
17 ม.ค.2566- น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ตามที่รัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ให้ความสำคัญกับการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานทางถนน โดยมีแผนแม่บทการพัฒนาโครงข่ายทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง ระยะ 20 ปี พ.ศ. 2560-2579 รวม 21 เส้นทาง ระยะทาง 6,612 กิโลเมตร เพื่อเสริมศักยภาพระบบการขนส่งทางถนนให้มีประสิทธิภาพ เชื่อมโยง ครอบคลุม และเพิ่มขีดความสามารถการแข่งขันด้านโลจิสติกส์ของประเทศ โดยได้มีคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2564 ได้อนุมัติงบประมาณวงเงิน 19,700 ล้านบาท ก่อสร้างโครงการทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองหมายเลข 82 สายบางขุนเทียน-เอกชัย-บ้านแพ้ว ช่วงเอกชัย – บ้านแพ้ว เพื่อแก้ไขปัญหาการจราจรบนทางหลวงหมายเลข 35 หรือถนนพระราม 2 และเชื่อมโยงโครงข่ายการเดินทางและการขนส่งสินค้าระหว่างกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ลงสู่ภาคใต้ของประเทศ
น.ส.ทิพานัน กล่าวว่า โครงการทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองหมายเลข 82 สายบางขุนเทียน-เอกชัย-บ้านแพ้ว ช่วงเอกชัย – บ้านแพ้ว มีจุดเริ่มต้นบริเวณ กม. 20+295 ในเขตพื้นที่อำเภอเมืองสมุทรสาคร จังหวัดสมุทรสาคร และสิ้นสุดบริเวณ กม. 36+645 ในเขตพื้นที่อำเภอบ้านแพ้ว จังหวัดสมุทรสาคร รวมระยะทางประมาณ 16.350 กิโลเมตร แบ่งงานก่อสร้างโยธาจำนวน 10 ตอน ความคืบหน้า ณ สิ้นเดือน พฤศจิกายน 2565 ในภาพรวมอยู่ที่ 10.453% คาดว่าจะก่อสร้างแล้วเสร็จในปี 2568
รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า การวางโครงข่ายการคมนาคม โครงการนี้มีความสำคัญอย่างมากนอกจากจะช่วยแก้ไขปัญหาการจราจรติดขัดถนนพระราม 2 แล้ว ยังเชื่อมโยงกรุงเทพมหานคร สู่พื้นที่ภาคใต้ได้อย่างสะดวก รวดเร็ว ปลอดภัย และยังเป็นเส้นทางส่งเสริมการท่องเที่ยวภาคใต้ กระจายการพัฒนาเศรษฐกิจไปยังพื้นที่ห่างไกลเพื่อยกระดับขีดความสามารถของประเทศอย่างยั่งยืน
“พล.อ.ประยุทธ์มุ่งมั่นในการแก้ไขปัญหาการจราจร ลดอุบัติเหตุบนท้องถนน ได้เน้นย้ำให้การก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานโครงการต่างๆให้เป็นไปตามแผนงานที่กำหนดไว้ ได้มาตรฐานและไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ควบคู่ไปกับการพัฒนาเศรษฐกิจ เพื่อให้ประชาชนกินดี อยู่ดี มีความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน”รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
อย่าโหลดเว็บ-แอปปลอม! ต้น พ.ค. เปิดใช้ Fast Track จ่ายภาษีไวน์เกิน 1 ลิตร
รัฐบาลเผย ระบบ Fast Track ชำระภาษีไวน์เกิน 1 ลิตร คาดเปิดใช้งานเต็มรูปแบบต้นเดือน พ.ค. เตือน ปชช. อย่าโหลดจากเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชันปลอม
ของไหว้ตรุษจีนปีนี้ ราคาลดลงหลายรายการ เตือนร้านค้าฉวยขึ้นราคา-ไม่ปิดป้าย มีโทษหนัก
น.ส.ลลิดา เพริศวิวัฒนา รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมการค้าภายใน ได้เร่งกำกับดูแลสถานการณ์ราคาสินค้าและความเป็นธรรมทางการค้าในช่วงเทศกาลตรุษจีน โดยเฉพาะในย่านการค้าสำคัญ อ
รองโฆษกรัฐบาล ให้ข้อคิดในวันวาเลนไทน์ รักต้องมีสติ อย่าให้เป็นพิษทำร้ายจิตใจ
รองโฆษกรัฐบาล เปิดเผยว่าเนื่องในวันวาเลนไทน์ เป็นโอกาสสำคัญในการดูแลสุขภาพจิต ผ่านความรักในทุกรูปแบบ ไม่จำกัดเฉพาะความรักระหว่างคู่รัก แต่รวมถึงความรักต่อตนเอง ครอบครัว เพื่อน และสังคม ทั้งนี้ หากความรักเป็นความสัมพันธ์ที่ดี เหมาะสม และปลอดภัย
รัฐบาลเตือนภัย 'วันวาเลนไทน์' ระวังรักปลอม หลอกโอนเงิน
รัฐบาลเตือนภัยวันวาเลนไทน์ ระวัง 'รักปลอม' หลอกโอนเงิน เช็กให้ชัวร์ ก่อนจะเทใจ-เทเงิน มิจฉาชีพใช้ AI สร้างตัวตนปลอมขึ้นมา สั่งการตำรวจเฝ้าระวังจุดเสี่ยง
ระเบียบ 4 ฉบับเริ่มใช้แล้ว นำเข้าข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ต้องปลอดการเผา
รัฐบาลคุมเข้มออกกฎระเบียบ 4 ฉบับ เริ่มบังคับใช้แล้ว การนำเข้าข้าวโพดเลี้ยงสัตว์และข้าวสาลี ปี 2569 ต้องมีหนังสือรับรองปลอดการเผา มีเอกสารข้อมูลแหล่งผลิต หลักฐานที่เกี่ยวข้อง
รัฐบาลปลื้ม 'กทม.' คว้าแชมป์เมืองคนเที่ยวมากสุดในโลก สั่งพร้อมรับช่วงปีใหม่
รัฐบาลปลื้ม 'กรุงเทพมหานคร' คว้าอันดับ 1 เมืองที่นักท่องเที่ยวเดินทางมาเยือนมากที่สุด ประจำปี 68 สั่งหน่วยงานเกี่ยวข้องเตรียมพร้อมรองรับเที่ยวบินเพิ่มขึ้นช่วงเทศกาลปีใหม่

