ป.ป.ช. จ่ออุทธรณ์หลังศาลยกฟ้อง 'พ่อ-ลูกวิลาวัลย์' รุกป่าเขาใหญ่

21 ก.ย.2566 - นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ให้สัมภาษณ์ถึงศาลอาญาคดีทุจริตประพฤติมิชอบภาค 2 จ.ระยอง ยกฟ้องนายสุนทร วิลาวัลย์ นายก อบจ.ปราจีนบุรี และนางกนกวรรณ วิลาวัลย์ อดีต รมช.ศึกษาธิการ กับพวกอีก 8 ราย ในคดีที่คณะกรรมการ ป.ป.ช.ชี้มูลความผิดกรณีบุกรุกที่ดินป่าสงวนแห่งชาติ เขาใหญ่ จ.ปราจีนบุรี เมื่อช่วงปี 45 ว่า คดีดังกล่าวถือว่ายังไม่สิ้นสุด เบื้องต้นต้องรอฟังคำพิพากษาฉบับเต็มเสียก่อนว่ากรณีที่ศาลฯยกฟ้องนั้นมีประเด็นใดบ้าง เพราะที่ ป.ป.ช.ฟ้องไป คือ ฐานความผิดตามมาตรา 151 และ 157 แต่ศาลฯอาจจะมองว่า มาตรา 157 ขาดอายุความ และไม่ได้เป็นความผิดตามมาตรา 151 ซึ่งเมื่อได้ดูคำพิพากษาแล้ว ป.ป.ช.อาจพิจารณาขออุทธรณ์ได้ ทั้งนี้ หากเป็นกรณีอัยการเป็นผู้ฟ้องต้องให้อัยการเสนอว่าจะอุทธรณ์หรือไม่ และต้องให้ ป.ป.ช.เห็นชอบด้วยว่าจะอุทธรณ์หรือไม่ เป็นดุลยพินิจตามอำนาจของอัยการสูงสุดที่จะไม่อุทธรณ์ก็ได้ แต่ถึงอย่างไรต้องรายงานมาให้ ป.ป.ช.ก่อน

“คดีนี้ยังไม่สิ้นสุด ยังสามารถอุทธรณ์ได้ นี่เพิ่งศาลชั้นต้นเอง” นายนิวัติไชย ระบุ

ผู้สื่อข่าวถามว่า จะใช้เวลาอีกนานหรือไม่ นายนิวัติไชย กล่าวว่า ต้องดูที่ผลของคำพิพากษา เพราะมีกำหนดระยะเวลาอุทธรณ์อยู่ ป.ป.ช.ต้องดูคำพิพากษาก่อนว่าศาลได้วินิจฉัยอย่างไร ยังมีระยะเวลาหากจะอุทธรณ์

เมื่อถามว่า มีรายงานข่าวว่านายสุนทร อาจจะฟ้องกลับ ป.ป.ช. ตรงนี้กังวลหรือไม่ นายนิวัติไชย กล่าวว่า เป็นกรณีปกติอยู่แล้ว เพราะการชี้มูลความผิดของ ป.ป.ช.อาจมีทั้งคนพอใจหรือไม่พอใจ แต่เราถือว่าเราทำงานอย่างเต็มที่ในส่วนของการที่จะรักษาทรัพย์สินของแผ่นดิน โดยเฉพาะทรัพยากรธรรมชาติของประเทศในคดีบุกรุก เมื่อถามย้ำว่า ป.ป.ช.มีความเชื่อมั่นว่าสำนวนแน่นอยู่ใช่หรือไม่ เลขาฯป.ป.ช. กล่าวว่า ใช่ครับ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ป.ป.ช. ลั่นไม่หนักใจสอบ 'เศรษฐา' ปม 'ตั๋ว ผกก.' ชี้องค์ประกอบครบ ผิดทั้งคนขอ-ผู้ให้

ป.ป.ช. ไม่หนักใจหากต้องสอบ 'เศรษฐา' ปม 'ตั๋ว ผกก.' เคยตรวจสอบ นายกฯ - รมต. หลายคนแล้ว ชี้ถ้าองค์ประกอบครบ ผิดทั้งผู้ขอและคนให้

ร้อง ป.ป.ช. ฟันจริยธรรมร้ายแรง 'เศรษฐา - สส.เพื่อไทย'

นายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน ได้เดินทางมายื่นคำร้องให้ตรวจสอบนายกรัฐมนตรีและ สส.เพื่อไทย หลังหลุดปากพูดต่อหน้าที่ประชุม สส. เพื่อไทย

ป.ป.ช. เปิดเซฟ '2 ป.' ในรอบ 9 ปี 'บิ๊กตู่' รวยขึ้น

ป.ป.ช. เปิดเซฟ 'บิ๊กตู่' ในรอบ 9 ปี มี 130 ล้าน ไร้หนี้ เงินเพิ่มขึ้นจาก 9 ปีก่อน ส่วน 'ลุงป้อม' โสด มี 89 ล้าน หนี้ 707 บาท นาฬิกา 1 เรือน แหวน 9 วง ปืน 3 กระบอก

'อี้ แทนคุณ' เตรียมยื่นสภาฯ สอบผู้ช่วย สส.ก้าวไกล มีทหารขับรถรับส่งถึงสนามบิน

นายแทนคุณ จิตต์อิสระ รักษาการประธานคณะกรรมการส่งเสริมสิทธิมนุษยชนและความเสมอภาคระหว่างเพศพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีพบผู้ช่วยส.ส. มีทหารเรือยศพันจ่า 2 นาย นำรถไปบริการจากสนามบิน เพื่อไปส่งโรงแรม และมีการกล่าวถึงผู้บริหารระดับผู้อำนวยการ

เริ่มทันที! ป.ป.ช. ลุยวิเคราะห์ข้อมูล 'ดิจิทัลวอลเล็ต' เล็งขอรายละเอียดแหล่งที่มาเงิน

นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง แถลงรายละเอียดโครงการดิจิทัลวอลเล็ต 1 หมื่นบาท ว่า ก่อนหน้านี้เราได้มีการตั้งคณะกรรมการเพื่อศึกษาและดำเนินการรับฟังความเห็นเกี่ยวกับนโยบายรัฐบาล

รวย 805 ล้าน! เปิดเซฟ 'สุดาวรรณ' รมว.ท่องเที่ยว ลูกสาวเจ้าพ่อโรงแป้งมันโคราช

สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ได้เผยแพร่บัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองส.ส. 37 ราย กรณีเข้ารับตำแหน่งวันที่ 4ก.ค.66