ร้องนายกฯ ยกเลิกปิดสถานีหัวลำโพง จี้ต้องอนุรักษ์ให้ประชาชนได้ประโยชน์

18 ม.ค.2566 - ที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ ทำเนียบรัฐบาล นายวัชระ เพชรทอง อดีตส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ยื่นหนังสือผ่าน นายพันศักดิ์ เจริญ ผอ.ส่วนประสานมวลชนและองค์กรประชาชน สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรีถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ขอให้พิจารณายกเลิกการปิดสถานีรถไฟหัวลำโพง (ครั้งที่ 2) และให้คงสถานีหัวลำโพงไว้ตามพระราชปณิธานของพระปิยมหาราช (รัชกาลที่ 5)

นายวัชระ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ได้ยื่นหนังสือที่ทำเนียบรัฐบาล ผ่านเจ้าหน้าที่รับเรื่องราวร้องทุกข์ถึงนายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรี ขอให้พิจารณายกเลิกการปิดสถานีรถไฟหัวลำโพง ยกเลิกการให้เอกชนเข้ามาพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์และยกเลิกการหยุดให้บริการรับส่งผู้โดยสารรถไฟที่สถานีบางเขน-หลักสี่-ดอนเมือง ฯลฯ เพื่อให้การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) บริการประชาชนตามพระราชปณิธานของรัชกาลที่ 5 นั้น ล่าสุดตั้งแต่วันที่ 19 มกราคม 2566 รฟท. จะทำการย้ายขบวนรถไฟทางไกลจากสถานีกรุงเทพฯ หรือหัวลำโพงมาที่สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ แต่จากการแถลงข่าวของสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจการรถไฟแห่งประเทศไทยเมื่อวันที่ 16 มกราคม 2566 ระบุว่า สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ยังขาดความพร้อมในด้านการปฏิบัติการและให้บริการหลายเรื่อง เช่น จำนวนรถโดยสารไม่เพียงพอต่อการหมุนเวียน รถขนส่งสาธารณะต่าง ๆ และอัตรากำลังเจ้าหน้าที่ไม่เพียงพอ เป็นต้น

นายวัชระ กล่าวว่า ดังนั้น นายชัยฤทธิ์ ลีลาเกรียงศักดิ์ ผู้พิพากษาอาวุโสบำนาญ นายประชา ประสงค์จรรยา ผู้พิพากษาอาวุโสบำนาญ และตนขอให้นายกรัฐมนตรีพิจารณายกเลิกการปิดสถานีรถไฟหัวลำโพง (ครั้งที่ 2) เพื่อบรรเทาปัญหาการเดินทางของประชาชนที่เป็นไปด้วยความยากลำบาก ขอให้สั่งการกระทรวงคมนาคมซึ่งมีอำนาจหน้าที่ตามกฎหมายและกำกับดูแลการรถไฟแห่งประเทศไทย เพื่อเร่งรัดการแก้ไขปัญหาโดยเร็วที่สุดด้วย

นายวัชระ ระบุอีกว่า รัฐบาลต้องอนุรักษ์และรักษาสถานีกรุงเทพฯ หรือหัวลำโพงไว้ให้เป็นไปตามพระราชปณิธานของพระปิยมหาราช ที่ทรงริเริ่มและวางรากฐานการรถไฟไว้เป็นการคมนาคมสำหรับประชาชนคนยากจนทั้งประเทศและเป็นที่ประจักษ์ต่อชาวโลกให้คงอยู่คู่แผ่นดินประเทศไทยไปตลอดกาล จึงขอให้ยกเลิกแนวคิดของกระทรวงคมนาคมที่จะนำสถานีหัวลำโพงไปเป็นพื้นที่เชิงพาณิชย์ของนายทุนหรือยุติการใช้งานโดยเด็ดขาด

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘วัชระ’ ลั่นไม่รู้เรื่องถุงขนมภาค 2 ปัดส่งหนังสือร้อง ‘กต.’

เรื่องที่ยื่นต่อคณะกรรมการตุลาการ(กต.)ไม่ได้ทำและไม่ติดใจหรือโกรธเคืองคนที่ทำ เพราะเป็นบุคคลสาธารณะอาจมีคนเข้าใจผิดบ้างถูกบ้างเป็นธรรมดาของโลก

'วัชระ' ยื่น ป.ป.ช. สอบผู้ว่าฯกทม.-สก.ก้าวไกล เซ่นปมทุจริตจัดซื้อเครื่องออกกำลังกาย

นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ยื่นหนังสือถึงนายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. และประธานกรรมการป.ป.ช. ทุกคนผ่านงานสารบรรณป.ป.ช. ในหนังสือร้องเรียนระบุว่าได้รับการร้องเรียนจากพี่น้องประชาชนให้ยื่นหนังสือกับสำนักงาน ป.ป.ช.

ปลุกคนใต้โดนปล้นพลังงาน 'วัชระ' ค้านย้ายโรงไฟฟ้าสุราษฎร์  

“วัชระ”ปลุกกระแส จุดเทียนประท้วง ค่าไฟมหาโหด ค้านย้ายโรงไฟฟ้าจากสุราษฎร์ธานีไปภาคกลาง ชี้จะทำให้ภาคใต้สูญเสียความมั่นคงด้านพลังงาน

'วัชระ' ร้องป.ป.ช. สอบ 'วิษณุ' รวยผิดปกติหรือไม่

นายวัชระ เพชรทอง อดีต สส. พรรคประชาธิปัตย์ เดินทางไปยื่นหนังสือที่สำนักงาน ป.ป.ช. เรื่อง ขอร้องเรียน นายวิษณุ เครืองาม อดีตรองนายกรัฐมนตรีและบุคคลที่เกี่ยวข้อง ส่อว่าร่ำรวยผิดปกติหรือไม่ ถึง

'วัชระ' บี้ ป.ป.ช. เร่งไต่สวน 'เศรษฐา' ส่อผิดจริยธรรมร้ายแรง

นายวัชระ เพชรทอง อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พรรคประชาธิปัตย์ เดือนทางไปยืนหนังสือถึง นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช.