ร้องนายกฯ ยกเลิกปิดสถานีหัวลำโพง จี้ต้องอนุรักษ์ให้ประชาชนได้ประโยชน์

18 ม.ค.2566 - ที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ ทำเนียบรัฐบาล นายวัชระ เพชรทอง อดีตส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ยื่นหนังสือผ่าน นายพันศักดิ์ เจริญ ผอ.ส่วนประสานมวลชนและองค์กรประชาชน สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรีถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ขอให้พิจารณายกเลิกการปิดสถานีรถไฟหัวลำโพง (ครั้งที่ 2) และให้คงสถานีหัวลำโพงไว้ตามพระราชปณิธานของพระปิยมหาราช (รัชกาลที่ 5)

นายวัชระ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ได้ยื่นหนังสือที่ทำเนียบรัฐบาล ผ่านเจ้าหน้าที่รับเรื่องราวร้องทุกข์ถึงนายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรี ขอให้พิจารณายกเลิกการปิดสถานีรถไฟหัวลำโพง ยกเลิกการให้เอกชนเข้ามาพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์และยกเลิกการหยุดให้บริการรับส่งผู้โดยสารรถไฟที่สถานีบางเขน-หลักสี่-ดอนเมือง ฯลฯ เพื่อให้การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) บริการประชาชนตามพระราชปณิธานของรัชกาลที่ 5 นั้น ล่าสุดตั้งแต่วันที่ 19 มกราคม 2566 รฟท. จะทำการย้ายขบวนรถไฟทางไกลจากสถานีกรุงเทพฯ หรือหัวลำโพงมาที่สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ แต่จากการแถลงข่าวของสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจการรถไฟแห่งประเทศไทยเมื่อวันที่ 16 มกราคม 2566 ระบุว่า สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ยังขาดความพร้อมในด้านการปฏิบัติการและให้บริการหลายเรื่อง เช่น จำนวนรถโดยสารไม่เพียงพอต่อการหมุนเวียน รถขนส่งสาธารณะต่าง ๆ และอัตรากำลังเจ้าหน้าที่ไม่เพียงพอ เป็นต้น

นายวัชระ กล่าวว่า ดังนั้น นายชัยฤทธิ์ ลีลาเกรียงศักดิ์ ผู้พิพากษาอาวุโสบำนาญ นายประชา ประสงค์จรรยา ผู้พิพากษาอาวุโสบำนาญ และตนขอให้นายกรัฐมนตรีพิจารณายกเลิกการปิดสถานีรถไฟหัวลำโพง (ครั้งที่ 2) เพื่อบรรเทาปัญหาการเดินทางของประชาชนที่เป็นไปด้วยความยากลำบาก ขอให้สั่งการกระทรวงคมนาคมซึ่งมีอำนาจหน้าที่ตามกฎหมายและกำกับดูแลการรถไฟแห่งประเทศไทย เพื่อเร่งรัดการแก้ไขปัญหาโดยเร็วที่สุดด้วย

นายวัชระ ระบุอีกว่า รัฐบาลต้องอนุรักษ์และรักษาสถานีกรุงเทพฯ หรือหัวลำโพงไว้ให้เป็นไปตามพระราชปณิธานของพระปิยมหาราช ที่ทรงริเริ่มและวางรากฐานการรถไฟไว้เป็นการคมนาคมสำหรับประชาชนคนยากจนทั้งประเทศและเป็นที่ประจักษ์ต่อชาวโลกให้คงอยู่คู่แผ่นดินประเทศไทยไปตลอดกาล จึงขอให้ยกเลิกแนวคิดของกระทรวงคมนาคมที่จะนำสถานีหัวลำโพงไปเป็นพื้นที่เชิงพาณิชย์ของนายทุนหรือยุติการใช้งานโดยเด็ดขาด

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

โดนใจชาวบางแค-หนองแขม 'วัชระ-ปชป.' ปล่อย 2 เพลงหาเสียงเลือกตั้ง

นายวัชระ เพชรทอง อดีตส.ส. งพรรคประชาธิปัตย์ ว่าที่ผู้สมัครส.ส.เขตบางแค-หนองแขม เปิดเผยว่า หลังจากที่ได้ปล่อยเพลงหาเสียงสไตล์แรป โดนใจวั

บี้ 'ชัชชาติ' แก้ด่วน! หนู-แมลงสาบเต็มตลาดสนามหลวง 2

นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส. และผู้สมัคร ส.ส. เขตหนองแขม-ทวีวัฒนา พรรคประชาธิปัตย์ ลงพื้นที่พร้อมกับว่าที่ร้อยตรีบัณฑิต ศุภพิสุทธิ์ ตัวแทนผู้ค้าสนามหลวง 2 พบปะเยี่ยมเยียนพ่อค้าแม่ค้า

จุรินทร์ ออนทัวร์ กทม. ส่ง 'วัชระ เพชรทอง' ปักธงพื้นที่ฝั่งธน

ประชาธิปัตย์คึกคัก จุรินทร์ออนทัวร์กรุงเทพฯ เปิดศูนย์เลือกตั้งประชาธิปัตย์ฝั่งธน ประเดิมเปิดตัว วัชระ ปักธง ส.ส.ในพื้นที่

'วัชระ' ไล่บี้ ปปช.สอบ 'ส.ว.คนดัง' ขีดเส้น 30 วัน เร่งสอบฝ่าฝืนจริยธรรม 6 เดือนไม่คืบ

นายวัชระ เพชรทอง อดีตส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ยื่นหนังสือถึงพล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานกรรมการ ป.ป.ช. แจ้งชื่อผู้ถูกกล่าวหากรณีกิ๊กสว.ที่ยังไม่มีความคืบหน้าของการสอบสวนใดๆทั้งที่เกิดเหตุมาตั้งแต่ช่วงเดือนสิงหาคมปีที่แล้ว ถือเป็นการประวิงเวลาการสอบหรือไม่