12 ต.ค. 2566 - จากกรณีนายปกรณ์ หรือ ไบท์ อายุ 26 ปี สอบติดนายสิบตำรวจ สังกัดตำรวจตระเวนชายแดน หรือ ตชด. เข้ารับการฝึกที่ค่ายท่านมุก หรือ กองกำกับการ 9 กองบังคับการฝึกพิเศษ ค่ายท่านมุก ตำบลเขามีเกียรติ อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา เมื่อวันที่ 1 ต.ค. 2566 ก่อนจะเสียชีวิตในเช้าวันที่ 10 ต.ค. 2566 สาเหตุจากเมื่อวันที่ 9 ต.ค. 2566 ครูฝึกได้มีการสั่งวิ่ง 10 กม. และหลังวิ่งได้ 6 กม. เป็นลมหมดสติ ครูฝึกสั่งหิ้วปีกวิ่งให้ครบ 10 กม. สุดท้ายเสียชีวิต
ล่าสุดที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุวิมล ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) กล่าวเหตุการณ์นี้ว่ารับทราบเรื่องดังกล่าวจากสื่อมวลชนแล้ว แต่ได้สั่งการให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นอย่างละเอียดเพื่อดำเนินการตามกฎหมาย ส่วนนักเรียนนายสิบที่เสียชีวิต ได้สั่งการให้ช่วยเหลือเยียวยาและสิทธิประโยชน์ต่างๆ กับครอบครัวที่ควรจะได้รับแล้ว ยืนยันว่าไม่ได้ทอดทิ้ง แต่ก่อนจะสั่งการอะไรลงไป อยากให้ทราบข้อเท็จจริงก่อน เพื่อให้ความเป็นธรรมกับทั้งสองฝ่าย
ด้านกองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน (บช.ตชด.) ได้ออกแถลงขอแสดงความเสียใจ ในเหตุการณ์ดังกล่าว ต่อครอบครัว และญาติ ของผู้เสียชีวิต ซึ่งเหตุดังกล่าวเป็นกรณีของนักเรียนนายสิบตำรวจ (นสต.)ประจำปีงบประมาณ 2565 ซึ่งเข้ารับการฝึกอบรมที่ค่ายท่านมุก หรือ กองกำกับการ 9 กองบังคับการฝึกพิเศษ อ.สะเดา จ.สงขลา เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม ที่ผ่านมา
ทั้งนี้หน่วยฝึกได้รายงานว่า นสต.รายดังกล่าว ได้เข้ารับการฝึกอบรมปรับพื้นฐานเตรียมความพร้อมตามระเบียบประจำวันตามตารางการฝึกอบรม พร้อมกับเพื่อนร่วมรุ่น อีก 99 นาย โดยก่อนการฝึก ครูฝึกจะสอบถามอาการเจ็บป่วยของ นสต.ทุกครั้ง เพื่อประเมินความพร้อมของ นสต.หากมีอาการเจ็บป่วย หน่วยฝึกจะให้หยุดพัก จนกว่าจะอาการจะหายเป็นปกติ
เมื่อวันที่ 10 ตุลาคม 2566 เวลาประมาณ 05.30 น. ครูฝึกได้นำ นสต. ฝึกวิทยาศาสตร์การกีฬา เพื่อเพิ่มสมรรถภาพร่างกายตำรวจ ตามคู่มือหลักสูตร นสต. ด้วยการยืดเหยียดกล้ามเนื้อ ประมาณ 20 นาทีต่อด้วยการเดินและวิ่ง รวมระยะทาง 7 กิโลเมตร และในเวลาประมาณ 06.45 น. ขณะที่เดินสลับวิ่งได้ระยะทางประมาณ 6 กิโลเมตร นสต.ที่เสียชีวิตได้มีอาการเซและทรุดตัวลง เรียกไม่ได้สติ จนท.พยาบาลของหน่วยฝึกได้มาประเมินอาการเบื้องต้น พบว่า มีไข้ 37.8 องศาเซลเซียส มีอาการซึมลง เรียกไม่ได้สติ ถาม-ตอบได้เป็นบางคำ ชีพจรเต้นเร็วและแรง วัดความดันไม่ได้ จึงรีบนำส่ง รพ.สะเดา อาการ ณ รพ.สะเดา แพทย์ได้ใส่ท่อช่วยหายใจ และตรวจเลือดพบว่ามีภาวะติดเชื้อในกระเแสเลือดรุนแรงแต่ไม่ทราบสาเหตุ แพทย์จึงส่งต่อโรงพยาบาลหาดใหญ่ ในระหว่างทำการรักษามีภาวะหัวใจหยุดเต้น แพทย์ได้ทำการช่วยชีวิต แต่ นสต. ได้เสียชีวิตในเวลา 15.11 น. ของวันที่ 10 ตุลาคม 2566
จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน อยู่ระหว่างเร่งทำการสอบสวนข้อเท็จจริง เพื่อชี้แจงข้อมูลให้ครอบครัวและสังคมได้รับทราบต่อไป ทั้งนี้หน่วยได้ให้การดูแลช่วยเหลือในเรื่องการจัดพิธีศพ ได้อำนวยความสะดวกให้กับครอบครัวในการประกอบพิธีศพ ตั้งบำเพ็ญกุศลและสวดพระอภิธรรมศพ ณ วัดสระเกษ อ.เมือง จ.สงขลา พร้อมกับได้มอบเงินช่วยเหลือแก่ครอบครัวเบื้องต้น
ทั้งนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบสิทธิกำลังพลและสวัสดิการที่ นสต.จะได้รับ เพื่อมอบให้แก่ทายาทต่อไปและในวันนี้ (12 ตุลาคม 2566) พล.ต.ต.ยงเกียรติ มนปราณีต รองผู้บัญชาการฯ รักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน ได้เดินทางไปเป็นประธานในพิธีสวดพระอภิธรรม และเป็นประธานพิธีฌาปนกิจ ในวันที่ 15 ตุลาคม 2566 ต่อไป
ล่าสุด พล.ต.ต.ยงเกียรติ รักษาการแทน ผบช.ตชด.ได้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เปิดปฏิบัติการ 'ปราบร่างทรงซีเกมส์' ช่วยนักกีฬาทีมชาติหญิงอีสปอร์ต
ายใต้การนำ พล.ต.ท.ณัฐศักดิ์ เชาวนาศัย ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (ผบช.ก.) พล.ต.ต.พัฒนศักดิ์ บุบผาสุวรรณ ผู้บังคับการปราบปราม (ผบก.ป.) พ.ต.อ.ธนวัฒน์ หิ้นยกฮิ่น ผู้กำกับ 5 กองบังคับการปราบปราม (ผกก.5 บก.ป.)
อดีตผู้ต้องหา 'คดีมินนี่' ฟ้องศาลทุจริตเอาผิด 4 ตำรวจ
'อดีตผู้ต้องหาคดีมินนี่' ยื่นฟ้องเอาผิด 4 ตำรวจ ดำเนินคดีซ้ำ หลังศาลยกฟ้องไปเเล้ว ทนายเผยลูกความติดคุก 84 วัน ก่อนอัยการมีคำสั่งไม่ฟ้องอีกรอบ
แนะ 3 วิธี ฉลอง 'วาเลนไทน์' ปลอดภัย ตัดวงจรแบล็กเมล์
พล.ต.ต.ศิริวัฒน์ ดีพอ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ มีความห่วงใยพี่น้องประชาชนในช่วงเทศกาลวาเลนไทน์
รัฐบาลเตือนภัย 'วันวาเลนไทน์' ระวังรักปลอม หลอกโอนเงิน
รัฐบาลเตือนภัยวันวาเลนไทน์ ระวัง 'รักปลอม' หลอกโอนเงิน เช็กให้ชัวร์ ก่อนจะเทใจ-เทเงิน มิจฉาชีพใช้ AI สร้างตัวตนปลอมขึ้นมา สั่งการตำรวจเฝ้าระวังจุดเสี่ยง
ระทึก! เรือบรรทุกสินค้าหลุดร่องน้ำ พุ่งชนเขื่อนริมเจ้าพระยา
ร.ต.อ.กรณ์กฤต กาญจนะเสน รองสารวัตรสอบสวน สภ.พระประแดง รับแจ้งเหตุเรือบรรทุกสินค้าชนทรัพย์สินของทางราชการ บริเวณลานคนเมืองนครเขื่อนขันธ์
ขยับ 'พล.ต.อ.รุ่งโรจน์' จากบัญชีสำรอง นั่ง ก.ตร. ผู้ทรงคุณวุฒิ แทน 'เอก อังสนานนท์'
จากกรณี พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ ก.ตร.ผู้ทรงคุณวุฒิ พ้นจากตำแหน่ง เมื่อวันที่ 1 ก.พ.ที่ผ่านมา เนื่องจากมีอายุครบ 70 ปี ทั้งนี้ ตามพ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ ปี 2565 มาตรา 29 บัญญัติ ว่า ในกรณีที่ก.ตร.ผู้คุณวุฒิตามมาตรา 22 (4) (ก) หรือ (ข) พ้นจากตำแหน่งก่อนครบวาระ ให้ผู้ซึ่งมีชื่ออยู่ในบัญชีสำรองในประเภทนั้นผู้ที่เลื่อนลำดับขึ้นมาดำรงตำแหน่งแทน

