'ปปช.' ลุยสอบทรัพย์สิน 'เทศบาล-อบต.' 7 หมื่นบัญชี

‘ป.ป.ช.’ เล็งตรวจบัญชีทรัพย์สิน เทศบาล-อบต. ป้ายแดงและพ้นเก้าอี้ กว่า 7 หมื่นบัญชี ​ปี 65 ลุยสอบเข้มคดีร่ำรวยผิดปกติ

10 ธ.ค. 2564 – ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานคณะกรรมการ ป.ป.ช. กล่าวถึงผลงานป้องกันและปราบปรามการทุจริต ตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ. 2561 ครบรอบ 3 ปี ตอนหนึ่งว่า งานการตรวจสอบทรัพย์สินเป็นเงื่อนไขที่สำคัญ ที่เราต้องการสร้างความโปร่งใสของผู้ที่เป็นเจ้าหน้าที่ เจ้าพนักงานรัฐ เจ้าหน้าที่รัฐ ต้องมีความโปร่งใส มีการกำหนดให้ผู้ดำรงตำแหน่งระดับสูง ผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ต้องยื่นบัญชีทรัพย์สิน

พล.ต.อ.วัชรพล กล่าวว่า วันนี้เรารู้ว่ากระบวนการตรงนี้เรามีปัญหาล่าช้า เราพยายามจะเร่งรัดการตรวจสอบทรัพย์สินให้รวดเร็ว และตามบัญญัติของกฎหมาย สิ้นปี 2564 ณ วันที่ 1 ตุลาคม เรามีบัญชีที่ตรวจสอบค้างอยู่ กรณีตรวจสอบปกติ 23,404 บัญชี กรณีตรวจสอบยืนยันข้อมูล 1,540 บัญชี กรณีตรวจสอบเชิงลึก 455 บัญชี และในปีที่ผ่านมามีการเลือกตั้งเทศบาลและทำให้บัญชีทรัพย์สินในการตรวจสอบเพิ่มขึ้นมา 10,500 บัญชีสำหรับผู้ที่พ้นตำแหน่ง และเพิ่มอีก 10,500 บัญชี ผู้ที่รับตำแหน่งใหม่ เท่ากับเรามีบัญชีของเทศบาล 20,000 กว่าบัญชี

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 28 พ.ย. 64 มีการเลือกตั้งองค์การบริหารส่วนตำบลทั่วประเทศ วันนี้คนที่พ้นตำแหน่งนายก อบต. และรองนายก อบต. ที่ต้องยื่นบัญชีรวมแล้ว 15,900 บัญชี ส่วนกรณีรับตำแหน่งใหม่ ที่ต้องรอคณะกรรมการการเลือกตั้งรับรอง (กกต.) รับรอง อีก 15,900 บัญชี และเมื่อ กกต.รับรองแล้วเขาก็มีหน้าที่ต้องยื่นบัญชีทรัพย์สิน ภายใน 60 วัน ดังนั้นเราจะมีบัญชี อบต. กว่า 30,000 บัญชี มีบัญชีเทศบาล 20,000 กว่า ของค้างเก่าอีก 20,000 กว่าบัญชี รวมๆ แล้วประมาณ 70,000 กว่าบัญชี ที่ ป.ป.ช. ต้องดำเนินการ เรามีเจ้าหน้าที่ตรวจสอบบัญชีทรัพย์สิน 350 คน ตามเกณฑ์แล้วปีหนึ่ง แต่ละคนจะตรวจสอบบัญชีทรัพย์สินคนละ 90 บัญชี ดังนั้นตามปกติ 350 คนจะตรวจสอบได้ 35,000 บัญชี แต่เรามี บัญชีอยู่ในมือที่คาดหวังว่าจะเกิดขึ้นในปี 2565 กว่า 60,000 ถึง 70,000 บัญชี คณะกรรมการ ป.ป.ช. จึงได้ให้มีการวางแผนในการจ้างบุคคลมาช่วยตรวจสอบบัญชีเข้าสู่ระบบ เพราะไม่เช่นนั้น 2 ปี ก็ทำไม่เสร็จ ซึ่งในปีงบประมาณ 2566 ตั้งเป้าหมายว่า ต่อไประบบการยื่นบัญชีทรัพย์สินจะเข้าสู่ระบบอิเล็คทรอนิกส์ทั้งหมด เพื่อจะได้ดำเนินการตรวจสอบได้อย่างรวดเร็วขึ้น

