รัฐเดินหน้าร่วมมือพันธมิตรภาคเอกชน ฝึกอบรมทักษะด้านดิจิทัล เพิ่มโอกาสในการแข่งขัน

โฆษกรัฐบาล เผยรัฐเดินหน้าร่วมมือพันธมิตรภาคเอกชน จัดฝึกอบรมทักษะด้านดิจิทัลบุคลากรไทยให้เท่าทันความก้าวหน้าเทคโนโลยีดิจิทัล เพิ่มโอกาสให้ตนเอง ครอบครัว และประเทศไทยในการแข่งขันโลก

24 พ.ย.2566 - นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ด้วยการวางแนวนโยบายของ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ทำงานร่วมกับภาคเอกชนที่มีความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีดิจิทัล พัฒนาหลักสูตรการฝึกอบรมทักษะด้านดิจิทัล เพื่อสนับสนุนให้บุคลากรไทยเพิ่มพูนความรู้ทักษะด้านดิจิทัลอย่างต่อเนื่อง เพื่อนำไปสู่การยกระดับงาน รายได้ ตลอดจนคุณภาพชีวิตคนไทย ในช่วงการเปลี่ยนผ่านสู่ความเป็นดิจิทัลของประเทศ รวมทั้งเพื่อเพิ่มบุคลากรคุณภาพที่มีความสามารถในการใช้ทักษะดิจิทัลเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานเข้าสู่ตลาดแรงงานในระบบเศรษฐกิจดิจิทัลของไทยในอนาคต

โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า การดำเนินการของนายกรัฐมนตรีที่ผ่านมาได้หารือกับผู้บริหารบริษัทชั้นนำของโลก อาทิ Apple เมื่อครั้งเดินทางเข้าร่วมการประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปค ครั้งที่ 30 ถึงความยินดีและความพร้อมของไทยในการร่วมมือกับบริษัท Apple เพื่อจัดตั้งศูนย์พัฒนาบุคลากรสำหรับการสร้างแอพพลิเคชั่นในประเทศไทย ซึ่งจะก่อให้เกิดการแลกเปลี่ยนความรู้ความเชี่ยวชาญด้านการสร้างแอพพลิเคชั่น และ บริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี่ (ประเทศไทย) จำกัด ในการจัดอบรมเพื่อบ่มเพาะทักษะด้านเทคโนโลยีดิจิทัลให้กับประชาชนในพื้นที่ห่างไกลของประเทศไทย ภายใต้โครงการ "รถดิจิทัล กิจกรรมเพื่อสังคมในพื้นที่ห่างไกล" ซึ่งได้สร้างองค์ความรู้ให้กับเยาวชนไทยในพื้นที่ห่างไกลให้มีความพร้อมต่อการป้องกันและการรับมือกับภัยบนโลกไซเบอร์ที่อาจเกิดขึ้นในชีวิตประจำวัน

โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีกล่าวเพิ่มเติมว่า คณะกรรมการการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ ระบุว่าจำนวนประชากรของประเทศไทยที่ใช้บริการอินเทอร์เน็ตอยู่ที่กว่า 61 ล้านคน หรือประมาณ 85% ของประชากรทั่วประเทศ โดยมีการใช้บริการอินเทอร์เน็ตประมาณ 8 ชั่วโมงต่อวัน และทำธุรกรรมทางการเงินออนไลน์ ติดอันดับ 1 ใน 5 ของโลก การพัฒนาทักษะดิจิทัลให้กับบุคลากรไทยจึงมีความจำเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งจะทำให้รัฐบาลขับเคลื่อนเศรษฐกิจด้วยเทคโนโลยีดิจิทัลได้อย่างมีประสิทธิภาพและเป็นรูปธรรม

“นายกรัฐมนตรีเชื่อมั่นในการพัฒนาศักยภาพมนุษย์เป็นลำดับต้น และตลอดช่วงเวลาของการทำงานในขณะที่ยกระดับโครงสร้าง กฎหมาย การทำธุรกิจ ก็ส่งเสริมการพัฒนาศักยภาพยกระดับแรงงานไทยเสมอมา โดยเห็นว่าการพัฒนาให้บุคลากรไทยมีทักษะและความเชี่ยวชาญด้านดิจิทัลอย่างเหมาะสม ตรงตามความต้องการของบริษัทเอกชนชั้นนำ จะยิ่งเป็นแต้มต่อสำคัญในการขับเคลื่อนประเทศตามนโยบายด้านเศรษฐกิจดิจิทัลและแผนการพัฒนาดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมได้อย่างยั่งยืน และนายกรัฐมนตรีมั่นใจว่า แรงงานไทยพร้อมที่จะรองรับการขยายตัวของระบบเศรษฐกิจดิจิทัลของไทยได้เร็วขึ้นในอนาคต” นายชัย กล่าว

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ ดันเศรษฐกิจดิจิทัลเต็มสูบเพื่อให้ทันโลก!

นายกฯ ส่งเสริมแนวทางเศรษฐกิจดิจิทัล เพิ่มความปลอดภัยในการทำธุรกรรมออนไลน์ พร้อมจัดกิจกรรมสร้างความตระหนักรู้ภัยออนไลน์ เพื่อเป็นภูมิคุ้มกันให้ประชาชน

รัฐบาล ชี้ FTA ดันไทยส่งออกสินค้าเกษตรอันดับ 1 อาเซียน อันดับ 7 ของโลก

รัฐบาลเพิ่มแต้มต่อสินค้าไทยในตลาดโลกด้วย FTA ดันไทยครองตำแหน่งส่งออกสินค้าเกษตรอันดับ 1 ในอาเซียน และอันดับ 7 ของโลก พร้อมสนับสนุนทุกภาคส่วนเพิ่มรายได้เกษตรกรไทยด้วยการตลาดและนวัตกรรม

'พิชัย' โอ่ไทยเป็นสวรรค์ของบุคลากรดิจิทัลของโลกจี้เร่งนโยบายเชิงรุก

'พิชัย' เร่งนโยบายเชิงรุก ประสานภาครัฐและภาคเอกชน พัฒนาเศรษฐกิจดิจิทัล ชี้ประเทศไทยเป็นสวรรค์ของบุคลากรดิจิทัลของโลก แนะคิดนอกกรอบ แก้ทุกอุปสรรค ทำให้เกิดขึ้นให้ได้จริง

โฆษก การันตี 'รัฐบาล' แก้ไขปัญหาเศรษฐกิจเต็มที่

รัฐบาล ยืนยันให้ความสำคัญปัญหาเศรษฐกิจ ทำงานเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ หารือ รับฟังความคิดเห็นผู้มีประสบการณ์อย่างต่อเนื่อง เพื่อกำหนดนโยบายไทยให้ตอบโจทย์ตรงจุด ประชาชนได้ประโยชน์

นายกฯ เชื่อมั่น ปี 67 มียอดการลงทุนสูงขึ้น เตรียมแผนเชิงรุกดึงดูดต่างชาติ

นายกฯ เชื่อมั่น ปี 67 มียอดการลงทุนสูงขึ้น เตรียมแผนเชิงรุกดึงดูดต่างชาติกลุ่มอุตสาหกรรมเป้าหมาย หวังพลิกโฉมไทยสู่เศรษฐกิจใหม่