ภารกิจสุดชิล 'เศรษฐา' เตะบอล-เดินตลาด จบด้วยรำวงย้อนยุคครั้งแรกในชีวิต

เปิดภารกิจผ่อนคลายนายกฯ หลังครม.สัญจรอีสาน ลงสนามฟาดแข้งเตะบอล หลังจากนั้นเดินเยี่ยมชมตลาด รับประทานอาหารพื้นบ้าน ปิดท้ายด้วยร่วมรำวงย้อนยุคครั้งแรกในชีวิต

3 ธ.ค.2566 – ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศในการเดินทางลงพื้นที่นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ในการประชุมครม.สัญจรภาคอีสาน นอกเหนือจากภารกิจในการพบปะเยี่ยมเยียนประชาชน และหน่วยงานต่างๆ ยังมีการทำกิจกรรมทีผ่อนคลายด้วย อาทิ  เมื่อเวลา 17.22 น. ที่สนามฟุตบอลโรงเรียนอนุบาลสุวรรณคูหา จังหวัดหนองบัวลำภู นายเศรษฐา ได้โชว์สเตปชู้ตบาสเกตบอลในสนามของโรงเรียนอนุบาลสุวรรณคูหา ก่อนร่วมการแข่งขันฟุตบอลกับทีมเยาวชนฮีโร่สุวรรณคูหา โดยนายกฯสวมเสื้อโปโลสีขาวของสำนักนายกรัฐมนตรี กางเกงวอล์มขายาวสีดำ รองเท้าสตั๊ดสีแดง ลงสนามแข่งขัน ทั้งนี้ภายหลังนายกฯลงสนามผ่านไปเพียง 10 นาที นายกฯได้โชว์ลีลายิงประตูด้วยเท้าซ้าย ทำให้ทีมของนายกฯได้ประตูนำ 1-0

จากนั้นเวลา 17.38 น.เริ่มครึ่งหลังไปไม่กี่นาที นายกฯ เตะด้วยเท้าซ้ายทำประตูได้อีกเป็นประตูที่ 2 เรียกเสียงเชียร์จากบรรดากองเชียร์ที่อยู่ข้างสนาม จึงทำให้ทีมของนายกฯได้ประตูนำไปอีกเป็น 2-0  ต่อมาทีมคู่แข่งสามารถยิงประตูได้ ทำให้สุดท้ายจบเกม ผลการแข่งขันทีมนายกฯเป็นฝ่ายชนะด้วยคะแนน 2-1

ต่อด้วยในเวลา 18.12 น. นายเศรษฐา   เดินทางเยี่ยมชมกิจกรรมประเพณีวิถีพื้นถิ่น และร่วมกิจกรรมประเพณีกับประชาชนและรับประทานอาหารพื้นบ้าน ที่วัดสุวรรณาราม อ.สุวรรณคูหา จ.หนองบัวลำภู โดยทันทีที่นายกฯเดินถึงนางยัน เสียวสุข ยายอายุ 101 ปี ได้ผูกขาวม้าให้ที่เอว ถือเป็นการต้อนรับแขกที่มามาเยือนของคนภาคอีสาน จากนั้นนายกฯแวะชิมกาแฟ โรงคั่วกาแฟหม้อดินลุงหวัง จ. หนองบัวลำภู พร้อมกันนี้นายกฯยังได้อุดหนุนซื้อกาแฟอเมริกาโน่เย็น 1 แก้วด้วย

ทั้งนี้นายกฯ เดินเยี่ยมชมบูธต่างๆซึ่งถือเป็นวัฒนธรรมและเอกลักษณ์ของชาวอีสานจังหวัดหนองบัวลำภู ก่อนที่นายกฯจะแวะกินข้าวจี่ 1 ไม้ ต่อมาตัวแทนผู้สูงอายุ 5 ทำพิธีผูกข้อต่อแขน รับขวัญนายกฯ ในการลงพื้นที่ครั้งนี้ 

จากนั้นเจ้าอาวาสวัดสุวรรณาราม ได้นำสายสิญจน์ผูกข้อมือ ก่อนมอบพระพุทธรูปนาคปรก เป็นที่ระลึก โดยนายกฯกล่าวด้วยใบหน้ายิ้มแย้มแจ่มใส ว่า “วันนี้มีความสุขมาก ชาวบ้านต้อนรับอย่างอบอุ่น”

