
31 ธ.ค. 2566 – สวนดุสิตโพล มหาวิทยาลัยสวนดุสิต สำรวจความคิดเห็นของประชาชน เรื่อง “ที่สุดแห่งปี 2566” กลุ่มตัวอย่างจำนวน 7,398 คน (สำรวจทางออนไลน์และภาคสนาม) สำรวจระหว่างวันที่ 20 – 27 ธันวาคม 2566 พบว่า เหตุการณ์ที่สุดแห่งปี 2566 คือ พรรคก้าวไกลชนะเลือกตั้ง ร้อยละ 40.53 แอนโทเนียคว้ารองมิสยูนิเวิร์ส ร้อยละ 17.55 และสภารับหลักการร่างกฎหมายสมรสเท่าเทียม ร้อยละ 15.31 นักร้องเพลงไทยสากลชายที่สุดแห่งปี คือ บิวกิ้น พุฒิพงศ์ ร้อยละ 35.59 ฝ่ายหญิง คือ อิงค์ วรันธร ร้อยละ 27.94 นักร้องลูกทุ่งชายที่สุดแห่งปี คือ ก้อง ห้วยไร่ (ปีที่ 3 ติดต่อกัน) ร้อยละ 33.07 ฝ่ายหญิง คือ ต่าย อรทัย (ปีที่ 4 ติดต่อกัน) ร้อยละ 41.16
ดาราชายที่สุดแห่งปี คือ โป๊ป ธนวรรธน์ ร้อยละ 29.99 ฝ่ายหญิง คือ เบลล่า ราณี ร้อยละ 37.61 นักกีฬาชายที่สุดแห่งปี คือ เจ ชนาธิป ร้อยละ 34.01 ฝ่ายหญิง คือ น้องเทนนิส (ปีที่ 3 ติดต่อกัน) ร้อยละ 48.56 นักการเมืองชายที่สุดแห่งปี คือ พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ (ปีที่ 2 ติดต่อกัน) ร้อยละ 61.78 ฝ่ายหญิง คือ ศิริกัญญา ตันสกุล ร้อยละ 27.95 นักการศึกษาที่สุดแห่งปี 2566 คือ คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช ร้อยละ 25.95 ด้านผู้ทรงอิทธิพลของไทยแห่งปี คือ ลิซ่า BLACKPINK ร้อยละ 28.14 และความหวังในปีหน้า 2567 คือ อยากให้ของกินของใช้ถูกลง เศรษฐกิจดีขึ้น ร้อ
นายไพศาล คงสถิตสถาพร ผู้อำนวยการกองประชาสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต ผลการสำรวจความคิดเห็นของประชาชนเรื่องที่สุดแห่งปี 2566 สะท้อนให้เห็นถึงมุมมองของประชาชนในประเด็นต่าง ๆ ที่ส่วนใหญ่เป็นผลมาจากการรับรู้ข่าวสารในปัจจุบัน ประชาชนสามารถรับรู้ได้รวดเร็วหลากหลายช่องทาง มีข้อมูลจากการแสดงความคิดเห็นและการวิเคราะห์จากหลายด้าน หลายมุมมอง จนทำให้เกิดเป็นกระแส เป็นความชื่นชอบ ความนิยม นำไปสู่การตัดสินใจและการมีส่วนร่วม ซึ่งทุกอันดับจากผลการสำรวจที่สุดแห่งปี 2566 ของสวนดุสิตโพลคงจะเป็นภาพสะท้อนให้เห็นกระแสความนิยมได้อย่างชัดเจน
นางสาวสุขทิพย์ สุขใส ผู้ดำเนินงาน OWL (Floor Supervisor) สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต เหตุการณ์ที่สุดแห่งปี 2566 ที่ประชาชนส่วนใหญ่นึกถึง เป็นกระแสสังคมที่ร้อนแรง คือเรื่อง “การเลือกตั้งและผลการเลือกตั้ง” อาจเนื่องด้วยประชาชนต้องการมีส่วนร่วมในการเมืองผ่านรูปแบบการปกครองระบอบผ่านระบบตัวแทน (ส.ส.) การเมืองจึงเป็น “หัวใจสําคัญ” เพราะรัฐบาลจะมี “กระบวนตัดสินใจในนโยบายการบริหาร” ที่ส่งผลไปทั้งด้านการเมือง เศรษฐกิจ สังคม การศึกษา และแวดวงต่าง ๆ ที่กระทบต่อชีวิตความเป็นอยู่ และวิถีชีวิตของประชาชนคนไทยทุกคน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
โพลยันชัชชาตินำโด่งผู้ว่าฯกทม.
สวนดุสิตโพลชี้ "ชัชชาติ" นำโด่ง คนหนุนนั่งผู้ว่าฯ สมัยสอง
แจ่มแจ้ง! 'ดุสิตโพล' ชี้คนกรุงฯหนุน 'ชัชชาติ' ทำงานต่ออีกสมัย
“สวนดุสิตโพล” มหาวิทยาลัยสวนดุสิต สำรวจความคิดเห็นของคนกรุงเทพฯ เฉพาะผู้มีสิทธิเลือกตั้ง เรื่อง “การเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.คนที่ 18 (ครั้งที่ 1)”
'ดร.เชน' ปลื้ม คะแนนนิยมรั้งอันดับ 2
ที่ทำเนียบรัฐบาล นายยศชนัน วงศ์สวัสดิ์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ให้สัมภาษณ์ถึงผลสำรว
มาร์คนำเท้ง/แดงนัดแห่รับแม้ว
สวนดุสิตโพลเผยดัชนีการเมืองไทยลดลงทุกตัว ผลงานฝ่ายค้านคะแนนสูงสุด
รัฐบาลผลงานไม่เข้าเป้า 'ดัชนีการเมือง' เดือนเม.ย.ลดลงทุกตัวชี้วัด
สวนดุสิตโพล มหาวิทยาลัยสวนดุสิต สำรวจความคิดเห็นประชาชนทั่วประเทศ เรื่อง “ดัชนีการเมืองไทย ประจำเดือนเมษายน 2569” กลุ่มตัวอย่าง
คนไทยร้อนแทบทนไม่ไหว 'โพล' ชี้อยากให้รัฐดูแลค่าไฟฟ้า
“สวนดุสิตโพล” มหาวิทยาลัยสวนดุสิต สำรวจความคิดเห็นประชาชนทั่วประเทศ เรื่อง “คนไทยกับอากาศร้อน” กลุ่มตัวอย่างจำนวน 1,306 คน

