'จาตุรนต์' โวยรัฐปกปิดข้อมูลโรคระบาดในหมู ทำเกษตรกรรับมือตามยถากรรม

10 ม.ค.2565 - นายจาตุรนต์ ฉายแสง สมาชิกพรรคเพื่อไทย โพสต์รูปภาพพร้อมข้อความในทวิตเตอร์ว่า "ไปดูปัญหาหมูแพง เริ่มต้นที่ตลาดบ่อบัวใกล้บ้าน วันนี้แม่ค้าเขียงหมูเล่าว่าราคาหมูขึ้นเร็วมากแบบอาทิตย์ต่ออาทิตย์หรือวันต่อวันเลย วันนี้ยังไม่ได้ปรับขึ้นจากเมื่อวานเพราะว่าเป็นวันพระ แต่พรุ่งนี้ก็จะขึ้นอีก 10 บาท เชื่อว่าตรุษจีนนี้ราคาจะขึ้นแบบก้าวกระโดด #หมูแพง"

"การที่ภาครัฐปกปิดความจริงเกี่ยวกับโรคระบาดในหมู ทำให้การรับมือของเกษตรกรเป็นไปตามยถากรรม เราจึงมาถึงจุดที่หมูขาดแคลนและราคาแพงมาก เกษตกรสิ้นเนื้อประดาตัวไปตามๆกัน การกลับมาเลี้ยงใหม่ยังไม่เกิดขึ้นในเร็วๆนี้ ความเสียหายครั้งนี้เกิดจากนโยบายที่ผิดอย่างร้ายแรง #หมูแพง"

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เนื้อหมูจากฟาร์มเกษตรกรรายย่อย สู่ร้านค้าปลีก-ค้าส่งขนาดใหญ่ ซีพีเอฟช่วยหาตลาดรองรับ

อุตสาหกรรมหมูไทยที่ถูกหมูเถื่อนเข้ามาตีตลาด กระทบกับอาชีพเกษตรกรผู้เลี้ยงหมูอย่างหนักในช่วงหลายปีที่ผ่านมา บางรายต้องเลิกเลี้ยงเพราะทนแบกรับภาวะขาดทุนไม่ไหว

นักกิจกรรมชายแดนใต้ ร้องกมธ.สร้างสันติภาพฯโวยถูกดำเนินคดี สร้างเงื่อนไขขัดแย้ง

กมธ. สร้างสันติภาพชายแดนใต้ รับหนังสือนักกิจกรรม ชี้ถูกดำเนินคดีด้านความมั่นคงทำให้เสียบรรยากาศ สร้างเงื่อนไขขัดแย้ง ควรเร่งส่งเสริมกระบวนการยุติธรรม

'เศรษฐา' ขึงขังขู่เปิดชื่อนักการเมือง พัวพันหมูเถื่อน!

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการแก้ปัญหาหมูเถื่อน ว่า ก็พยายามตามอยู่ เมื่อวันที่ 11 ธ.ค.

ไทยสร้างไทย พบนายทุนใหญ่ผูกขาดอาหารเลี้ยงสัตว์ ทำต้นทุนแพงหมูเถื่อนทะลัก

ในการหารือกับผู้เลี้ยงสุกรรายย่อยพบว่า ต้นทุนของผู้เลี้ยงสุกรรายย่อย ในประเทศไทยไม่สามารถแข่งขันกับผู้เลี้ยงสุกร จากต่างประเทศได้ โดยเฉพาะราคาหัวอาหารที่แตกต่างกันมาก

'สมศักดิ์' ถก กมธ.ศึกษาสันติภาพชายแดนใต้ ขอให้ตั้งพลเรือนเป็นหัวหน้าคณะเจรจา

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ตนได้ประชุมร่วมกับคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อพิจารณาศึกษาและเสนอแนวทางการส่งเสริมกระบวนการสร้างสันติภาพเพื่อแก้ไขปัญหาความขัดแย้งในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนใต้ นำโดย นายจาตุรนต์ ฉายแสง ประธานคณะกรรมาธิการฯ นายสุธรรม แสงประทุม