นายกฯ ปลื้ม 'ทุเรียนไทย' ฮอตต่อเนื่องในจีน ลุยส่งออกผ่านรถไฟจีน-ลาว

แฟ้มภาพ

นายกฯ ยินดี “ทุเรียนไทย” ได้รับความนิยมต่อเนื่องในจีน หน่วยงานภาครัฐ – เอกชน นำเสนอทุเรียนไทย 5 สายพันธุ์ พร้อมส่งเสริมการส่งออกผ่านทางรถไฟจีน – ลาว คงคุณภาพทุเรียนไทย

29 พ.ค.2566 – นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ยินดีกับความนิยมและยอดการส่งออกทุเรียนไทยในจีน ซึ่งประสบความสำเร็จ สามารถดึงดูดผู้บริโภคชาวจีนและสร้างมูลค่าทางการตลาดได้อย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดหน่วยงานไทยในจีนได้จัดงาน “Thailand Loves You – Thai Fruit Golden Months 2023” เพื่อจัดกิจกรรมชิมทุเรียนไทย 5 สายพันธุ์ ได้แก่ พันธุ์ชะนี พันธุ์ก้านยาว พันธุ์พวงมณี พันธุ์หมอนทอง และพันธุ์นวลทองจันทร์ พร้อมผลักดันการส่งออกผ่านเส้นทางรถไฟจีน – ลาว ช่วยลดระยะเวลาขนส่งทุเรียนจากไทยสู่ตลาดจีน ทำให้ทุเรียนสามารถคงคุณภาพได้ตามมาตรฐาน

โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ในช่วงต้นเดือนพฤษภาคม 2566 ที่ผ่านมา สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครหนานหนิง และสถานกงสุลใหญ่ ณ นครกว่างโจว สาธารณรัฐประชาชนจีน ร่วมด้วยบริษัทภาคเอกชนจากจีน ซึ่งเป็นบริษัทนำเข้าผลไม้ขนาดใหญ่ในท้องถิ่น ได้ร่วมกันจัดงาน “Thailand Loves You – Thai Fruit Golden Months 2023” จัดกิจกรรมให้ความรู้ผ่านการชิมทุเรียนไทย (Durian tasting) 5 สายพันธุ์ และเปิดโอกาสให้ผู้บริโภคทั่วไปเข้าร่วมงาน ทั้งการเล่นเกม แข่งกินผลไม้ ตอบคำถามชิงรางวัล ชิมผลไม้/ไอศกรีมที่ทำจากผลไม้ และเลือกซื้อผลไม้ที่ส่งตรงจากไทยในราคาพิเศษ โดยจัดพื้นที่กิจกรรมหน้าห้างสรรพสินค้าหางหยาง ซึ่งเป็นห้างที่ได้รับความนิยมของชาวจีนในนครหนานหนิง และจัดกิจกรรมคู่ขนานในร้านขายผลไม้ Pagoda ทั้ง 97 สาขา ทั่วนครหนานหนิง รวมทั้งทางแอพพลิเคชันของร้านเพื่อให้ผู้บริโภคชาวจีนสามารถซื้อผลไม้ไทยที่มีคุณภาพและราคาย่อมเยาได้ทั้งทางออนไลน์และออฟไลน์

โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี  ระบุว่า โดยแนวโน้มการส่งออกทุเรียนไทยไปยังตลาดจีนมีพัฒนาการต่อเนื่อง สำนักข่าวซินหัวของจีน (Xinhua) เผยผลสำรวจตลาดผลไม้ขนาดใหญ่หลายแห่งในมณฑลยูนนาน พบว่ายอดขายทุเรียนเพิ่มขึ้นต่อเนื่องและมียอดสูงสุดเมื่อเดือนเมษายน 2566 ที่ผ่านมา ซึ่งในปี 2566 นี้ ทุเรียนไทยมีราคาสูงสุดในรอบ 5 ปี โดยขายทุเรียนได้ถึงวันละ 70,000–80,000 ลูก รวมไปถึงนครคุนหมิง พบว่า ปริมาณการจัดส่งทุเรียนไทยรายวันในช่วงที่ความต้องการสูงจะอยู่ที่ 20-30 ตู้คอนเทนเนอร์ (รวมประมาณ 340-510 ตัน) โดยทุเรียนหมอนทองเกรดเอมีราคาอยู่ที่ 700-800 หยวน หรือคิดเป็นราคาไทยประมาณ 3,430 – 3,920 บาท/กล่อง นอกจากนี้ยังพบว่า เส้นทางการขนส่งทุเรียนผ่านทางรถไฟจากจังหวัดจันทบุรีของไทยไปยังประเทศลาว และต่อเนื่องไปยังนครคุนหมิงด้วยทางรถไฟจีน – ลาว ขนส่งเร็วที่สุดภายใน 3 วัน ซึ่งเป็นอีกปัจจัยสำคัญที่ช่วยลดระยะเวลาขนส่งทุเรียนจากไทยสู่ตลาดจีนเป็นอย่างมาก ทำให้ทุเรียนสามารถคงคุณภาพ ลดความเสี่ยงที่เกิดจากการขนส่งได้ถึงร้อยละ 90

