'รัดเกล้า' เผย ไทยและออสเตรเลียร่วมกันจัดทำ 8 รายละเอียดสาขาความร่วมมือ และวาระการดําเนินงานภายใต้ยุทธศาสตร์ความร่วมมือทางเศรษฐกิจไทย-ออสเตรเลีย (เซก้า)
31 ก.ค.2567 - นางรัดเกล้า อินทวงศ์ สุวรรณคีรี รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ไทยกับออสเตรเลียลงนามบันทึกความเข้าใจว่าด้วยยุทธศาสตร์ความร่วมมือทางเศรษฐกิจระหว่างไทยกับออสเตรเลีย (MoU between Government of Thailand and the Government of Australia on the Strategic Economic Cooperation Arrangement: SECA) เพื่อกระชับความร่วมมือด้านเศรษฐกิจให้แน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้นเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2565 โดยภายใต้ SECA กําหนดให้ทั้งสองประเทศร่วมกันจัดทํารายละเอียดของสาขาความร่วมมือที่จะพัฒนาร่วมกัน
รองโฆษกประจำสำนักนายกฯ กล่าวว่า ไทยและออสเตรเลียดำเนินการจัดทำเอกสารรายละเอียดความร่วมมือ และวาระการดำเนินงาน ซึ่งฝ่ายไทย ครม. (30 ก.ค.2567) ได้มีมติเห็นชอบรายละเอียดความร่วมมือ: เพื่อนําไปสู่ความเป็นหุ้นส่วนยุทธศาสตร์ทางเศรษฐกิจ และวาระการดําเนินงาน ภายใต้ยุทธศาสตร์ความร่วมมือทางเศรษฐกิจไทย-ออสเตรเลีย (เซก้า) แล้ว โดยรายละเอียดความร่วมมือฯ เป็นเอกสารที่ระบุสาขาความร่วมมือที่ทั้งสองฝ่ายเห็นร่วมกันที่จะมีการหารือ พัฒนา/แลกเปลี่ยนข้อมูล ความรู้ และแนวปฏิบัติที่ดีระหว่างกันในสาขาต่าง ๆ 8 สาขา 1.เกษตร 2.การท่องเที่ยว 3.บริการสุขภาพ 4.การศึกษา 5.การค้าดิจิทัลและเศรษฐกิจดิจิทัล 6.เศรษฐกิจสร้างสรรค์ 7.การส่งเสริมการลงทุน และ 8.พลังงาน เศรษฐกิจสีเขียว และการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอน
ส่วนวาระการดําเนินงานฯ เป็นเอกสารที่ระบุกิจกรรมความร่วมมือตามสาขาที่ได้มีการระบุไว้ในรายละเอียดความร่วมมือฯ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของแต่ละฝ่าย เช่น สาขาเกษตร มีการกําหนดกิจกรรมในการแลกเปลี่ยนแนวคิดเกี่ยวกับระบบอาหารการเกษตรยั่งยืน ส่งเสริมเกษตรอัจฉริยะและแลกเปลี่ยนเงื่อนไขด้านการนําเข้า โดยมีหน่วยงานที่รับผิดชอบของฝ่ายไทย เช่น กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ สํานักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม เป็นต้น และสาขาการลงทุนระหว่างกัน มีการกําหนดกิจกรรมในการสร้างเครือข่ายภาคธุรกิจด้านการลงทุน แลกเปลี่ยนข้อมูลเกี่ยวกับการยอมรับทักษะแรงงานระหว่างกัน โดยมีหน่วยงานที่รับผิดชอบของฝ่ายไทย เช่น สํานักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน สํานักงานคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก สํานักงานคณะกรรมการการแข่งขันทางการค้า เป็นต้น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ศศิกานต์แรง! บอก รทสช.แตกหักเป็นโอกาสดีถ่ายเลือดเสียออกจากพรรค
'ศศิกานต์' มองปม รทสช.แตกหัก เป็นโอกาสได้ถ่ายเลือดเสียออกจากพรรค ซัด มาทำงานไม่ได้มาเล่น มีผลงานชัดเจน
รัฐบาลลุยยกระดับประเทศสู่ศูนย์กลางอัญมณีระดับโลก!
รัฐบาลเดินหน้ายกระดับประเทศไทยสู่ศูนย์กลางอัญมณีระดับโลก หลังมูลค่าการส่งออก 4 เดือนแรกของปี เพิ่มขึ้นต่อเนื่องกว่า 110%
รบ.ฟุ้งชาวยุโรปนิยมอาหารสัตว์ไทย
ตลาดอาหารสัตว์จากไทยชาวยุโรปนิยม พบยอดขายพุ่งอย่างต่อเนื่องปี 67 ส่งออกไปแค่เบลเยียมประเทศเดียวสุดคึกคักถึง 3 พันล้านเหรียญสหรัฐ รัฐบาลย้ำสนับสนุนในทุกมิติ
ไฟเขียวนำเข้า 'รถยนต์โบราณ' สอบรับนโยบายซอฟต์พาวเวอร์!
'พาณิชย์' เตรียมอนุญาตนำเข้ารถยนต์โบราณได้ ขานรับนโยบาย Soft Power ของรัฐบาล
กษ.เตือนเกษตรกรระวัง 'หนอนกอข้าว' ช่วงปลูกข้าว
กระทรวงเกษตรฯ ห่วงใยพี่น้องเกษตรกร แนะเฝ้าระวังการรุกรานแมลงศัตรูพืช 'แมลงศัตรูข้าว' และ 'หนอนกอข้าว' ช่วงฤดูปลูกข้าว
'ระยอง' รั้งอันดับ 1 เอเชีย!จุดหมายท่องเที่ยว Slow Travel
ไทยแลนด์น่าเที่ยว 'ระยอง' ครองอันดับ 1 เอเชีย! จุดหมายท่องเที่ยว Slow Travel ประจำปี 2568 – นักเดินทางทั่วโลกหลงรักธรรมชาติ สงบ และวิถีชุมชนไทย