นายกฯ กำชับตรวจเข้มเมาไม่ขับเทศกาลปีใหม่ พบฝ่าฝืนกฎหมายให้ลงโทษเด็ดขาด

นายกฯ กำชับ ตรวจเข้มเมาไม่ขับ พร้อมให้การสนับสนุนแผนงานบอร์ดนโยบายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แห่งชาติตรวจสอบร้านค้า สถานบันเทิงเปิดบริการตามข้อกำหนด ขายแอลกอฮอล์ตามเวลา หากพบฝ่าฝืนกฎหมายต้องลงโทษเด็ดขาด ย้ำต้องลดอุบัติเหตุ เพิ่มความปลอดภัยปชช.

26 ธ.ค.2565 - น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เทศกาลปีใหม่ 2566 ที่กำลังจะมาถึง คาดว่าประชาชนจะมีการเดินทางกลับภูมิลำเนาและออกท่องเที่ยวจำนวนมาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ได้กำชับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และกระทรวงมหาดไทย ซึ่งมีภารกิจตั้งด่านตรวจตราในเส้นทางสายหลัก และในชุมชนทั่วประเทศในช่วงเทศกาล ให้คงความเข้มงวดในการตรวจผู้ขับขี่รถยนต์ ต้องเมาไม่ขับ ปฏิบัติตามกฎจราจร หากพบการฝ่าฝืนกฎหมายให้ดำเนินการลงโทษเด็ดขาด ไม่มีละเว้น

“สถานการณ์โควิด19 ที่คลี่คลายทำให้หน่วยงานต่างๆ ประเมินสอดคล้องกันว่าปีใหม่ที่จะถึงนี้จะมีการเดินทางสัญจรจำนวนมาก ซึ่งท่านนายกรัฐมนตรีความห่วงใยต่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินประชาชน จึงกำชับเจ้าหน้าที่ให้มีการตรวจตราและบังคับใช้กฎหมายที่เข้มงวด เพื่อลดอุบัติเหตุ เพิ่มความปลอดภัยแก่ผู้ใช้รถใช้ถนนทั้งในเส้นทางสายหลักและในชุมชน” น.ส.ไตรศุลี กล่าว

น.ส.ไตรศุลี กล่าวว่า นายกรัฐมนตรียังขอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นร่วมสนับสนุนการดำเนินการตามแผนปฏิบัติการของคณะกรรมการนโยบายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แห่งชาติ เกี่ยวกับการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในช่วงเทศกาล ปีใหม่ 2566 โดยร่วมดูแลตรวจตราให้ร้านค้า ผู้ประกอบการ และประชาชนปฏิบัติตามกฎหมาย เช่น ไม่ขายแอลกอฮอล์ให้เด็กอายุต่ำกว่า 20 ปี ไม่มีการส่งเสริมการขาย ลดแลกแจกแถม และขายแอลกอฮอล์ในเวลาที่กำหนด 11.00-14.00 น. และ 17.00-24.00 น. รวมถึงเปิด-ปิดสถานบันเทิงตามเวลา

สนับสนุนการเพิ่มศักยภาพด่านชุมชน คัดกรองผู้ขับขี่รถยนต์ที่มีอาการมึนเมาทุกราย ทั้งผู้ขับขี่รถยนต์ จักรยานยนต์ ในกรณีเกิดเหตุมีผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิตต้องเป่าวัดปริมาณแอลกอฮอล์ทางลมหายใจทุกราย บังคับใช้กฎหมายเข้มงวด และหลังเทศกาลปีใหม่ เร่งคัดกรองส่งต่อผู้กระทำผิดฐานเมาแล้วขับ ที่ถูกศาลสั่งคุมประพฤติ ให้เข้ารับการบำบัดรักษาโดยเร็ว

น.ส.ไตรศุลี กล่าวว่า ช่วงเทศกาลปีใหม่ของทุกปีจะมีอุบัติเหตุการบาดเจ็บและเสียชีวิตบนท้องถนนจำนวนมาก โดยข้อมูลจากกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กระทรวงมหาดไทย ระบุถึงอุบัติเหตุในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2565 ระหว่างวันที่ 29 ธ.ค. 64 - 4 ม.ค. 65 รวม 7 วัน เกิดอุบัติเหตุ 2,707 ครั้ง มีผู้เสียชีวิต 333 ราย ผู้บาดเจ็บ 2,672 คน ซึ่งในจำนวนนี้เป็นอุบัติเหตุที่เกี่ยวข้องกับการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ขณะขับขี่สูงถึงร้อยละ 29.51 ขณะที่สำนักงานศาลยุติธรรม ระบุถึงสถิติคดีความผิดตามพระราชบัญญัติจราจรทางบก พ.ศ. 2522 ที่เข้าสู่การพิจารณาพิพากษาของศาลชั้นต้นทั่วประเทศ ในช่วงเทศกาล ปีใหม่ 2565 (7 วันอันตราย) พบว่ามีคดีเมาแล้วขับสูงถึง 1.5 หมื่นคน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อนาถ! 3 นิ้วบุกป่วน รทสช. อ้างไม่พอใจทำรถติด ทั้งที่เมืองทองจัด 5 งานใหญ่

ระหว่างที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ในฐานะประธานคณะกรรมการกำหนดแนวทางและยุทธศาสตร์พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) อยู่ในห้องรับรอง Vip Room พร้อมแกนนำรทสช.

กระหึ่ม! เปิดตัว 'บิ๊กตู่' แคนดิเดตนายกฯ เบอร์ 1 รทสช. พร้อมผู้สมัคร ส.ส. 400 คน

การจัดงานของพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ในช่วงบ่าย ย้ายมาจัดที่ฮอล์ 5 อิมแพค เมืองทองธานี ในการเปิดตัวผู้สมัคร ส.ส. 400 เขต และเปิดแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี โดยบรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก

'บิ๊กตู่' ยืนยันเหล่าทัพหนุนเลือกตั้ง เปิดให้ทุกพรรคหาเสียงในค่ายทหารได้ ไม่เอนเอียง

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวภายหลังการประชุมสภากระทรวงกลาโหม ถึงกรณีการวางตัวของกองทัพในช่วงการหาเสียงการเลือกตั้ง ว่า เหล่าทัพได้มีการแถลงไปแล้ว

'พี่หนวดงาม' ขอขมาเคยด่าในสภาฯ 'บิ๊กตู่' จับมือบอกไม่โกรธเคือง เข้าใจการเมือง

นายศรัณย์วุฒิ ศรัณย์เกตุ อดีตส.ส.อุตรดิตถ์ พรรคเพื่อชาติ ได้เดินทางมาสมัครเป็นสมาชิกพรรครทสช.แล้ว โดยได้ขึ้นไปรอข้างบนพรรค เนื่องจากมาไม่ทันช่วงที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี