'วราวุธ' ไม่มีความเห็นดึงกัญชากลับเป็นยาเสพติด อยากให้มีมาตรการควบคุมเข้มงวด

“วราวุธ” ฝากเข้มมาตรการกัญชา ห่วงกลุ่มเปราะบางเข้าถึงง่าย มองใช้การแพทย์เป็นประโยชน์

13 พ.ค.2567 - เมื่อเวลา 14.00 น. ที่พระนครคีรี (เขาวัง) อ.เมือง จ.เพชรบุรี นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่มีข้อสังเกตเรื่องนโยบายรัฐบาล ที่มีความเห็นต่างระหว่างพรรคร่วมรัฐบาล เช่น เรื่องนำกัญชากลับเข้าบัญชียาเสพติด จะส่งผลต่อการทำงานระหว่างพรรคร่วมรัฐบาลหรือไม่ ว่า มองว่ากระทรวงสาธารณสุขคงมีการหารือภายในเกี่ยวกับแนวทางเรื่องนี้ว่าจะเป็นอย่างไร สำหรับกระทรวง พม. ขอให้ข้อสังเกตในเรื่องการบังคับใช้หรือแนวทางที่ชัดเจนในการนำกัญชามาใช้ เพราะกระทรวงพม.ดูแลกลุ่มเปราะบาง คนพิการ ผู้สูงอายุ เด็กและเยาวชน จึงเป็นห่วงเรื่องของมาตรการที่จะบังคับใช้และควบคุมการใช้ ทั้งนี้ รายละเอียดคงเป็นหน้าที่ของกระทรวงสาธารณสุขพิจารณา เราคงไม่ไปลงลึกในเรื่องดังกล่าว เนื่องจากไม่มีองค์ความรู้ในเรื่องดังกล่าว

เมื่อถามถึงข้อสังเกตว่าหลังมีนโยบายกัญชาเสรี อาจทำให้เข้าถึงได้ง่าย และเด็กเยาวชนเข้าไปเกี่ยวได้ง่ายขึ้น นายวราวุธ กล่าวว่า อยากให้มีมาตรการที่ชัดเจนในการเข้าถึงของแต่ละกลุ่มบุคคล โดยให้มีความเข้มงวดที่มากพอ เพราะไม่อยากให้เด็กและเยาวชนเข้าไปใช้กัญชาในทางที่ผิด ขณะที่การนำไปใช้ในเรื่องการรักษาและเชิงนันทนาการก็เป็นประโยชน์ แต่หากนำไปใช้ในทางที่ผิดจะเป็นโทษได้ จึงขอฝากเรื่องการนำไปใช้ในส่วนเด็กและเยาวชน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ป.ป.ส.ออกบัตร 'ผู้ช่วย' ให้ทหารกวาดล้างยาเสพติด ดีเดย์ 12 มีนาปีหน้า

ที่ทำเนียบนายสุทิน คลังแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงการร่วมแถลงตรวจยึดยาบ้าเกือบ 3 ล้านเม็ด ที่ จ.มุกดาหาร ว่า

การเคหะแห่งชาติร่วมขบวน "คาราวานจิตอาสาพระราชทาน กระทรวง พม." พร้อมมอบถุงยังชีพ ให้กลุ่มเปราะบางในพื้นที่กรุงเทพฯ เพื่อเฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) จัดกิจกรรม "คาราวานจิตอาสาพระราชทาน กระทรวง พม." ภายใต้โครงการ "พม.ร้อยดวงใจ จิตอาสาเพื่อประชาชน เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

สส.ภูมิใจไทย ซัดนโยบายกัญชากลับเป็นยาเสพติด ไม่เป็นผลดีต่อการเป็นพรรคร่วมรัฐบาลด้วยกัน

นายสฤษฏ์พงษ์ เกี่ยวข้อง สส.กระบี่ พรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงกรณีนโยบายกัญชาของรัฐบาลเศรษฐา ทวีสินว่า ตนไม่เห็นด้วยกับ

บุรีรัมย์ จับยาบ้าโลโก้ใหม่กว่าแสนเม็ด ระบาดแนวชายแดน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.ต.รุทธพล เนาวรัตน์ ผบก.ภ.จว.บุรีรัมย์ พ.ต.อ.ก้องชาติ เลี้ยงสมทรัพย์ รอง ผบก.ภ.จว.บุรีรัมย์ รับผิดชอบด้านยาเสพติด มอบหมายให้ พ.ต.ท.วิชาญ กระจ่างโพธิ์ รอง ผก