ชื่นชม 2 นักศึกษาไทยในจีน สร้างเรื่องราวดีๆ แบ่งปันความรู้ให้เด็กน้อยชาวจีนในชนบท

24 พ.ย.2565 - เพจเฟซบุ๊ก China Report ASEAN - Thailand โพสต์ข้อความว่า เพราะ ‘การแบ่งปันและการให้’ ไม่มีที่สิ้นสุด เรื่องราวดีๆจากสองนักศึกษาไทย จากการเปิดเผยโดยสำนักข่าวซินหัวของจีนรายงาน สองนักศึกษาไทยจาก ‘มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์หัวจง’ ของจีน เปิดชั้นเรียนออนไลน์ผ่านระบบวิดีโอ แบ่งปันภาษาและวัฒนธรรมไทยแก่เด็กๆในพื้นที่ภูเขาห่างไกลของมณฑลกุ้ยโจว ตะวันตกเฉียงใต้ของจีน

เป็นการขยับขยายโลกทัศน์ของเด็กน้อยชนบทชาวจีน และในทางกลับกัน ยังเป็นโอกาสให้นักศึกษาไทยได้เรียนรู้เกี่ยวกับภาษาและวัฒนธรรมจีนด้วย

สองนักศึกษาไทยที่สำนักข่าวซินหัวชื่นชมคือ อนุพล นาชัยสินธุ์ จากวิทยาลัยพืชสวนและวนศาสตร์ และชนิสรา โกยสมบูรณ จากวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์หัวจง

การแบ่งปันของอนุพลและชนิสราช่วยให้เด็กจีนได้เรียนรู้คำทักทายง่ายๆในภาษาไทย อย่างเช่น คำว่า ‘สวัสดี’ ‘ขอบคุณ’ รวมถึงความรู้เกี่ยวกับ ‘กรุงเทพฯ’ เมืองหลวงของไทย

อนุพลบอกว่า ตื่นเต้นมากกับกิจกรรมสอนน้องๆ เพราะเป็นครั้งแรกที่ได้พูดคุยกับนักเรียนจีน “เราสองคนแบ่งปันความรู้เกี่ยวกับคนไทย วัฒนธรรม และกิจกรรมต่างๆของไทยให้น้องๆได้เรียนรู้”

กิจกรรมนี้มีชื่อว่า ‘สะพานวัฒนธรรม, หมู่บ้านโลก – Cultural Bridge, Global Village’ หวัง อวี้จิ่ง ผู้ดูแลกิจกรรม บอกว่า นักเรียนชนบทชั้นประถมของจีนตื่นเต้นที่ได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ขยายมุมมองสู่โลกกว้างผ่านกิจกรรมนี้

ส่วนนักศึกษาไทยได้ประโยชน์จากกิจกรรมเช่นกัน เพราะได้รู้จักจีนมากขึ้นในหลายๆด้าน และสามารถนำประสบการณ์ นำเรื่องราวเกี่ยวกับจีนไปบอกเล่าแก่ชาวไทย ดั่งประโยคที่กล่าวว่า ‘การแบ่งปันและการให้ ไม่มีที่สิ้นสุด’

ชมวิดีโอ ได้ที่นี่ครับ https://www.youtube.com/watch?v=aAlUx8w9R54

ภาพและข้อมูล จาก...Xinhua | GLOBALink | Thai students give online culture class to Chinese kids in remote area | https://english.news.cn/.../df3865a795714f4cad852a.../c.html

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สื่อจีนตีข่าวชื่นชม นักศึกษาไทยเจ๋ง ออกแบบโลโก้เอเปก ชะลอม 3 สี ความหมายลึกซึ้ง

เพจเฟซบุ๊ก China Report ASEAN - Thailand เผยแพร่เนื้อหาเกี่ยวกับการออกแบบตราสัญลักษณ์เอเปก 2022 ว่า เรามักนึกถึง 'ต้มยำกุ้ง' เมื่อพูดถึงอาหารไทย นึกถึง 'รถตุ๊กตุ๊ก' เมื่อพูดถึงการขนส่ง แล้วสัญลักษณ์ของเศรษฐกิจไทยที่อยู่คู่กับคนไทยมานานนึกถึงอะไร? ‘ชะลอม’ จึงเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด

'สมคิด' แนะ 'บิ๊กตู่' อาศัยเวทีเอเปกชิงความเป็นผู้นำอาเซียน เผย 3 ข้อ กระชับสัมพันธ์ไทย-จีน

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ประธานพรรคสร้างอนาคตไทย อดีตรองนายกรัฐมนตรี กล่าวปาฐกถา “ความสัมพันธ์ไทย - จีน ในบริบทโลกที่เปลี่ยนไป” โดยมีนักธุรกิจไทยเชื้อสายจีน และนักธุรกิจจีนเข้าร่วมรับฟังกว่า 200 คน

'ทิชา พชรวรรณ' ชวนลอยกระทงออนไลน์ 'ลอย ลุ้น รักษ์'

เว็บไซต์เอ็มไทยดอทคอม (www.mthai.com) ในเครือ โมโน เน็กซ์ ร่วมกับ ไทยประกันชีวิต เปิดแคมเปญใหม่รับเทศกาลลอยกระทง ประจำปี 2565 "ลอย ลุ้น รักษ์” เพื่อเชิญชวนทุก ๆ คน ร่วมสืบสานวัฒนธรรมไทยวิถีใหม่ พร้อมทั้งเป็นอนุรักษ์แหล่งน้ำต่าง ๆ ด้วยการ ลอยกระทงออนไลน์ไปกับสถานที่ลอยกระทง ใน 5 จังหวัดที่สำคัญทางประวัติศาสตร์

เร่งเครื่องอุตสาหกรรมภาพยนตร์ นายกฯ กำชับบอร์ดหลายชุดให้ความสำคัญ เร่งเจรจา ร่วมเทศกาล

น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ได้มีนโยบายการส่งเสริมให้นำวัฒนธรรมไทยไม่ว่าจะเป็นอาหาร แหล่งท่องเที่ยว วิถีชีวิต ศิลปะการแสดง ภาพยนตร์ กีฬา

สัมผัสวิถีชุมชนไทย-จีนเก่าแก่ เบิกบานจานอร่อยเมืองปากน้ำโพ

ททท. สำนักงานนครสวรรค์ ชวนท่องเมืองปากน้ำโพ ต้นกำเนิดแม่น้ำเจ้าพระยา ดินแดนมังกรทอง เรียนรู้วัฒนธรรมไทย-จีนผ่านวิถีชีวิตความเป็นอยู่ และเบิกบานกับจานอร่อยทั้งของกินพื้นถิ่นที่ผสมผสานความเป็นจีนแบบไทยได้อย่างลงตัว

'เขตรัฐ' แนะ เด็กม.อุบลฯ แยกให้ออก 'อำนาจนิยม' กับ 'ประเพณีที่งดงาม' เห็นด้วยถ้าจะลดลงเหลือแค่การไหว้

'เขตรัฐ'แนะองค์การนักศึกษา ม.อุบลฯ แยกให้ออก 'อำนาจนิยม' กับ 'ประเพณีที่งดงาม' แก่นแท้ของสังคมไทยคือการเคารพเเละให้เกียรติซึ่งกันและกัน เห็นด้วยถ้าจะลดลงเหลือเพียงแค่การไหว้ ชี้สังคมไม่เห็นด้วยที่จะละทิ้งไว้ซึ่งประเพณีอันสวยงาม