รัฐบาลปลื้มชายแดนใต้ใช้ Soft Power สร้างลายผ้าถ่ายทอดประวัติศาสตร์

นายกฯ ชื่นชมสองวิสาหกิจชุมชนชายแดนใต้ ใช้ Soft Power สร้างลายผ้าถ่ายทอดประวัติศาสตร์ยุคศรีวิชัยในแนวคิด 'ปลุกภูมิปัญญาจากขุนเขาสู่ลวดลายอัตลักษณ์บนผืนผ้า'

22 มี.ค.2566 – น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้แทนพิเศษของรัฐบาลในการแก้ปัญหาจังหวัดชายแดนใต้ เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แสดงความชื่นชมอย่างมากต่อความสำเร็จของการผสมผสาน Soft Power ท้องถิ่นชายแดนใต้ นำมาผลิตเป็นลายผ้าสื่อความหมายทางประวัติศาสตร์อันยาวนาน และย้อมสีจากเมล็ดกาแฟสายพันธุ์เก่าแก่ ภายใต้แนวคิดปลุกภูมิปัญญาจากขุนเขา สู่ลวดลายอัตลักษณ์บนผืนผ้า ซึ่งเป็นความร่วมมือของสองวิสาหกิจชุมชน คือวิสาหกิจชุมชนเกษตรผสมผสานรักบ้านเกิด ตำบลเขาแดง อำเภอสะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา ซึ่งเป็นแหล่งผลิตกาแฟโรบัสต้า สายพันธุ์อายุกว่า 200 ปี และเป็นที่ตั้งของถ้ำคอกซึ่งมีร่องรอยทางประวัติศาสตร์ของยุคศรีวิชัย กับวิสาหกิจชุมชน BARAHOM BARZAAR ตำบลบาราโหม อำเภอเมืองปัตตานี จังหวัดปัตตานี ที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติและผ้าบาติกลายเลื่องชื่อลายจากเศษซากกระเบื้องข้าวของเครื่องใช้โบราณ

น.ส.รัชดากล่าวว่า ทั้งสองวิสาหกิจชุมชน แม้จะอยู่คนละจังหวัด แต่ด้วยการส่งเสริมจากศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนใต้ (ศอ.บต.) ตามดำริของนายกฯ ที่อยากเห็นการสร้างผลงานที่เชื่อมโยงระหว่างชุมชน ถ่ายทอดความเป็นจังหวัดชายแดนใต้ในหลายมิติ ทำให้เกิดการขับเคลื่อนร่วมกันจนมาถึงวันนี้ ซึ่งจากการเปิดตัวลายผ้า ซึ่งผ่านการย้อมสีธรรมจากเมล็ดกาแฟโรบัสต้า ปลูกที่ อ.สะบ้าย้อย และการพิมพ์ลายบาติก ใช้ลวดลายศิลปะที่พบในถ้ำคอก อ.สะบ้าย้อย ซึ่งมีเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ และเศษซากกระเบื้องโบราณของจีนในพื้นที่อ่าวปัตตานี ถือเป็นการสร้างผลิตภัณฑ์ที่ผสมผสานคุณค่าและมีอัตลักษณ์เฉพาะในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ให้เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง

“นายกฯ ได้ให้กำลังใจทุกภาคส่วนที่ได้ร่วมมือกัน ซึ่งความสำเร็จครั้งนี้นับเป็นตัวอย่างสำคัญ แสดงให้เห็นถึงศักยภาพของวิสาหกิจชุมชน ซึ่งในส่วนของภาครัฐจะทำงานร่วมกับภาคเอกชนและสถาบันการศึกษา เพื่อเสริมทักษะให้กลุ่มวิสาหกิจต่างๆได้นำไปต่อยอดจนเกิดเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีมูลค่าและมีรายได้ที่ยั่งยืน อีกทั้งจะหาช่องทางการตลาดให้มีแหล่งรองรับผลิตภัณฑ์ อย่างเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว กระทรวงพาณิชย์ได้มีการจัดงานปลุกพลัง Soft Power งานหัตถกรรมไทยฯ จังหวัดภูเก็ต ผ้าบาติกคอลเล็กชันสีกาแฟลายประวัติศาสตร์ จากสะบ้าย้อย-บาราโหม ได้รับเสียงตอบรับและการสั่งจองจำนวนมากจากผู้เข้าชมงาน”น.ส.รัชดากล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บิ๊กตู่' ลั่น 'ไม่กลัว' ถูกเช็กบิลหลังอำนาจเปลี่ยนมือ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ตอบคำถามสื่อมวลชน ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) กังวลหรือไม่จะ

จับตา กกต.ยื้อฟันว่าที่ ส.ส. ผวาบทเรียนแพ้คดี 'สุรพล'

อีกไม่นานก็จะครบ 30 วัน นับตั้งแต่การเลือกตั้งเมื่อวันที่ 14 พ.ค. ซึ่งเป็นที่รู้กันว่า พรรคก้าวไกล (ก.ก.) มี ส.ส.มากเป็นอันดับ 1 และเตรียมที่จะจัดตั้งรัฐบาล 8 พรรค ที่ประกอบไปด้วย พรรคก้าวไกล พรรคเพื่อไทย พรรคไทยสร้างไทย

‘ทิพานัน’ ชวนรักษาความสะอาดคูคลอง รับวันสิ่งแวดล้อมโลก

รองโฆษกประจำสำนักนายกฯ ชวนรักษาความสะอาดคูคลอง รับวันสิ่งแวดล้อมโลก  ช่วยลดมลพิษ ส่งเสริมการท่องเที่ยว ยกระดับคุณภาพชีวิตประชาชน ชูผลงานพล.อ.ประยุทธ์ปรับภูมิทัศน์คูคลองตามพระราชดำริ ริเริ่มเรือไฟฟ้าคลองผดุงฯ

‘วันข้าวแห่งชาติ’ นายกฯ ยกย่องชาวนา ผู้มีคุณูปการหล่อเลี้ยงคนไทยและทั่วโลก

นายกฯ กล่าวเนื่องใน ‘วันข้าวและชาวนาแห่งชาติ’ ปี 66 ยกย่องชาวนาผู้มีคุณูปการสร้างความมั่นคงทางด้านอาหาร หล่อเลี้ยงคนไทยและทั่วโลกตลอดมา

นายกฯ ติดตามความคืบหน้าการเจรจา 'CEPA' เชื่อมั่น สรุปผลได้ภายใน 6 เดือน ช่วยเพิ่ม GDP ไทย

นายกฯ ติดตามความคืบหน้าการเจรจาความตกลงหุ้นส่วนเศรษฐกิจ CEPA เชื่อมั่น สรุปผลได้ภายใน 6 เดือน ช่วยเพิ่ม GDP ไทย

'ทิพานัน' ชู 'ลุงตู่' ผู้นำความเจริญ 'มอเตอร์เวย์บางใหญ่-กาญจนบุรี' สร้างแล้วกว่า 90%

'ทิพานัน' ชู 'พล.อ.ประยุทธ์' ผู้นำสร้างความเจริญให้กับประเทศไทยอย่างเป็นรูปธรรม อัปเดตมอเตอร์เวย์บางใหญ่-กาญจนบุรี ใกล้แล้วเสร็จกว่า 90% แล้ว