‘ปลอดประสพ’ ขอบคุณทหารช่วยน้ำท่วม แนะใช้เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงชะล้างโคลน

23 ก.ย.2567-นายปลอดประสพ สุรัสวดี อดีตรองนายกรัฐมนตรี อดีตปลัดกระทรวงกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โพสต์เฟซบุ๊กเรื่อง “เครื่องมือปราบโคลนน้ำท่วม” ระบุว่า พายุยางิ ทิ้งโคลนไว้ที่อำเภอแม่สายมากมาย เรียกว่าถ้าไม่เห็นกับตาหรือจับกับมือจะไม่เชื่อ ใต้ถุนบ้านซึ่งน้ำนิ่งโคลนจะลึกท่วมหัว ตามถนนซึ่งมีกระแสน้ำโคลนลึกเป็นศอก ตอนนี้บ้านเรือนถึงน้ำลดแล้วก็ยังเข้าอยู่ไม่ได้ ส่วนถนนพอไหวเพราะใช้เครื่องมือกลหนักดันหรือตักออกได้

วันนี้ท่านนายกฯปรารภว่า โคลนตามท่อระบายน้ำต้องรีบกำจัด เพราะหากแห้งแข็งแล้วเป็นอันจบ ใช้ไม่ได้อีกแล้วต้องทิ้งอย่างเดียว สำหรับถนนซอกซอยรวมถึงท่อระบายน้ำขนาดใหญ่ ผมอยากแนะนำให้ใช้เครื่องสูบหรือฉีดน้ำ แรงดันสูงของปภ. ฉีดและใช้คนกวาดออก เครื่องแบบนี้ผมจำได้ว่า เคยอนุมัติให้ซื้อหลาย 10 เครื่องหรือเป็น 100 เครื่องด้วยซ้ำไป แต่ยังไม่เห็นเอามาใช้

สำหรับตามใต้ถุนบ้านซึ่งที่ทางแคบเล็ก ขอให้ใช้เครื่องฉีดน้ำความแรงสูงมาก บ้านผมซื้อใช้ราคา 6,000 กว่าบาท ฉีดน้ำได้แรงถึง 140 Bar(1 Bar เท่ากับ 1   ล้านdynes ต่อตารางเซนติเมตร) ตามรูป ผมใช้ฉีดตะไคร่น้ำที่ติดลึกในซอกปูนของถนน ใครมีสตางค์ซื้อเลยครับ สำหรับหน่วยราชการผมเข้าใจว่า ตามระเบียบถือเป็นวัสดุสามารถซื้อได้เลย ขอเตือนว่าโคลนที่ปรากฏนี้มีขนาดที่เล็กละเอียดมากและยังอาจมีส่วนผสมของปูนอยู่ด้วย หากปล่อยให้แข็งจะไม่มีทางขจัดได้เลย

สุดท้ายต้องขอบคุณฝ่ายทหารทุกหน่วยที่ร่วมกันช่วยราษฎรอย่างไม่เห็นกับความเหน็ดเหนื่อย กรณีน้ำโคลนท่วมซึ่งแน่นอนมาจากหน้าดินที่ถูกชะล้างจากพื้นที่ป่าหัวโล้น ยังอาจเกิดกับประเทศไทยได้อีกอย่างแน่นอน ดังนั้น เครื่องมือและวิธีการกำจัดจำเป็นต้องทำการศึกษาและนำมาใช้ด่วน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รัฐบาลยกเว้น 'ค่าไฟ' พ.ย. 420 ล้าน เยียวยาน้ำท่วมสงขลา

นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า การเยียวยาและฟื้นฟูพื้นที่ประสบอุทกภัย โดยเฉพาะในจังหวัดสงขลา เดินหน้าไปอย่างมาก โดยปัจจุบันสามารถนำประชาชนกลับบ้านไปได้กว่า 90%

อวยไส้แตก! สิ่งที่เท้งทำตอนน้ำท่วม ถ้าได้บริหารประเทศ จะตอบโต้สถานการณ์น้ำท่วมได้

ตอนน้ำท่วมแม่สาย เชียงราย ปีก่อน เท้งมาแบบคนที่ตาใสเลย นับ 1 จับต้นชนปลายไม่ถูก แต่มีความตั้งใจ มาแต่ตัวจริงๆ ไม่มีแม้อุปกรณ์ล้างบ้าน ตั้ง

อุตุฯ เตือนใต้ฝนตกหนักถึงหนักมาก เหนือ-อีสาน-กลางอุณหภูมิลดลง

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง โดยเฉพาะบริเวณจังหวัดนครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส พังงา ภูเก็ต ตรัง และสตูล

“น้ำท่วมหาดใหญ่” สสส. ไม่ทอดทิ้ง! ผนึกกำลังภาคีเครือข่ายฯ เตรียมเปิดโมเดล 3 เฟส ช่วยทันที-ฟื้นบ้าน-สร้างภูมิคุ้มกันภัยพิบัติ

นพ.พงศ์เทพ วงศ์วัชรไพบูลย์ ผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า จากสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่อำเภอหาดใหญ่

‘อรรถพล’สั่งระดมกำลังเร่งฟื้นฟูน้ำท่วมใต้ยันขนส่งน้ำมันไม่กระทบ

‘อรรถพล’ ยังคงติดตามสถานการณ์และให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยในพื้นที่ภาคใต้อย่างต่อเนื่อง พร้อมสั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบคุณภาพน้ำมันในปั๊มและการขนส่งน้ำมัน-ก๊าซหุงต้มอย่างใกล้ชิด เร่งฟื้นฟูระบบไฟฟ้า ส่งมูลนิธินายช่างไทย ใจอาสา ฟื้นฟูระบบไฟฟ้าแก่อาคารและบ้านเรือนประชาชน และเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง ไส้กรองรถยนต์และรถจักรยานยนต์