ต่อมานายกฯร่วมรับประทานอาหารเย็น”ตุ้มโฮม พาแลง ฮักแพง สุวรรณคูหา” ร่วมกับประชาชนใน ซึ่งเป็นอาหารพื้นบ้าน  อาทิ ปลานึ่ง ต้มไก่ น้ำพริกผักลวก ข้าวจี่ ฯร่วมกับประชาชน เจ้าหน้าที่อย่างเป็นกันเอง พร้อมชมการแสดงหมอลำเต้ย จากเยาวชนจากเยาวชน จากโรงเรียนบ้านโคกทุ่งน้อย โดยเนื้อหาเป็นการต้อนรับ นายกรัฐมนตรีและรัฐบาลที่ มาประชุมครม. สัญจรที่จ.หนองบัวลำพู เป็นที่แรก และอวยพรให้นายกฯ มีสุขภาพแข็งแรง 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในช่วงหนึ่งของการลำเต้ย นายกฯ ได้ลุกขึ้นพร้อมนำโทรศัพท์มือถือของตนเองมาถ่ายรูปพร้อใเซลฟี่กับเยาวชนที่ทำการแสดง เพื่อเป็นที่ระลึก  และช่วงจังหวะที่นายกฯเดินทักทายสื่อมวลชนได้ทำท่าลำเชิ้งหยอกล้อกับสื่อมวลชน

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ตัวแทนเยาวชนยื่นหนังสือเสนอเพิ่มหลักสูตรวิชาเศรษฐศาสตร์ การเงินเศรษฐกิจการลงทุน และการทำงานของหน่วยงานภาครัฐของโรงเรียนสุวรรณคูหาพิทยาสรรค์ จากนั้นนายกฯเดินเยี่ยมตลาด

เวลา 19.18 น.นายกฯ ได้ร่วมรำวงย้อนยุค ก่อนที่จะขึ้นไปสักการะพระธาตุสุวรรณเจดีย์ศรีจตุรพิธพร ที่วัดสุวรรณาราม จ.หนองบัวลำภู โดยบรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคักและสนุกสนาน เรียกเสียงหัวเราะ และรอยยิ้มจากบรรดาสาวรำวง และประชาชนที่มาร่วมงาน  ทั้งนี้ก่อนเดินทางกลับ ผู้สื่อข่าวสอบถามว่าเคยทำแบบนี้บ้างหรือไม่ นายกฯกล่าวว่า “ไม่เคยครั้งนี้เป็นครั้งแรก” ก่อนที่นายกฯจะเดินทางกลับ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ ยันไม่รู้เบื้องลึกคดีมินนี่โยง 'บิ๊กโจ๊ก' ต้องให้เจ้าตัวพิสูจน์ความบริสุทธิ์

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รอง ผบช.ก. ในฐานะรองหัวหน้าคณะพนักงานสอบสวนคลี่คลายคดีเว็บไซต์พนันออนไลน์เครือข่ายมินนี่ แจ้งความดำเนินคดีกับพล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร.

เปิดภารกิจนายกฯ ลงพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ครั้งแรก 27-29 ก.พ.

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง มีภารกิจเดินทางไปตรวจราชการในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้คือ จ.ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส ระหว่างวันที่ 27 - 29 ก.พ. นี้ โดยช่วงเช้าวันที่ 27 ก.พ. นายกฯ จะเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)

นายกฯ เรียก 'ธรรมนัส-เลขาฯสปก.-ปลัดทส.' เคลียร์ปัญหาหมุดที่ดินรุกป่าเขาใหญ่

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ได้เชิญ รอ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมว.เกษตรและสหกรณ์ พร้อมด้วยนายวิณะโรจน์ ทรัพย์ส่งสุข เลขาธิการสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

'เศรษฐา' ลั่นกลางครม. ไม่ห่วงเรื่องบารมี ย้ำอีกรอบให้ลดจำนวนผู้ติดตามขบวนนายกฯ

นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงหลังประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) ถึงข้อสั่งการรนายกรัฐมนตรี ว่า นายกฯระบุว่าก่อนหน้านี้เคยสั่งการไปแล้วว่าขอให้ลดจำนวนผู้ติดตามในการลงพื้นที่ตรวจราชการ แต่ปรากฎว่าขบวนก็ยังยาวอยู่ คนคิดตามก็ยังเยอะอยู่

นายกฯ สั่งตรวจสอบชื่อตำแหน่งในหน่วยงานรัฐ ไม่ให้มีคำด้อยค่า-ลดทอนคุณค่าเพศสภาพ

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ขอความร่วมมือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ศึกษารายละเอียดการใช้ถ้อยคำเพื่อส่งเสริมอัตลักษณ์ความเท่าเทียม ความหลากหลายทางเพศ รวมถึงเรียกชื่อตำแหน่งต่างๆ เพื่อให้เกียรติและศักดิ์ศรีคนทุกกลุ่ม

นายกฯ ฝากบอกแบงก์ชาติเป็นองค์กรอิสระ แต่ควรคำนึงถึงชีวิตความเป็นอยู่ปชช.

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกรณีสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ขอให้มีการปรับลดดอกเบี้ย ได้พูดคุยเรื่องดังกล่าวกับนายดนุชา พิชยนันท์ เลขาธิการสภาพัฒน์ฯ หรือยัง ว่า ยังไม่ได้มีการพูดคุยกับนายดนุชา แต่ตนทราบมาก่อนแล้ว