ก.แรงงาน เตือน มิจฉาชีพใช้โลโก้กระทรวงหลอกลวงประชาชน

7 พ.ย. 2566 – นายไพโรจน์ โชติกเสถียร ปลัดกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า ตามที่สื่อสังคมออนไลน์ พบเพจเฟซบุ๊กของมิจฉาชีพนำตราสัญลักษณ์หรือโลโก้ กระทรวงแรงงาน ไปใช้สร้างความน่าเชื่อถือประกาศรับสมัครงานพนักงานกระจายสินค้าโดยอ้างว่ารับประกันโดยกระทรวงแรงงาน นั้น เกี่ยวกับเรื่องนี้ กระทรวงแรงงานขอแจ้งว่า เพจดังกล่าวเป็นเพจปลอม และไม่ได้ผ่านการรับรองจากกระทรวงแรงงานแต่อย่างใด จึงขอให้คนหางานอย่าหลงเชื่อโดยเด็ดขาด

“เพจหางานดังกล่าวไม่ได้ผ่านการรับรองจากกระทรวงแรงงาน เป็นการหลอกลวงของมิจฉาชีพที่แอบอ้างใช้ตราสัญลักษณ์หรือโลโก้ หน่วยงาน ไปใช้ประกาศรับสมัครงานพนักงานกระจายสินค้า เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือให้กับตนเองในการประกาศรับสมัครงาน ซึ่งไม่สามารถพิสูจน์ตัวตนผู้โพสต์ได้ เช่น ไม่มีรูปภาพจริงเจ้าของโพสต์ ซึ่งหากหลงเชื่ออาจทำให้เสียทรัพย์ หรือถูกนำข้อมูลส่วนบุคคลไปใช้

ทั้งนี้ ในการเข้าถึงบริการต่าง ๆ บนสื่อสังคมออนไลน์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการติดต่อกับหน่วยงานผ่านทางออนไลน์ต่าง ๆ ขอให้ตรวจสอบให้ดีว่าเป็นของหน่วยงาน นั้นจริงหรือไม่ และไม่หลงเชื่อง่าย ๆ โดยในส่วนของกระทรวงแรงงาน ผู้ที่ต้องการหางานทำสามารถใช้บริการผ่านเว็บไชต์ ไทยมีงานทำ.doe.go.th หรือทาง Mobile Application “ไทยมีงานทำ” ของกรมการจัดหางาน ได้ ” นายไพโรจน์ กล่าว

นายไพโรจน์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ผู้ใดกระทำเพจปลอมถือเป็นการนำเข้าข้อมูลเท็จจะมีความผิดตามพ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 และที่แก้ไขเพิ่มเติม โดยมีโทษจําคุกไม่เกินห้าปี หรือปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท หรือทั้งจําทั้งปรับ และตามพระราชบัญญัติเครื่องหมายราชการ พ.ศ. 2482 ระบุว่า ห้ามมิให้บุคคลใดใช้เครื่องหมายราชการ เว้นแต่หน่วยราชการที่กำหนดเครื่องหมายนั้นจะอนุญาต และ ห้ามมิให้ผู้ใดปลอมหรือเลียนเครื่องหมายราชการ ไม่ว่าจะเป็นสีใด หรือทำด้วยวิธีใด ๆ หรือทำให้ปรากฏที่วัตถุหรือสินค้าใดๆ ก็ตาม หากฝ่าฝืนมีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี และปรับไม่เกิน 2,000 บาท ด้วย

ทั้งนี้ หากคนหางานพบเห็นเพจหางานที่เข้าข่ายลักษณะดังกล่าว สามารถแจ้งเบาะแสได้ที่กรมการจัดหางาน หรือโทรสายด่วนกระทรวงแรงงาน 1506 กด 2 กรมการจัดหางาน ได้เช่นเดียวกัน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ประกันสังคม เผยความสำเร็จการดำเนินงานบริหารการลงทุนกองทุนเงินทดแทน ปี 2567 เพิ่มผลตอบแทนถึง 8 หมื่นกว่าล้าน สร้างเสถียรภาพการจ่ายประโยชน์ทดแทนที่มั่นคง - ยั่งยืน เพื่อลูกจ้าง

นางมารศรี ใจรังษี เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม (สปส.) เผยผลการดำเนินงานการบริหารลงทุนกองทุนเงินทดแทนในปี 2567 ว่า ภายใต้นโยบายสำคัญของ นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ที่มุ่งเน้นการจัดการบริหารงานเพิ่มผลตอบแทนของกองทุนเงินทดแทน เพื่อสร้างเสถียรภาพทางการเงินและรองรับการจ่ายประโยชน์ทดแทนให้กับลูกจ้าง

"สิรภพ" ลุยเบตง เปิดงานสมโภชและแห่เจ้า มูลนิธิอำเภอเบตงประจำปี68 เสริมศิริมงคลพี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีน

นายสิรภพ ดวงสอดศรี ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงแรงงาน เป็นประธานเปิดงานสมโภชและแห่เจ้ามูลนิธิ อ.เบตง ประจำปี68 โดยมีนายอิสสะมาแอ ยาโกะ นายอำเภอเบตงจ.ยะลา นายสกุล เล็งลัคน์กุล นายกเทศมนตรีเมืองเบตง หัวหน้าส่วนราชการ ประธาน คณะกรรมการ ตัวแทนสมาคมต่างๆ

“พิพัฒน์”ใส่ใจความปลอดภัย จับมือ 18 สถานประกอบกิจการยักษ์ใหญ่ ขับเคลื่อนแคมเปญ “Safety Culture Together”

วันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2568 นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เป็นประธานและสักขีพยานในพิธีลงนามปฏิญญาความปลอดภัยว่าด้วยการสร้างวัฒนธรรมความปลอดภัย ระหว่างกระทรวงแรงงาน กับผู้บริหารสถานประกอบกิจการ 18 แห่ง ณ ห้องประชุมกระทรวงแรงงาน ชั้น 5 เพื่อร่วมขับเคลื่อนแคมเปญ “Safety Culture Together”

“พิพัฒน์” ตั้งเป้า ส่งแรงงานไทยทำงานต่างประเทศ 200,000 คน 150 ประเทศทั่วโลก

วันที่ 31 มกราคม 2568 นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เป็นประธานการประชุมมอบนโยบายด้านการจัดส่งแรงงานไทยไปทำงานในต่างประเทศ ประจำปี 2568 โดยมีนายอารี ไกรนรา เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน นายบุญสงค์

รปภ. ได้เฮ! ครม.อนุมัติกฎหมายจ่ายค่าโอที 1.25 เท่าในวันปกติ และ 2.5 เท่าในวันหยุด

นายคารม พลพรกลาง รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า คณะรัฐมนตรีอนุมัติหลักการร่างกฎกระทรวงการกำหนดค่าล่วงเวลาและค่าตอบแทนการทำงานที่เกินกว่าแปดชั่วโมงในงานเฝ้าดูแลสถานที่หรือทรัพย์สินอันเป็นหน้าที่การทำงานปกติของลูกจ้าง