“นายกรัฐมนตรีเน้นย้ำให้ส่งเสริมและผลักดันการส่งออกสินค้าเกษตรที่มีศักยภาพไปยังตลาดต่างประเทศ รวมทั้งให้ร่วมกันหาช่องทางคงคุณภาพเพื่อมาตรฐานและชื่อเสียงสินค้าไทย โดยนายกรัฐมนตรีชื่นชมที่ตลอดมาทุเรียนเป็นสินค้าคุณภาพที่ยอดการส่งออกมีแนวโน้มเติบโตเพิ่มขึ้นด้วยความร่วมมือจากทั้งหน่วยงานภาครัฐของไทยในต่างประเทศและภาคบริษัทเอกชนของจีน เชื่อมั่นว่า ด้วยความร่วมมืออย่างต่อเนื่องนี้ ไทยจะขยายศักยภาพของตลาดผลไม้ให้พัฒนาขึ้นมีคุณภาพตามมาตรฐานสากล” นายอนุชา กล่าว.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

วอลเลย์สาวกลับถึงไทย เตรียมบินลุยอชก.28ก.ย.นี้ 'รองฯชุม'สั่งดูแลอย่างดี

ความเคลื่อนไหวของทีมวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย ชุดเข้าร่วมการแข่งขันมหกรรมกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 19 “หางโจวเกมส์” ที่เมืองหางโจว ประเทศจีน ภายหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจในรายการวอลเลย์บอลหญิง โอลิมปิกเกมส์ 2024 รอบคัดเลือก ที่เมืองลอดซ์ ประเทศโปแลนด์ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

‘ธนกร’ หนุนวีซ่าฟรี ‘จีน-คาซัคสถาน’ ช่วยท่องเที่ยวไทยบูมยาวถึงปีหน้า

‘ธนกร’ ชี้วีซ่าฟรี ‘จีน-คาซัคสถาน’บูมท่องเที่ยวไทยไฮซีซั่นยาวถึงปีหน้า ชูท่องเที่ยว เน้นซอฟท์พาวเวอร์อัตลักษณ์ท้องถิ่นไทย แนะ คนไทยเป็นเจ้าบ้านที่ดี สร้างความเชื่อมั่น-ปลอดภัย พร้อมเข้มรีเช็คแบล็คลิสต์นทท.ก่อนเข้าประเทศ  เชื่อ แคมเปญนี้ ช่วยกระชากเม็ดเงินไหลเข้าประเทศโตต่อเนื่อง

'กษิดิศ'ชนะหนุ่มคูเวต ประเดิมคว้าชัย เทนนิสเอเชี่ยนเกมส์

การแข่งขันเทนนิส กีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 19 ณ เมืองหางโจว สาธารณรัฐประชาชนจีน เปิดฉากวันแรก เมื่อวันที่ 24 กันยายน 2566 ณ สนามโอลิมปิกเทนนิส เซ็นเตอร์ โดย "บูม" กษิดิศ สำเร็จ นักหวดวัย 22 ปี มือ 636 ของโลก ลงสนามแข่งขันเป็นคนแรกของทีมเทนนิสไทย

'บิ๊กต้อม' เผย 'จีน' เข้มระบบรักษาความปลอดภัย ยืนยันทัพไทยไร้ปัญหาที่พัก

“บิ๊กต้อม” นายธนา ไชยประสิทธิ์ หัวหน้าคณะนักกีฬาไทย เปิดเผยว่า ระบบรักษาความปลอดภัยภายในหมู่บ้านนักกีฬาของเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 19 ที่เมืองหางโจว ประเทศจีน ค่อนข้างเข้มงวดพอสมควร และมีการตรวจไอดีการ์ดอย่างละเอียด และห้ามนำสิ่งของต้องห้ามของมา คิดว่าทางจีนมีระบบรักษาความปลอดภัยสูงมาก ใครไม่มีไอดีการ์ดห้ามเข้าเด็ดขาด และจะต้องเข้าในประตูที่ถูกต้อง ในช่วงแรกก็ยังสับสนอยู่ แต่ช่วงหลังก็จะชินกับระบบ

'ลัลนา-มนัญชญา'โชคดี รอบแรกได้บาย เทนนิสจัดสาย ศึกเอเชี่ยนเกมส์ที่จีน

ความเคลื่อนไหวคณะเทนนิสทีมชาติไทยชุดสู้ศึกเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 19 ณ เมืองหางโจว สาธารณรัฐประชาชนจีน ระหว่างวันที่ 23 ก.ย. - 8 ต.ค. 2566 ล่าสุด เมื่อวันที่ 22 ก.ย. 2566 นายวิเชษฐ์ ทีปกากร ผู้จัดการทีม พร้อมด้วย นายธนากร ศรีชาพันธุ์ ผู้ฝึกสอนทีมชาย, นายพชรพล คำสมาน ผู้ฝึกสอนทีมหญิง และนายวิทยา สำเร็จ ผู้ช่วยผู้ฝึกสอน ได้นำนักกีฬาลงสนามฝึกซ้อมเตรียมความพร้อม ที่สนามโอลิมปิกเทนนิส เซ็นเตอร์ ซึ่งเป็นสนามแข่งขันจริง