สายเขียวมึน! ศุภชัย-ภูมิใจไทย ยืนกราน โต้ ป.ป.ส. 'ปลูกกัญชา' ไม่ผิดกฎหมาย

11 ม.ค.2565 - ที่ห้องแถลงข่าว อาคารรัฐสภา นายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย กล่าวว่ากรณีคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด(ปปส.)ระบุ การปลูกกัญชาเองโดยที่ไม่ได้รับอนุญาต เป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย เพราะกัญชายังเป็นยาเสพติดประเภท 5 นั้น อ้างไปถึงพรบ.ให้ใช้ประมวลยาเสพติดให้โทษ มาตรา 8 ว่า หากกฎหมายที่ประกาศ แต่ยังไม่ถูกยกเลิกไปถือว่ายังใช้ได้อยู่ แต่ท่านไม่ได้บอกด้วยคือการตีความในหลักกฎหมายต้องไม่เป็นการขัดหรือแย้งกับประมวลกฎหมายในปัจจุบัน ซึ่งคือประมวลกฎหมายยาเสพติด พ.ศ.2564 มีผลบังคับใช้ ตั้งแต่วันที่ 9 ธ.ค. 2564

ในมาตรา 29 ที่บอกว่ายาเสพติดมีอะไรบ้าง เดิมมีกัญชารวมอยู่ด้วย แต่ในกฎหมายฉบับดังกล่าว ไม่ได้บอกว่า กัญชาเป็นยาเสพติด และไม่มีถ้อยคำใดที่บอกว่า หากปลูกกัญชาแล้วมีความผิด ถ้าเรามองหลักกฎหมายเดียวกัน ไม่ควรทำอะไรที่เป็นอุปสรรค พรรคภูมิใจไทยพูดเสมอ อยากให้ลดอำนาจรัฐเพื่อปากท้องประชาชน เราควรมาช่วยกันทำเรื่องนี้ให้เป็นประโยชน์ทางการแพทย์ ทางด้านเศรษฐกิจ

"ส่วนตัวไม่ได้มีปัญหากับปปส. แต่ถ้ายังมีการเดินหน้าจับคนที่ปลูกกัญชากันคนละ 1-2 ต้น คนที่ถูกจับล้วนเป็นคนจน ที่ปลูกก็เพื่อทางการแพทย์ เพื่อการรักษาเท่านั้น แต่ถ้าเจ้าหน้าที่ยังเดินหน้าไปจับ เราก็พร้อมเป็นทนายความให้กับผู้ที่ถูกจับ ท่านไม่มีสิทธิไปจับ ขอให้ตีความทางกฎหมายโดยเคร่งครัด ตามเจตนารมณ์กฎหมาย ขอฝากไปยังหน่วยงานในกระบวนการยุติธรรมได้หารือกันว่าจะมีแนวทางในการดำเนินการในเรื่องนี้อย่างไร วอนทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องให้คำนึงถึงผลประโยชน์ของประชาชนเป็นหลัก ขอให้ช่วยสนับสนุนให้กัญชาเป็นพืชเศรษฐกิจ เพื่อช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศให้ฟื้นคืนกลับมาโดยเร็ว"นายศุภชัย กล่าว

อ่านข่าวประกอบ เอ๊ะยังไง! ป.ป.ส. ยัน 'ปลูกกัญชา' โดยไม่ได้รับอนุญาต ผิดกฎหมาย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กฎหมายแอลกอฮอล์กับกัญชา สองความเหมือนที่แตกต่าง?

สังคมไทยยังคงถกเถียงเรื่องความเหมาะสมในการซื้อขายและบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์รวมถึงกัญชา โดยเฉพาะปัจจุบันที่เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ถูกรัฐควบคุมอย่างเข้มงวด

ตำรวจรวบ 'เอี้ยก้วยเขาบินแขนเดียว' เอเย่นต์ยาเสพติดรายใหญ่

พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง ผบช.น พล.ต.ต.สําเริง สวนทอง รอง ผบช.น. ,พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ ผบก.สส.บช.น./หน.ชป.5 ศอ.ปส.ตร , พ.ต.อ.เกียรติศักดิ์

'อนุทิน' ไม่เข้าใจคนปล่อยภาพวงกินข้าวลั่นหากได้เสียงมากพร้อมเป็นนายกฯ

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และสาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ชี้แจงถึงกรณีภาพไปทานข้าวกับพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ

สูตรรัฐบาลใหม่ มี 'รทสช.' บนเงื่อนไข 'บิ๊กตู่' วางมือ

นายไพศาล พืชมงคล นักกฎหมาย และอดีตกรรมการผู้ช่วยรองนายกรัฐมนตรี (พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ) โพสต์ข้อความเฟซบุ๊กว่า การจัดตั้งรัฐบาลใหม่ไปไกลแล้ว

"ภูมิใจไทย" เสนอนโยบาย “ภาษีบ้านเกิดเมืองนอน” โดยทุกคนเลือกได้ 30 % ของภาษีที่เสียในแต่ละปี จะนำไปสู่ท้องถิ่นใด

นายทรงศักดิ์ ทองศรี รองหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงการกระจายอำนาจ หน้าที่ และงบประมาณ ไปสู่ท้องถิ่น โดยระบุว่า ท้องถิ่นมั่งคั่ง ประเทศมั่นคง เป็นสัจจะธรรม