รัฐบาลชวนหญิงไทยคัดกรองมะเร็งปากมดลูก

รองโฆษกรัฐบาลเผยรัฐทำงานเชิงรุก โทรชวนหญิงไทยคัดกรองมะเร็งปากมดลูก ผ่านสายด่วน สปสช.1330 สำเร็จกว่า 500,000 เคส

07 ธ.ค.2565 - นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาลทำงานเชิงรุก สร้างสังคมสุขภาวะที่ดีสู่ประชาชนทุกเพศทุกวัย เพื่อสุขภาพที่ดีอันเป็นพื้นฐานสำคัญในการพัฒนาประเทศให้เดินหน้าไปอย่างเข้มแข็ง โดยสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ฝ่ายบริการประชาชนและคุ้มครองสิทธิ (สายด่วน สปสช.1330) ได้ขับเคลื่อนนโยบายรัฐบาลรณรงค์ให้หญิงไทยตามกลุ่มเป้าหมาย ไปตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก เพื่อลดความเสี่ยงการเจ็บป่วย โดยใช้วิธีโทรศัพท์เชิงรุก สายด่วน สปสช.1330 ติดต่อประชาชนที่อยู่ในกลุ่มเป้าหมายได้รับสิทธิประโยชน์บริการสร้างเสริมสุขภาพและป้องกันโรคในการบริการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก เพื่ออำนวยความสะดวกให้กลุ่มเป้าหมายเข้าถึงสิทธิและการรักษาพยาบาล

สำหรับการโทรศัพท์จะใช้ฐานข้อมูลประชาชนที่เคยติดต่อเข้ามาที่สายด่วน สปสช.1330 เพื่อเชิญชวนหญิงไทยทุกสิทธิการรักษาที่อยู่กลุ่มเป้าหมายเข้ารับบริการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก โดยเริ่มดำเนินการโทรเชิงรุก ตั้งแต่ปีงบประมาณ 2565 ระหว่างวันที่ 27 มิถุนายน 2565 – 30 กันยายน 2565 จำนวน 300,016 เคส และปีงบประมาณ 2566 ระหว่างวันที่ 1 ตุลาคม 2565- 30 พฤศจิกายน 2565 จำนวน 249,204 เคส

นางสาวรัชดากล่าวว่า ขอให้ประชาชนมั่นใจการให้บริการ หากเป็นเจ้าหน้าที่สายด่วน สปสช. 1330 ติดต่อไป หน้าจอของประชาชนคือหมายเลข 1330 ซึ่งเจ้าหน้าที่จะมีการแนะนำตัวดังนี้ “สวัสดีค่ะ/ครับ ดิฉัน/ผม…….แนะนำชื่อ…..โทรจากสายด่วน สปสช.1330 ขอรบกวนเวลาสักครู่ เพื่อแนะนำบริการตรวจมะเร็งปากมดลูก ไม่ทราบสะดวกหรือไม่ค่ะ/ครับ” หากประชาชนสะดวกรับฟังข้อมูล เจ้าหน้าที่จะแนะนำบริการการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก แนะนำสถานที่ตรวจ ให้เบอร์ติดต่อหน่วยบริการเพื่อนัดหมายหรือสอบถาม โดยภายในการสนทนาจะไม่มีการสอบถามข้อมูลส่วนตัวแต่อย่างใด

"หากประชาชนไม่มั่นใจต้องการตรวจสอบว่าเบอร์ที่โทรไป นั่นเป็นบริการของสปสช. หรือเป็น มิจฉาชีพ สามารถติดต่อสอบถามเข้ามาทีสายด่วน สปสช. 1330 เพื่อตรวจสอบหมายเลขโทรศัพท์ได้ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 1.สายด่วน สปสช. 1330 และ 2.ช่องทางออนไลน์ ไลน์ สปสช. พิมพ์ไลน์ไอดี @nhso หรือคลิก https://lin.ee/zzn3pU6 รวมถึง Facebook : สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ https://www.facebook.com/NHSO.Thailand"นางสาวรัชดา ระบุ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บิ๊กตู่' ปลื้ม ศธ.สางปัญหาหนี้ครู ตั้งเป้าปีนี้ปรับโครงสร้าง 90%

'ทิพานัน' เผย พล.อ.ประยุทธ์ปลื้มผลงาน ศธ.เร่งแก้ปัญหาหนี้ครู เผยแม่พิมพ์ชาติมีหนี้สินรวม 1.4 ล้านล้านบาท ปี 2566 ตั้งเป้าปรับโครงสร้างหนี้ครู 90%

รัฐบาลเตือนประชาชนตั้งสติตรวจสอบก่อนกดลิงค์ในมือถือ

รัฐบาลเตือน ปชช.ตรวจสอบก่อนกดลิงค์ในสื่อออนไลน์ทุกช่องและผู้แอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่หน่วยงานต่างๆ ไม่อย่างนั้นอาจถูกมิจฉาชีพใช้โปรแกรมควบคุมโทรศัพท์ดูดเงินเกลี้ยง

ไทย-ตุรกีเตรียมทำเอ็มโอยูความร่วมมือด้านอุดมศึกษา!

ครม.อนุมัติร่างร่างบันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือด้านการอุดมศึกษาไทย – ตุรกี กำหนดกรอบความร่วมมือในระดับสถาบัน แลกเปลี่ยนทางวิชาการและวิทยาศาสตร์ สถาบันอุดมศึกษา 2 ประเทศ