หนาว! นักไวรัสวิทยาเตือนเรื่องวิวัฒนาการไวรัสฝีดาษลิง

นักไวรัสวิทยาอธิบายเรื่องไวรัสที่ก่อให้เกิดโรคในมนุษย์ ชี้เชื้อมีวิวัฒนาการให้ระวังในอนาคตฝีดาษลิงอาจขยับเข้มข้นขึ้นในอนาคตระหว่างคน หากอยู่ในสภาวะเหมาะสม!

29 มี.ค.2566 - ดร.อนันต์ จงแก้ววัฒนา นักไวรัสวิทยา ผู้อำนวยการกลุ่มวิจัยนวัตกรรมสุขภาพสัตว์และการจัดการ ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า ไวรัสหลายชนิดที่ก่อโรคในมนุษย์เป็นไวรัสที่รับเชื้อมาจากสัตว์ตัวกลางโดยตรง โดยไวรัสมักจะก่อโรคในมนุษย์บางชนิดรุนแรงมาก เช่น ไวรัส Marburg, Nipah, Rabies หรือ H5N1 แต่ส่วนใหญ่แล้วไวรัสมักจะหยุดที่คนที่ได้รับเชื้อมา และ ไม่มีการแพร่ต่อจากคนสู่คน ถ้ามีก็จะอยู่ในวงที่จำกัด มีไวรัสบางชนิดเท่านั้นที่สามารถกระโดดจากสัตว์สู่คนแล้วกลายเป็นไวรัสของคนไปได้ในที่สุด ที่ชัดเจนที่สุดคือ HIV-1 จากลิง และ SARS-CoV-2 จากสัตว์ตัวกลางที่ยังไม่ตกลงว่าเป็นตัวอะไรกันแน่ ภาพนี้จะเห็นว่า โรคพิษสุนัขบ้า หรือ Rabies เป็นโรคที่ติดคนได้ แต่คนที่ติดเชื้อไม่เคยแพร่เชื้อต่อให้คนอื่นได้เลย ส่วนไวรัสอื่นๆก็มีโอกาสติดจากคนสู่คนได้มากน้อยต่างกันตามสีที่แสดงในภาพ

ประเด็นที่สำคัญคือ ไวรัสมีวิวัฒนาการเช่นเดียวกันข้อมูลในวันนี้อาจเปลี่ยนแปลงได้ในอนาคต เช่น ไวรัสฝีดาษลิง ซึ่งยังอยู่กลุ่มสีเหลือง (moderate) อาจเข้มขึ้น แพร่ได้ง่ายขึ้นระหว่างคน จนกลายเป็นโรคของคนได้ในที่สุดเช่นกัน ไวรัสจะเปลี่ยนโฮสต์ได้เมื่ออยู่ในสภาวะที่เหมาะสมครับ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'นักไวรัสวิทยา' ไม่ฟันธง โควิด XBB.1.16 เป็นไวรัสที่ก่อให้เกิดอาการตาแดง มากกว่าสายพันธุ์อื่นๆ

'นักไวรัสวิทยา'ไม่ฟันธง โควิด XBB.1.16 เป็นไวรัสที่ก่อให้เกิดอาการตาแดง มากกว่าสายพันธุ์อื่นๆ

จับตา! ไข้หวัดใหญ่ H3N2 สายพันธุ์อินเดีย

ศูนย์จีโนมทางการแพทย์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ทำไมเมื่อจำนวนผู้ป่วยโควิด-19 ในอินเดียลดลง จำนวนผู้ป่วยไวรัสไข้หวัดใหญ่ “H3N2”

'หมอยง' แจง 'โควิด' เกมโอเวอร์! สรุปบทเรียน 3 ปี

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า โควิด 19 ระยะเวลา 3 ปี