โฆษกรัฐบาล เผยเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมชายอิสราเอลติดเชื้อโควิด-19 แล้ว พร้อมนำเข้าสู่ระบบการรักษาตามขั้นตอน “นายกฯ” กำชับ ตช. สธ. ตรวจคัดกรองผู้เกี่ยวข้องใกล้ชิดด้วย ATK เร่งสืบสวนโรค ป้องกันเกิดคลัสเตอร์ใหม่
22 ธ.ค.2564 - นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า กองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยว และสถานทูตอิสราเอล ประสานและจับกุมได้แล้ว หลังชายชาวอิสราเอล ที่เดินทางเข้าประเทศไทยในรูปแบบ Test & Go ตรวจคัดกรองแบบ RT-PCR พบว่าติดเชื้อโควิด-19 แต่ปฏิเสธการเข้ารับการรักษา หลบหนีออกจากสถานที่กักตัวในกรุงเทพมหานคร และไปยังพัทยา และจังหวัดสุราษฎร์ธานี ขณะนี้ได้เข้ามอบตัวต่อเจ้าหน้าที่ ขณะนี้ ได้ถูกนำตัวเข้าสู่ระบบขั้นตอนการรักษาที่โรงพยาบาลเกาะสมุย เรียบร้อยแล้ว นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม สั่งการให้กระทรวงสาธารณสุข คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด รวมถึงสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เร่งติดตามกลุ่มเสี่ยงที่อาจสัมผัสหรือใกล้ชิดกับผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 รายดังกล่าว นำตัวสืบสวนโรคด้วย ATK ในเบื้องต้น เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดคลัสเตอร์การแพร่ระบาดในหลายพื้นที่ รวมทั้งให้มีการขยายผลเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย
นายธนกร กล่าวว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กำชับให้กระทรวงสาธารณสุข สำนักงานตำรวจแห่งชาติ รวมถึงคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด รวมทั้งกรุงเทพมหานคร เฝ้าระวัง พฤติกรรมเสี่ยงของกลุ่มบุคคลต่างๆ รวมทั้งเร่งประชาสัมพันธ์ สร้างการรับรู้ทั้งคนไทยและชาวต่างประเทศ ให้ปฏิบัติตามมาตรการสาธารณสุข และคำแนะนำของเจ้าหน้าที่อย่างเข้มงวด นายกรัฐมนตรี ย้ำให้ทุกคนมีความรับผิดชอบทั้งต่อตนเอง ต่อสังคม และต่อส่วนร่วม เพราะยับยั้งการแพร่ระบาดโควิด-19 ต้องอาศัยทุกคนร่วมมือกัน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
อิสราเอล จับกุมเจ้าหน้าที่ระดับสูงของกลุ่มอิสลามิสต์ในเลบานอน
กองทัพอิสราเอลปฏิบัติการจับกุมเจ้าหน้าที่ระดับสูงจากกลุ่มอิสลามิสต์ที่ร่วมมือกับฮามาสและฮิซบอลเลาะห์ในเลบานอน กองทัพแถลงเมื่อวันจัน
ภาคปชช. ร้อง 'บวรศักดิ์' ชง ก.พ. สอบใหม่ปมปลด 'หมอสุภัทร'
เครือข่าย ขสช. ร้องขอความเป็นธรรม 'บวรศักดิ์' ปมปลด 'หมอสุภัทร' วอน ก.พ. สอบสวนใหม่ กระทุ้งผู้บริหาร สธ. ยืนหยัดเพื่อความถูกต้อง
'หมอเอก' แฉเงื่อนงำ ทำเอกสารจัดซื้อ ATK ย้อนหลัง เกิน 2 ล้าน ไม่ส่งให้ผูัว่าฯ เรื่องถึงปปช.แล้ว
นพ.เอกภพ เพียรพิเศษ ผู้สมัคร สส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย อดีตกรรมาธิการ (กมธ.) การสาธารณสุข สภาผู้แทนราษฎร โพสต์เฟซบุ๊กกรณีการจัดซื้อ ATK ว่า
วาทกรรมเตะตัดขา 'หมอฮีโร่' คำถามที่พรรคส้มไม่กล้าตอบ
กรณีของ นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ เริ่มต้นจากเรื่องวินัยราชการ ไม่ใช่เรื่องความคิดเห็น ไม่ใช่เรื่องอุดมการณ์ และไม่ใช่เรื่องเลือกข้างทางการเมือง หากแต่เป็นการตรวจส
'ชมรมแพทย์ชนบท' วิเคราะห์ 6 ข้อ อ.ก.พ.สธ.มีมติ 4:3 ปลด 'หมอสุภัทร' เชื่อไม่จบแค่รมว.สธ.
เพจ ชมรมแพทย์ชนบท โพสต์ข้อความ เรื่อง ใครคือไอ้โม่งสั่งปลด หมอสุภัทร???? มีเนื้่อหาดังนี้ กรณีคณะอนุกรรมการสามัญประจำกระทรวงสาธารณสุข (อ.ก.พ.สธ.) มีมติ 4 ต่อ 3 ปลดนายแพทย์สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ
ปิดแฟ้มตัวประกัน 251 คนจากเหตุการณ์วันที่ 7 ตุลาคม 2023
กว่าสองปีหลังจากการโจมตีครั้งใหญ่ของกลุ่มฮามาสต่ออิสราเอล ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 1,200 คน ศพของตัวประกันคนสุดท้ายได้ถูกส่งกลับจาก

