ยังไม่สิ้นหวัง! ทร. นำยานสำรวจใต้น้ำ ค้นหา 5 ผู้สูญหาย ร.ล.สุโขทัย ตามเกาะแก่ง

ไม่หยุดค้นหา ผู้สูญหาย 5 ชีวิตเรือหลวงสุโขท้ยล่ม กรมสรรพวุธทร. นำยานสำรวจใต้น้ำ ตามเกาะแก่ง คลุมพื้นที่ประจวบ ไปถึงทะเลชุมพร

1 ม.ค.2566 – พลเรือเอก ปกครอง มนธาตุผลิน โฆษกกองทัพเรือ เปิดเผยว่า ในวันนี้เริ่มต้นปี 2566 เป็นวันแรก กองทัพเรือ ยังคงเดินหน้าค้นหากำลังพลที่สูญหายอีก 5 นาย จากเหตุการณ์เรือหลวงสุโขทัยอับปาง โดยเรือรบ และอากาศยาน ยังคงปูพรมลาดตระเวนค้นหาในพื้นเกิดเหตุ และรัศมีโดยรอบ อย่างต่อเนื่อง ส่วนในทะเล วันนี้มีคลื่นลมแรง เป็นอุปสรรคต่อการค้นหาของเรือขนาดเล็ก จึงมีการปฏิบัติในการค้นหาเฉพาะเรือขนาดใหญ่ และอากาศยาน ในการนนี้ ได้จัดกำลังชุดปฏิบัติการพิเศษ หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ กองเรือยุทธการ (หน่วยซีล) พร้อมเรือปฏิบัติการความเร็วสูง พ.51 และเรือยาง จำนวน 4 ลำ ทำการค้นหาบริเวณเกาะต่าง ๆ ได้แก่ เกาะแกลบ เกาะยูง เกาะหนู เกาะแมว และเกาะกุลา ของจังหวัดชุมพร

พลเรือเอก ปกครอง ระบุว่า นอกจากนี้ กำลังของ ศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลภาคที่ 1  หรือ ศรชล.ภาค 1 ยังคงวางกำลังในพื้นที่ค้นหา ตั้งแต่ท่าเรือประจวบ อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ไปจนถึง อ.หลังสวน จ.ชุมพร โดยมุ่งเน้นการสำรวจตามชายหาด และโดยรอบเกาะต่าง ๆ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในภารกิจเดียวกันนี้ นาวาเอก พงษ์ศักดิ์ รามนุช ผอ.กองประดาน้ำและถอดทำลายอมภัณฑ์ กรมสรรพวุธทหารเรือ ได้นำอุปกรณ์ Rov (REMOTELY OPERATED UNDERWATER VEHICLE) เป็นยานสำรวจ Ucctv (under water Close Circuit Television) กล้องวงจรปิดถ่ายภาพไต้น้ำ มาช่วยในการค้นหาร่างทหารที่ยังสูญหาย อีกด้วย

สรุปยอดการช่วยเหลือผู้ประสบภัยขณะนี้ กำลังพล 105 นาย รอดชีวิต จำนวน 76 นาย  เสียชีวิตรวม 24 นาย  ในจำนวนนี้ระบุชื่อได้แล้ว 23 นาย รอผลตรวจพิสูจน์ 1 นาย คงเหลือผู้สูญหายจำนวน 5 นาย ประกอบด้วย นาวาตรี พลรัตน์ สิโรดม, จ่าตรี โสภณ วงษ์สนิท ,พลฯ ชัยชนะ ช่างวาด สังกัด เรือหลวงสุโขทัย, พันจ่าเอก จิราวัฒน์ เจริญศิลป์, พลฯ ทวีศักดิ์ แซ่เซียว สังกัด นาวิกโยธิน และพลฯ อับดุลอาซิส มะแอ สังกัด หน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง (สอ.รฝ.).

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เกาะหูยง อุทยานฯสิมิลัน แหล่งอนุรักษ์เต่าทะเล เผยสถิติเต่าวางไข่กว่า 1 หมื่นฟองต่อปี

กองทัพเรือ ได้จัดทำโครงการ อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเลฝั่งอันดามัน โดยมอบให้ ทัพเรือภาคที่ 3 จัดตั้งศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล เมื่อปี 2538 ซึ่งกำหนดจุดอนุบาลเต่า ทะเลจำนวน 2 จุดพื้นที่แรกเป็นการอนุรักษ์เพราะฟักไข่เต่าในพื้นที่เกาะ

ผู้การเรือลาออก! กองทัพเรือสรุปผลสอบเรือหลวงสุโขทัยล่ม

ทร.สรุปเหตุสุดวิสัย รล.สุโขทัยล่ม ผู้การเรือฯ ลาออก แสดงความรับผิดชอบ ลูกน้องเสียชีวิต ยันไม่มีคำสั่งแทรกแซงการตัดสินใจ

ประดับตกแต่ง'ขบวนเรือพระราชพิธี' มรดกวัฒนธรรมล้ำค่า

ขบวนพยุหยาตราทางชลมารคเป็นมรดกศิลปวัฒนธรรมล้ำค่าของประเทศไทย กองทัพเรือได้รับมอบหมายจากรัฐบาลให้จัดขบวนพยุหยาตราทางชลมารคตามโบราณราชประเพณี เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ 28 กรกฎาคม 2567 การพระราชพิธีเสด็จพระราชดำเนินถวายผ้าพระกฐิน

ส่งมอบเรือพระราชพิธี 16 ลำ ให้ศก.ประดับตกแต่ง

5 เม.ย. 2567 - เวลา 11.00 น. พลเรือเอก อะดุง พันธุ์เอี่ยม ผู้บัญชาการทหารเรือ เป็นประธานในพิธี ส่งมอบการซ่อมทำเรือพระที่นั่งและเรือรูปสัตว์ จำนวน 16 ลำ ที่กองทัพเรือ ได้ดำเนินการเรียบร้อยให้แก่กรมศิลปากรเพื่อนำไปประดับตกแต่งตัวเรือ โดยมี

'เศรษฐา' สวนฝ่ายค้านอภิปรายกองทัพแต่เรื่องเดิม กดดันให้ซื้อเรือฟริเกต สงสัยอาจมีเงินทอน

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวถึงการอภิปรายของฝ่ายค้านในเรื่องของกองทัพว่า ผิดหวังนิดหน่อย เพราะมีแต่เรื่องเดิมๆ ที่เป็นน้ำ และขอยืนยันว่า กองทัพมีไว้เพื่อความมั่นคงของประเทศ