ประธานคณะกรรมการ ป.ป.ช. กล่าวว่า การยื่นบัญชีทรัพย์สินไม่ใช่เรื่องของการจะไปดำเนินคดีกับคนที่ไม่ยื่น หรือจงใจปกปิดบัญชีทรัพย์สิน จงใจไม่ยื่นบัญชีทรัพย์สิน เพราะนโยบายขณะนี้เป็นเรื่องของการส่งเสริมให้ยื่นบัญชีทรัพย์สิน เราต้องการให้ยื่นโดยจะมีการเตือนและแนะนำ ดังจะเห็นได้จากสถิติคดีจงใจไม่ยื่น หรือจงใจปกปิด ปีนี้ลดลงมากและต่อไปทาง ป.ป.ช. จะไปดำเนินการเรื่องร่ำรวยผิดปกติ เรียกคืนทรัพย์สินให้ตกเป็นของแผ่นดิน อย่างปี 64 เรียกคืนมาได้ 655.99 ล้านบาท ซึ่งขณะนี้มีเรื่องตรวจสอบร่ำรวยผิดปกติอยู่ 300 กว่าเรื่อง ไต่สวนอยู่ 100 กว่าเรื่อง และถ้าจริงจังในเรื่องนี้ คนก็จะเกรงกลัว และมีความโปร่งใสเกิดขึ้น และเรากำลังแก้กฎหมาย ให้เจ้าหน้าที่ของรัฐ 100 เปอร์เซ็นต์ จะต้องยื่นบัญชีทรัพย์สินซึ่งตอนนี้อยู่ระหว่างการดำเนินการแก้กฎหมาย

“ปีนี้ได้มอบหมายให้นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. ประเมินว่าจะปรับโครงสร้างหน่วยงานไต่สวนอย่างไร และจะเพิ่มสำนักไต่สวนคดีร่ำรวยผิดปกติขึ้นมา เพราะเป้าหมายคือต้องการสร้างสังคมที่ไม่ทนต่อการทุจริต “ไม่ทน ไม่ทำ ไม่เฉย” โดยเชื่อมั่นว่าเราได้เดินมาในทางที่ถูกต้องและแนวโน้มน่าจะมีความหวัง แต่คงจะต้องพิสูจน์กันต่อไป” พล.ต.อ.วัชรพล ระบุ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กิโยตินกฎหมาย บันไดขั้นสำคัญขจัดปัญหาการทุจริตของไทย

ประเทศไทยมีกฎหมายจำนวนมากที่ออกมาบังคับใช้ จะเห็นจากมีพระราชบัญญัติเกือบ 1,400 ฉบับ และมีกฎหมายลำดับรองอีกกว่า 100,000 ฉบับ ไม่นับรวมกฎเกณฑ์

'วิโรจน์' แฉสติ๊กเกอร์ Easy Pass ส่วยทางหลวงแบบใหม่ ชี้มูลค่าคอร์รัปชั่นทะลุ 2 หมื่นล้าน

นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ว่าที่ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล โพสต์เฟซบุ๊ก "Wiroj Lakkhanaadisorn - วิโรจน์ ลักขณาอดิศร" ระบุว่า "เห็นสติกเกอร์ Easy Pass แบบใหม่ ติดตามรถบรรทุก

ป.ป.ช.เปิดเซฟ 'หมอชลน่าน' รวยอู้ฟู่ 560 ล้าน คู่สมรสถือครองที่ดินเพียบ

ป.ป.ช.เปิดเซฟ 'หมอชลน่าน' รวย 560 ล้าน หนี้ 6 แสน คู่สมรสถือครองที่ดิน 500 ล้าน สะสมกระเป๋าแบรนด์เนม-เครื่องประดับแบรนด์เนม-ผ้าซิ่นน่านนางพญา

ป.ป.ช. ชวน ผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย และผู้ติดต่อราชการกับสำนักงาน ป.ป.ช. ร่วมประเมิน ITA เพื่อรับฟังเสียงสะท้อนสู่การพัฒนา

สำนักงาน ป.ป.ช. เปิดโอกาสให้ ผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย ผู้ได้รับผลกระทบจากการปฏิบัติงาน และประชาชนที่เคยติดต่อราชการกับสำนักงาน ป.ป.ช. ร่วมประเมินคุณธรรมและความโปร่งใส (ประเมิน ITA)