นายทุนถอยไป! 'ชาดา' ชี้แก้ปัญหาวัดบางคลาน ให้พระ-ชาวบ้านคุยกัน ผู้อยู่เบื้องหลังอย่าจุ้น

‘ชาดา’ ลั่นใครสร้างปัญหาปมวัดบางคลาน ถ้าคุยไม่รู้เรื่อง อย่าว่ากัน ไม่สนนายทุนผู้อยู่เบื้องหลังข้อพิพาทยืดเยื้อ ยันรู้มือมืดมานานแล้ว มีข้อมูลหมด หากพบต้นตอจัดการทันที เล็งลงพื้นที่เร็วๆนี้  ยึดความต้องการชาวบ้าน-วัด หาจุดร่วมถอยคนละก้าว

3 ต.ค.2566 - เมื่อเวลา 15.30 น. ที่กระทรวงมหาดไทย (มท.) นายชาดา ไทยเศรษฐ์ รมช.มหาดไทย กล่าวถึงความคืบหน้าการตรวจสอบกรณีวัดบางคลาน จ.พิจิตรว่า ตนกำลังเก็บข้อมูลอยู่ คงจะต้องลงพื้นที่ไปเก็บข้อมูลเร็วๆนี้ ขอเรียนว่านายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย ได้กำชับให้ดำเนินการเรื่องนี้ แต่ตนจะไม่เข้าไปส่งเดช เพราะเข้าไปแล้วหนาว ใครอยู่เบื้องหลัง ใครสร้างปัญหา ถ้าพูดคุยกันไม่รู้เรื่อง ก็ว่ากันไม่ได้ ซึ่งในส่วนของคณะสงฆ์มีกฎหมายปกครองอยู่แล้ว ขณะที่ประชาชนก็ว่ากัน พอใจไม่พอใจอย่างไร แต่ทุกอย่างถ้าไม่มีนายทุนปัญหาไม่เกิด เพราะถ้ามีนายทุนมีผู้อยู่เบื้องหลังปัญหาจะยืดเยื้อ ตนก็คุยกับผู้อยู่เบื้องหลังก่อนถ้ามีการสร้างปัญหา แล้วให้ชาวบ้านเลือกเอาใครจะมาเป็นไวยาวัจกร ต้องมีระบบไปพูดคุยทำความเข้าใจ

“ผมขอเรียนว่าจะปิดวัดอยู่อย่างนี้ตลอดไม่ได้ วันนี้มีพุทธศาสนิกชนอยากเข้าไปกราบไหว้หลวงพ่อเงินวัดบางคลานที่เป็นที่เคารพนับถือของคนไทยทั่วประเทศ แต่เข้าไปกราบไหว้ไม่ได้ มันอยู่อย่างนี้ไม่ได้ มันต้องมีข้อตกลงมีจุดร่วม ที่เอามาคุยกัน แล้วถอยคนละก้าว ใครจะข่มขู่ใครผมไม่ทราบ เราต้องมองในเจตนาดีก่อน ตอนนี้สองฝ่ายความต้องการไม่ตรงกัน ทำอย่างไรให้ตรงกันและจบ ความต้องการชาวบ้านกับวัดว่ามา ต้องคุยกัน แต่ไม่ใช่ความต้องการนายทุน ความต้องการนายทุนผมไม่สน คนที่ไม่เกี่ยวข้องต้องถอยไป ต้องอยู่แบบบ.ว.ร. (บ้าน วัด โรงเรียน) ร่วมกัน ถ้าเป็นเขตอิสลามก็บ้าน โรงเรียน มัสยิดมาร่วมกัน ดังนั้นวันนี้วัดปิดไม่ได้ เชื่อว่ามีคนไทยหลายคนเจ็บปวดที่อยากไปไหว้พระ ทางคณะสงฆ์ก็อึดอัดใจพอสมควรกับเรื่องที่เกิดขึ้น” นายชาดา กล่าว

ถามว่าได้คุยกับนายกิตตศักดิ์ รัตนวราหะ สมาชิกวุฒิสภา(สว.)แล้วหรือไม่ นายชาดา กล่าวว่า ต้องคุยทุกส่วน ขอย้ำว่าเราจะทำตามความต้องการของชาวบ้าน และวัด แต่เราไม่ทำตามความต้องการของนายทุน ผู้อยู่เบื้องหลังหรือมีส่วนได้เสีย เราไม่คุย เราจัดการเลย ฝากบอกด้วย

