สุชาติ เตือนแรงงานระวังโดนหลอก อย่าหลงเชื่อนายหน้าชวนทำงานเมืองดูไบ

แฟ้มภาพ

13 ส.ค.2566-นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวระบุว่า อย่าหลงเชื่อนายหน้าชวนทำงานเมืองดูไบผ่านเฟซบุ๊ก ขอย้ำไว้เลย หากสายนายหน้าแนะใช้วีซ่าท่องเที่ยวไปทำงาน อย่าหลงเชื่อโดยเด็ดขาด   ผมได้รับรายงานว่า มีแรงงานไทยถูกนายหน้าชักชวนให้มาทำงานออนไลน์ผิดกฎหมาย ที่เมืองดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ผ่านเฟซบุ๊ก เพจ “คนไทยในดูไบ” โดยประกาศรับสมัครพนักงานการตลาด แอดมิน และระบุอย่างชัดเจนว่าให้ทำงานเว็บพนันออนไลน์ เมื่อไปถึงนายจ้างจะยึดหนังสือเดินทางไว้ และให้หลอกคนไทยผ่านช่องทางออนไลน์เพื่อมาลงทุน หรือหลอกลวงเอาทรัพย์สิน เมื่อปฏิเสธการทำงาน นายจ้างจะคิดค่าเสียหายเป็นเงินจำนวนมาก ซึ่งที่ผ่านมามีเหยื่อหลงเชื่อและเดินทางไปทำงานหลายราย  แต่เมื่อเกิดปัญหามักเอาผิดกับนายจ้างไม่ได้เนื่องจากไม่มีหลักฐาน เพราะไม่ได้รับอนุญาตให้เอามือถือเข้าสถานที่ทำงาน

 ที่ผ่านมาผมได้กำชับกรมการจัดหางานให้ทำงานอย่างหนักเพื่อกวาดล้างมิจฉาชีพที่หลอกลวงคนไทยไปทำงานต่างประเทศ โดยเฉพาะธุรกิจลักลอบทำงานผิดกฎหมาย พร้อมประกาศเตือนและได้ประชาสัมพันธ์อย่างต่อเนื่อง แต่ก็ยังพบกรณีแรงงานไทยถูกหลอกไปทำงานผิดกฎหมายอยู่บ้าง ซึ่งส่วนหนึ่งเดินทางไปด้วยความสมัครใจ จึงขอย้ำเตือนผู้ที่คิดจะลักลอบเดินทางไปทำงานต่างประเทศโดยวิธีผิดกฎหมายว่าไม่คุ้มค่า เพราะอาจไม่ได้ทำงานตามที่ตกลง ถูกบังคับใช้แรงงาน และเสี่ยงถูกทำร้ายร่างกาย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ก.แรงงาน' แนะผู้ประกอบการข้องใจถามได้ ซัดเหลือบไรแอบอ้างตั้ง 'อนุ กมธ.'

นายอารี ไกรนรา เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน กล่าวถึงกรณีที่มีข่าวจะให้ผู้ประกอบการมาร่วมในอนุกรรมาธิการแรงงานนั้นว่า ขอเรียนให้ทราบว่า

น่าห่วง! ไทยเผชิญปัญหาขาดแคลนแรงงาน เหตุวัยทำงานลดลงต่อเนื่อง

ประชากรในวัยทำงานของไทยลดลงอย่างต่อเนื่องและในอัตราเร่งมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2560 ปัจจุบันประเทศไทยเข้าสู่สังคมสูงอายุอย่างสมบูรณ์แล้ว

“สุชาติ”อดีต รมว.แรงงาน เปิดงานฉลองครบรอบ 25 ปี สหภาพแรงงานสยามโตโยต้า พี่น้องแรงงานต้อนรับอบอุ่น

นายสุชาติ ชมกลิ่น สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร และอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เป็นประธานกล่าวเปิดการประชุมใหญ่สามัญประจำปี ครั้งที่ 24/2566 และแสดงความยินดีในโอกาสเฉลิมฉลองครบรอบ 25 ปี

'เศรษฐา' ไม่เห็นด้วยคนไทยเสี่ยงกลับไปทำงานที่อิสราเอลอีก

'เศรษฐา' ชี้อิสราเอลหยุดยิง 4 วัน เป็นช่องว่างลำเลียงคนไทยออกพื้นที่ เน้นเด็ก-สตรีก่อน ลั่นสถานการณ์ยังตึงเครียด ไม่เห็นด้วยคนไทยกลับไปอีก