ฝุ่นเชียงใหม่ยังวิกฤติ ขยายเวลา WFH อีก 2 วัน ประชาชนลงชื่อเตรียมฟ้องศาล

8 เม.ย.2566 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณี จังหวัดเชียงใหม่ ได้ออกประกาศให้หน่วยงานภาครัฐทุกแห่ง จัดระบบการทำงานที่บ้าน (Work from Home :WFH) และขอประชาชนหลีกเลี่ยงการออกนอกบ้าน ในวันศุกร์ ที่ 7 เมษายนที่ผ่านมาหลังสถานการณ์หมอกควันและฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM 2.5) มีค่าคุณภาพอากาศเกินค่ามาตรฐานวิกฤตมาต่อเนื่องนั้น

อย่างไรก็ตามขณะนี้สถานการณ์ยังไม่คลี่คลายและหนักขึ้น นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าเชียงใหม่ จึงได้ออกประกาศขยายเวลาการทำงานที่บ้าน และหลีกเลี่ยงการออกนอกบ้าน ไปอีก 2 วัน จนถึงวันอาทิตย์ที่ 9 เมษายน 2566 เพื่อป้องกันและลดผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน หากสถานการณ์ฝุ่นละออง ยังมีแนวโน้มที่สูงขึ้นหรือลดลงเข้าสู่ภาวะปกติ จะได้ออกประกาศให้ประชาชนทราบโดยเร็วต่อไป

ขณะที่เครือข่ายภาคประชาชนในพื้นที่ภาคเหนือนำโดยมูลนิธินิติธรรมสิ่งแวดล้อม(Enlaw) แจ้งว่า ในวันที่10 เมษายน 2566 ที่ศาลปกครองเชียงใหม่ ทางเครือข่ายประชาชนภาคเหนือจะร่วมกันฟ้องนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีที่มีส่วนเกี่ยวข้อง คณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ และคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (กลต.) ให้ดำเนินการตาม พ.ร.บ. ส่งเสริมเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ, แผนปฏิบัติการขับเคลื่อนวาระแห่งชาติ การแก้ไขปัญหามลพิษด้านฝุ่นละออง, พ.ร.บ. หลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ เพื่อให้มีการปฏิบัติการตามกฎหมายและนโยบายที่ได้มีการจัดทำไว้เพื่อลดทอนความรุนแรงของสถานการณ์ฝุ่นที่เกิดขึ้นในห้วงเวลานี้โดยให้ร่วมลงนามที่คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ถึงวันที่ 9 เม.ย.นี้

สำหรับคุณภาพอากาศวันนี้เว็ปไซต์กรมควบคุมมลพิษรายงานว่า มีผลกระทบต่อสุขภาพถึงมีผลกระทบต่อสุขภาพสารมลพิษทางอากาศที่ตรวจพบเกินมาตรฐานได้แก่ ฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) ตรวจพบค่าระหว่าง 55 - 364 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (µg/m3) เกินมาตรฐานทั้งภาคเหนือตอนบน สูงสุดที่ อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน 364 ไมครอน รองลงมาที่ อ.เขียงของ และ อ.แม่สาย 338และ 330 ไมครอน ตามลำดับ ส่วนเชียงใหม่สูงสุดที่ อ.เชียงดาว 259 ไมครอน ในตัวเมือง 225 ไม่ค่อย ยังมีแนวโน้มสูงขึ้นจากวานนี้ โดยมีหมอกควันหนาทึบปิดน่านฟ้าเหนือเมืองของทั้งภาคเหนือตอนบนเวลานี้

ด้านเว็บไซต์ตรวจคุณภาพอากาศของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ https://www.cmuccdc.org/hourly/38 รายงานสภาพฝุ่นรายชั่วโมงทุกอำเภอมีค่าเกิน 450 ไมครอน โดยเฉพาะที่ อ.เชียงดาว ขึ้นไปถึง 883 ไมครอน เข้าขั้นวิกฤตรุนแรง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรมป่าไม้ เตรียมพร้อมนโยบายเร่งด่วน วางแผนรับมือแก้ไฟป่า หมอกควันภาคเหนือ

พลตำรวจเอกพัชรวาท วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้มอบนโยบายขอให้ทุกหน่วยงานที่มีส่วนเกี่ยวข้องเตรียมวางแผนในการป้องกันการเกิดปัญหาไฟป่าและการแก้ไขปัญหาฝุ่นละออง

'ก้าวไกล' ชี้ปัญหาหมอกควันฝุ่นพิษต้องแก้เชิงโครงสร้าง อัดรัฐบาลไม่มีนโยบายเร่งด่วน

นายภัทรพงษ์ ลีลาภัทร์ สส.เชียงใหม่ พรรคก้าวไกล อภิปรายเรื่อง PM 2.5 ว่า หลังจากอ่านคำแถลงนโยบายของรัฐบาลชุดนี้แล้ว ตนมีความกังวลใจเป็นอย่างยิ่งว่าปัญหาใหญ่อย่าง PM 2.5 ที่นายกฯระบุว่าเป็นวาระแห่งชาติ กลับไม่มีนโยบายใดๆ ที่เป็นรูปธรรมเลย น่าผิดหวังอย่างยิ่งที่มีเพียง 3 คำแถลง

'ณัฐพล' ถกผู้บริหารโตโยต้าแก้ปัญหาฝุ่น PM2.5 วอนเร่งใช้ยูโร 6

"ณัฐพล" ถกผู้บริหารโตโยต้า แก้ปัญหาฝุ่น PM2.5 เร่งบังคับใช้มาตรฐานมลพิษรถยนต์ยูโร 6 พร้อมรับฟังข้อเสนอแนะฝั่งเอกชน ขอให้ทำมาตรการเสริมควบคู่กันไป ดันการใช้งานรถไฟฟ้าเพิ่มขึ้น

ซีพีออกแถลงการณ์โต้ นักการเมืองพาดพิง ตัวการก่อให้เกิดฝุ่นควันในภาคเหนือ

ซีพีออกแถลงการณ์ข้อเท็จจริง กรณีนักการเมืองพาดพิงดีเบตหาเสียง พร้อมย้ำนโยบายดูแลสิ่งแวดล้อมตลอดห่วงโซ่ และระบบตรวจสอบย้อนกลับ “ไม่เขา ไม่เผา เราซื้อ” ทั้งในประเทศและต่างประเทศ

เช้านี้ กทม.หายใจโล่ง ค่าฝุ่น PM2.5 ไม่เกินมาตรฐานทุกพื้นที่

ศูนย์ข้อมูลคุณภาพอากาศกรุงเทพมหานครขอรายงานสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM 2.5) ของสถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศของกรุงเทพมหานคร

วิศวะ มช.ร่วมพัฒนาพื้นที่ห่างไกล ณ โรงเรียนล่องแพวิทยา ร่วมสร้างคุณภาพชีวิตที่ดี มีไฟฟ้า ปลอด PM 2.5

มหาวิทยาลัยเชียงใหม่โดยคณะวิศวกรรมศาสตร์ดำเนินโครงการยกระดับคุณภาพชีวิตด้วยเทคโนโลยีวิศวกรรม ณ โรงเรียนล่องแพวิทยา