ถามอีกว่ารู้ตัวผู้อยู่เบื้องหลังแล้วหรือไม่ นายชาดา กล่าวว่า รู้มานานแล้ว ข้อมูลมีหมดแล้ว นายอนุทิน หัวหน้าตนสั่งไว้ว่า สั่งงานวันนี้ต้องเสร็จเมื่อวาน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ประชาชนหนุน 'ชาดา' สส.คนกล้าอภิปรายปกป้องสถาบัน เชื่อมีเครือข่ายในสภาฯชักใยกลุ่มทะลุวัง

สำนักวิจัยซูเปอร์โพล (SUPER POLL) เสนอผลสำรวจ เรื่อง ส.ส.คนกล้า ในสภาอันทรงเกียรติ กรณีศึกษาตัวอย่างประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้งทุกสาขาอาชีพทั่วประเทศอายุ 18 ปีขึ้นไป ดำเนินโครงการทั้งการวิจัยเชิงปริมาณ (Quantitative Research) และการวิจัยเชิงคุณภาพ

'ลุงสุทิน' จี้ 'รมช.ชาดา' เมื่อรู้ขบวนการชั่วช้ารับเงินมาทำลายสถาบัน นักเลงจริงต้องกล้าจัดการ

นายสุทิน วรรณบวร อดีตผู้สื่อข่าวสำนักข่าวต่างประเทศ โพสต์เฟซบุ๊กว่า นายชาดา ไทยเศรษฐ์ ในฐานะ รมช.มหาดไทย เมื่อรู้ว่าขบวนชั่วช้ารับเงินรับงานมาทำลายสถาบัน ท่านต้องใช้มาตรการทางกฎหมายตรวจสอบที่มาที่ไปของเงินที่เอนจีโอ ใช้เคลื่อนไหวทำลายชาติว่าได้เงินมาจากไหนจ่ายอย่างโปร่งใสหรือไม่ นักเลงจริงต้องกล้าทำ ไม่ใช่ดีแต่พูด

เดือดพลั่ก! 'ชาดา' แฉผู้ช่วย สส. ส่งเงินหนุนกลุ่มทะลุวัง ก้าวไกลร้อนขอหลักฐานอย่าพูดลอยๆ

นายชาดา ไทยเศรษฐ์ รมช.มหาดไทย กล่าวว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมีผู้อยู่เบื้องหลัง มอบเงินให้เด็ก มีต่างชาติไปประกัน กดดันที่โรงพัก เหตุการณ์นี้เป็นการปะทุครั้งหนึ่ง สิ่งสำคัญคือมีเงินสนับสนุนจากบางคน บางกลุ่ม จนทำให้ปัญหาไม่จบสิ้น ไม่ได้เกิดจากความรู้สึกของคนทั้งชาติ

'ชาดา' นำชาวอุทัยฯสวมเสื้อม่วง ร่วมร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี ถวายกำลังใจกรมสมเด็จพระเทพฯ

ที่บริเวณลานสุพรรณิการ์ หน้าศาลากลางจังหวัดอุทัยธานี นายชาดา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย พร้อมด้วย นายธีรพัฒน์ คัชมาตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุทัยธานี นางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ ประธานคณะที่ปรึกษารมช.มหาดไทย

'ชาดา' นัดรวมพลังชาวอุทัยฯ ร่วมปกป้อง 'กรมสมเด็จพระเทพฯ' ที่พระตำหนักริมน้ำ

นายชาดา ไทยเศรษฐ์ รมช.มหาดไทย เปิดเผยว่าในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ นอกจากเป็นวันแห่งความรักแล้ว ในเวลา 07.30 - 08.30 ชาวจังหวัดอุทัยธานีจะประกาศจุดยืนไม่เห็นด้วยกับการกระทำของเด็กที่ไม่เหมาะสม ที่หน้าศาลากลางจังหวัด จากนั้นจะเดินทางไปยัง

นักกฎหมาย ห่วงป่วนขบวนเสด็จขยายวง ฝาก ‘ชาดา-ผบ.ตร.’ เพิ่มมาตรการถวายความปลอดภัย

มีแนวโน้มว่าจะมีการเกิดความรุนแรงเกิดขึ้นกับทุกฝ่าย เนื่องจากมีความไม่พอใจของประชาชนจำนวนมากเกิดขึ้น จนอาจเกิดอันตรายแก่ประชาชนทุกฝ่ายเกิดขึ้นได้