โฆษกรัฐบาลยืนยันให้ส่วนลดค่าไฟฟ้า 4 เดือน พ.ค.-ส.ค. 66 แก่ผู้ใช้ไม่เกิน 300 หน่วย/เดือน คืนจริงส่วนลดค่าไฟฟ้าเดือน พ.ค. 150 บาท/ราย แก่ผู้ใช้ไม่เกิน 500 หน่วย/เดือน บรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน
01 มิ.ย.2566 - นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เผยว่า ตามที่มีข้อมูลเผยแพร่เกี่ยวกับประเด็นเรื่องรัฐบาลคืนส่วนลดค่าไฟ 150 บาทในเดือนถัดไปหลังชำระบิลค่าไฟแล้ว ขอยืนยันว่าเป็นข้อมูลจริง โดยการไฟฟ้านครหลวง (MEA) ระบุชัดเจนว่า ใบแจ้งค่าไฟฟ้าประจำเดือนพฤษภาคม 2566 ที่จดหน่วยและส่งใบแจ้งค่าไฟฟ้าในวันที่ 14 - 17 พฤษภาคม 2566 ที่ยังไม่มีส่วนลด MEA จะปรับปรุงในระบบรับชำระเงินค่าไฟฟ้า โดยผู้ใช้ไฟฟ้าสามารถตรวจสอบยอดเงินค่าไฟฟ้าประจำเดือนพฤษภาคม 2566 ที่มีการปรับปรุงแล้วได้ที่แอปพลิเคชัน MEA Smart life หรือที่ทำการ MEA ทั้ง 18 เขต หากผู้ใช้ไฟฟ้าที่ชำระค่าไฟฟ้าแล้ว MEA จะคืนเงินส่วนลดดังกล่าวให้ในเดือนถัดไป ทั้งนี้ ใบแจ้งค่าไฟฟ้าประจำเดือนพฤษภาคม 2566 จะเป็นการจดหน่วยในวันใดวันหนึ่งระหว่างวันที่ 14 พฤษภาคม ถึงวันที่ 13 มิถุนายน 2566
ทั้งนี้ สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มีมติเห็นชอบให้ดำเนินการมาตรการบรรเทาความเดือดร้อน และช่วยลดภาระค่าครองชีพให้กับประชาชนจากสถานการณ์ราคาพลังงานที่ได้รับผลกระทบจากราคาไฟฟ้า ตามที่คณะรัฐมนตรีเสนอ โดยให้ส่วนลดค่าไฟฟ้าต่อเนื่อง 4 เดือน ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม-สิงหาคม 2566 แก่ผู้ใช้ไฟฟ้าบ้านอยู่อาศัยที่ใช้ไฟฟ้าไม่เกิน 300 หน่วยต่อเดือน และส่วนลดค่าไฟฟ้า (เพิ่มเติม) สำหรับงวดเดือนพฤษภาคม 2566 จำนวน 150 บาทต่อราย ให้แก่ผู้ใช้ไฟฟ้าประเภทบ้านอยู่อาศัยที่ใช้ไฟฟ้าไม่เกิน 500 หน่วยต่อเดือน ทั้งนี้ กำหนดให้เป็นส่วนลดค่าไฟฟ้าก่อนการคำนวณภาษีมูลค่าเพิ่ม
“กรณีการให้ส่วนลดค่าไฟฟ้าต่อเนื่อง 4 เดือน และให้ส่วนลดค่าไฟฟ้า (เพิ่มเติม) ดังกล่าว สะท้อนให้เห็นว่ารัฐบาลไม่ได้นิ่งนอนใจ และพยายามดำเนินการตามอำนาจที่มีตามกฎหมาย เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน” นายอนุชากล่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
หวิดวางมวย! 'สนธิญา' บุก กกต.เบรกนับคะแนนใหม่ชลบุรีเจอชาวบ้านย้อนทำไมทำไม่ได้
หวิดวางมวย! 'สนธิญา' บุกเบรกนับคะแนนใหม่ชลบุรี เขต 1 ท้า 'พรรคการเมือง' โชว์ตัวปมสั่งนับคะแนนใหม่ ลั่น กกต. ไม่ต้องกลัวม็อบกดดัน ด้าน 'ชาวบ้าน' โผล่ถามกลางวงสัมภาษณ์ ทำไมทำไม่ได้
กกต.ราชบุรีผวาซ้ำรอยชลบุรีรีบแจงเรื่องแก้ไขคะแนน
กกต.ราชบุรี แจงแก้ไขคะแนน สส.พรรคพลังประชาชนเรียบร้อย ก่อนรายงานผล และแจ้งผู้สมัครทราบ แล้ว
ไม่พลาด! ตี๋เต้ชงจัดเลือกตั้งใหม่โดยให้คนไทยบริจาคคนละ 100 บาท
'เต้' บุก กกต.ไขก๊อกใน 7 วัน ขู่ฟ้องศาล แค่นับคะแนนใหม่ไร้ประโยชน์ เหตุบัตรมั่วหมดแล้ว จี้คืนคะแนนไดโนเสาร์ อวกาศ ยกเลิกการเลือกทั้งประเทศ
มาเป็นแพ็กเกจ! บก.ลายจุดบุก กกต.ข้องใจ 3 วันทำไมสรุปผลเลือกตั้งไม่ได้
'บก.ลายจุด' บุก กกต. จี้เปิดวอร์รูมนับคะแนน ถามแรง 3 วันแล้วทำไมยังสรุปผลไม่ได้ ซัดระบบห่วยทำข้อมูลโกลาหล-ตัวเลขแกว่งจนน่าสงสัย ย้ำความล่าช้าสะท้อนความไม่โปร่งใสและไร้ประสิทธิภาพ
MEA เปิดศูนย์ปฏิบัติการควบคุมระบบไฟฟ้า การไฟฟ้านครหลวง การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรและออกเสียงประชามติ ยกระดับความมั่นคงด้านระบบไฟฟ้ารองรับการเลือกตั้งตลอด 24 ชม.
MEA หรือ การไฟฟ้านครหลวง ตระหนักถึงความสำคัญของการใช้สิทธิเลือกตั้งและออกเสียงประชามติ มุ่งสร้างความเชื่อมั่นแก่ประชาชน เปิด “ศูนย์ปฏิบัติการควบคุมระบบไฟฟ้า การไฟฟ้านครหลวง การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรและการออกเสียงประชามติ” อย่างเป็นทางการ
MEAลั่นยกระดับความมั่นคงระบบไฟฟ้าขั้นสูงสุดรองรับเลือกตั้ง
MEA ลงพื้นที่ กกต. สมุทรปราการ ประกาศความพร้อมเดินหน้าสร้างความเชื่อมั่นแก่ประชาชนในการเลือกตั้งและออกเสียงประชามติวันที่ 8 ก.พ.69 ลั่นยกระดับความมั่นคงระบบไฟฟ้าขั้นสูงสุด

