ทอ.ส่งเครื่องบิน 'ไดมอนด์' ตรวจลาดตระเวน หนุนล่าแก๊งค้ายายิงตร.ดับที่เชียงใหม่

5 ม.ค.2565 - พลอากาศเอก นภาเดช ธูปะเตมีย์ ผู้บัญชาการทหารอากาศ ได้สั่งการให้กองบิน 4 จัดเครื่องบินตรวจการณ์และฝึกแบบที่ 20/ก DA-42 ไดมอนด์ทวินสตาร์ ทำการบินลาดตระเวน และส่งสัญญาณภาพ Video Downlink (VDL) พร้อมจัดเจ้าหน้าที่ร่วมปฏิบัติการกับเจ้าหน้าที่ตำรวจในการค้นหากลุ่มผู้ลักลอบค้ายาเสพติดในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ที่ก่อเหตุยิงปะทะกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยให้พร้อมปฏิบัติการในวันที่ 4มกราคม 2565ไปจนกว่าจะเสร็จสิ้นภารกิจ
 
จากเหตุยิงปะทะกันระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจกับกลุ่มผู้ลักลอบค้ายาเสพติด ในพื้นที่บ้านสันป๋อธง ตำบลบ้านหลวง อำเภอแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่ จนทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเสียชีวิต เมื่อ 28 ธันวาคม 2564 ที่ผ่านมานั้น พลตำรวจเอก สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้ประสานกองทัพอากาศ ขอรับการสนับสนุนการบินลาดตระเวน เพื่อส่งสัญญาณภาพสนับสนุนการค้นหากลุ่มผู้ลักลอบค้ายาเสพติดที่หลบหนีไปดังกล่าว
 
โดย พลอากาศเอก นภาเดช ธูปะเตมีย์ ผู้บัญชาการทหารอากาศ จึงได้สั่งการให้กองบิน 4 จังหวัดนครสวรรค์ จัดเครื่องบินตรวจการณ์และฝึก แบบที่ 20/ก ฝูงบิน 402 และเจ้าหน้าที่ไปร่วมปฏิบัติการ จัดตั้งกองอำนวยการร่วมระหว่างกองทัพอากาศและสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ณ ตชด.334 จังหวัดเชียงใหม่ พร้อมจัดตั้งระบบเครือข่ายติดต่อสื่อสารและจัดเจ้าหน้าที่ของกองทัพอากาศร่วมวางแผน ประสานงาน และควบคุมการปฏิบัติการ
 
โดยเครื่องบินตรวจการณ์และฝึก แบบที่ 20/ก จะทำการบินลาดตระเวนในพื้นที่เป้าหมายเพื่อค้นหาผู้ลักลอบค้ายาเสพติด และส่งสัญญาณภาพ Video Downlink (VDL) ให้กับกองอำนวยการร่วมฯ เพื่อวางแผน และประสานการปฏิบัติในการจับกุมกลุ่มผู้ลักลอบค้ายาเสพติดต่อไป โดยเครื่องบินตรวจการณ์และฝึก แบบที่ 20/ก ได้ออกเดินทางจากกองบิน 4จังหวัดนครสวรรค์ เมื่อวันที่ 4 มกราคม 2565 พร้อมทำการบินทดสอบการส่งสัญญาณภาพ Video Downlink (VDL) และเข้าวางกำลัง ณ กองบิน 41 จังหวัดเชียงใหม่
 
สำหรับเครื่องบินตรวจการณ์และฝึก แบบที่ 20/ก เป็นเครื่องบินแบบเครื่องยนต์เดียว ติดกล้องตรวจจับความร้อนแบบ MX 15 สามารถทำการบินได้นานถึง 4 ชั่วโมง ด้วยความเร็วเดินทาง 120-130ไมล์ต่อชั่วโมง มีขีดความสามารถในการส่งสัญญาณภาพได้ไกลถึง 50 ไมล์จากเสารับสัญญาณ สามารถปฏิบัติการบินได้ทั้งกลางวันและกลางคืน
 
ทั้งนี้ กองทัพอากาศพร้อมที่จะใช้ทรัพยากรและขีดความสามารถของกองทัพอากาศ ทั้งด้านกําลังพล อากาศยาน และยุทโธปกรณ์ต่างๆ ร่วมกับเครือข่ายทั้งภาครัฐและเอกชน ในการแก้ไขปัญหาของชาติและช่วยเหลือประชาชน เพื่อความมั่นคงของชาติ ผลประโยชน์ของชาติ และความผาสุขของประชาชนสืบไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ยึดทรัพย์ 24 ล้าน! ตำรวจ ปส. ทลาย 7 เครือข่ายยาเสพติด ยึดยาบ้า 15.5 ล้านเม็ด

พล.ต.อ.ชินภัทร สารสิน รอง ผบ.ตร.(กม)/ผอ.ศอ.ปส.ตร.,พร้อมด้วย พล.ต.ท.ประจวบ วงศ์สุข ผู้ช่วย ผบ.ตร./รอง ผอ.ศอ.ปส.ตร., พล.ต.ท.สรายุทธ สงวนโภคัย ผบช.ปส.,พล.ต.ต.นพดล ศรสำราญ รอง ผบช.ปส.,พล.ต.ต.จิระวัฒน์ พยุงธรรม รอง ผบช.ปส.

แถลงผลปิดล้อมตรวจค้น 609 จุด ในพื้นที่ 7 จังหวัดภาคใต้ จับผู้ต้องหากว่า 200 คน

พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผู้ช่วย ผบ.ตร. ในฐานะ รอง ผอ.ศอ.ปส.ตร. พร้อมด้วย พล.ต.ท.นันทเดช ย้อยนวล ผบช.ภ.9 พล.ต.ต.นิตินัย หลังยาหน่าย รอง ผบช.ภ.9 พล.ต.ต.วรา เวชชาภินันท์ ผบก.ภ.จว.สงขลา

ทัพฟ้าเปิดปฏิบัติฝนหลวงรับภัยแล้งผสมกับภารกิจดับไฟป่าสกัดฝุ่นพิษ

ทอ.ส่งหน่วยบินทำฝนหลวงรับมือภัยแล้ง-ลูกเห็บจากพายุฤดูร้อน คู่ขนานภารกิจดับไฟป่า ลดปัญหา PM2.5 ตั้งฐานปฏิบัติการ บน.41 เชียงใหม่ ส่งเครื่องบินกระจายเสียงให้ชาวบ้านงดเผาป่า

'ผบ.ทอ.' เปิดสารพัดโครงการใช้งบประมาณวอนประชาชนเข้าใจและเห็นใจ

ผบ.ทอ. เตรียมจัดหาแอร์บัสลำใหม่ทดแทนของเก่า พร้อมเปลี่ยนเรดาห์เครื่องบิน Saab เล็งจอง F-35 ของสหรัฐ อยู่ระหว่าง รับใช้งบสูง วอนประชาชนเข้าใจด้วย

ผบ.ตร. ยันไม่มีการช่วยเหลือ ส.ว.ดัง รับเรียกชุดทำคดีเข้ามาสอบถามรายละเอียด

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) กล่าวถึงความคืบหน้าในการดำเนินคดีกับสมาชิกวุฒิสภาชื่อดังรายหนึ่ง หรือ สว.ทรงเอ กรณีการตกเป็นผู้ต้องสงสัยในคดีเครือข่ายยาเสพติดทุนมินลัต