เลขาฯป.ป.ช. เผย ตรวจสอบนักการเมืองครอบครองที่รัฐคืบหน้า!

31 ม.ค.2566 - นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กล่าวถึงความคืบหน้าการตรวจสอบเรื่องร้องเรียนให้ตรวจสอบจริยธรรมนักการเมือง เนื่องจากช่วงนี้เข้าสู่ช่วงใกล้เลือกตั้ง ว่า บางเรื่องได้มีการแจ้งข้อกล่าวหาแล้ว บางเรื่องได้ส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ว่ามีการบุกรุกครอบครองพื้นที่ที่เป็นของทางราชการหรือไม่ เช่น ป่า อุทยาน สปก. หรือพื้นที่นิคมต่างๆ เนื่องจากผู้ถูกร้องเรียนมีหลายราย โดยจะต้องไปดูว่ากลุ่มคนที่ครอบครองพื้นที่ในแต่ละพื้นที่มีกี่คน ก็แบ่งกันลงไปดูเป็นแปลงๆไป เพื่อรวบรวมข้อมูล ส่วนในเรื่องจริยธรรมนั้นไม่มีปัญหาเพราะมีแนวทางคำวินิจฉัยของศาลฎีกาอยู่แล้ว หากมีการกระทำความผิดในลักษณะเดียวกัน ป.ป.ช.สามารถวินิจฉัยได้

เมื่อถามถึงกรณีที่มีนักการเมืองหลายๆคนที่ถูกร้องเรียนและเรื่องอยู่ในระหว่างการดำเนินการของ ป.ป.ช.จะสามารถตรวจสอบแล้วเสร็จทันการเลือกตั้งหรือไม่หรือต้องให้ผ่านไปก่อนแล้วค่อยดำเนินการภายหลัง นายนิวัติไชย กล่าวว่า ขึ้นอยู่ที่ข้อเท็จจริงถ้าพยานหลักฐานครบก็สามารถวินิจฉัยได้ เราไม่ได้มีการถ่วง เพราะฉะนั้นการเลือกตั้งก็ส่วนหนึ่ง สามารถดำเนินการได้ แต่ ป.ป.ช. ก็ต้องทำงานแข่งกับเวลา เพราะมีบัญชีรายชื่อผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ทั้ง ส.ส. - ส.ว. - สนช. ดั้งนั้น ป.ป.ช.ต้องทยอยดำเนินการ เรื่องไหนสามารถรวบรวมแล้วเสร็จก่อน ก็สามารถวินิจฉัยได้ ส่วนจะผิดหรือถูกให้เป็นดุลยพินิจของ ป.ป.ช.จะพิจารณา

เมื่อถามว่า กรณีการถือครองที่ดินของรัฐสามารถตรวจสอบคืบหน้าได้มากน้อยขนาดไหน นายนิวัติไชย กล่าวว่าขณะนี้ตรวจสอบและมีข้อมูลเยอะแล้ว คาดว่าบางเรื่องน่าจะเรียกมาชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาได้ แต่ไม่สามารถบอกว่าเป็นเคสของใคร อย่างไรก็ตามยอมรับว่าต้องใช้ระเวลาในการดำเนินการบ้างเพราะการทำบันทึกแจ้งข้อหาต้องดูรายละเอียดว่าครบถ้วนหรือไม่

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'วิษณุ' แจงตำแหน่ง 'บิ๊กตู่-รมต.-ขรก.การเมือง' ไม่ต้องเรียกรักษาการ

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ภายหลังมีพระราชกฤษฎีกายุบสภาว่า ขณะนี้หากจะเรียกตำแหน่งของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ยังเรียกนายกรัฐมนตรีเหมือนเดิม จะไม่ใช้คำว่ารักษาการ เพราะคณะกรรมการกฤษฎีกาเคยให้เหตุผล

สั่งเด้งแล้ว 'รอง สสจ.นครราชสีมา' ย้ายเข้ากรุ เซ่นจัดโครงการอบรมทิพย์

ความคืบหน้า กรณี ป.ป.ท. พร้อมด้วย ปปง. ปปป. จ.นครราชสีมา , สอตช. และป.ป.ช. ประจำจังหวัดนครราชสีมา ได้ร่วมกันแถลงร่วมแถลงข่าวกรณีการเข้าตรวจค้น และยึดอายัดทรัพย์สินข้าราชการที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการจัดโครงการอบรมทิพย์

จ่อตั้งกก.สอบ รอง สสจ.นครราชสีมา พัวพันจัดอบรมทิพย์ ยันเดินหน้าโครงการต่อ

นายแพทย์สุผล ตติยนันทพร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า ตอนนี้เราได้รับงานไปยังผู้บังคับบัญชา ผู้ตรวจราชการจนไปถึงปลัดกระทรวงสาธารณสุขรายงานเหตุการณ์ต่างๆไปแล้ว ซึ่งเดี๋ยวคงจะมีข้อสั่งการลงมาให้มีการตั้งกรรมการ

ล็อตใหญ่! ปปช. โชว์บัญชีทรัพย์สิน 19 ส.ส. ลาออก-เข้ารับตำแหน่ง

สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เปิดเผยบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) กรณีพ้นจากตำแหน่ง ระหว่างเดือน ธ.ค. 2565-ม.ค. 2566

เลขาฯปปช. ยืนยันแจ้งข้อหา 'จักรทิพย์' กับพวก คดีซื้อรถตรวจการณ์ 900 ล้าน

นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ให้สัมภาษณ์ยืนยันถึงกระแสข่าวว่า ที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช.ชุดใหญ่ มีมติแจ้งข้อกล่าวหาแก่ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา

'บิ๊กโจ๊ก' หอบสำนวนคดี ตม. 116 นาย ทุจริตออกวีซ่าจีนเทา ส่งให้ปปช.ชี้มูล

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. ได้มาร่วมสังเกตการณ์การนำสำนวนการสอบสวนในคดีดังกล่าวของคณะพนักงานสอบสวน สภ.เวฬุวัน ภ.จว.ขอนแก่น เสนอต่อเลขาธิการ ป.ป.ช. เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป