‘ผบ.ทบ.’ ลงพื้นที่ปทุมธานี ประสานความร่วมมือ รับมวลน้ำเจ้าพระยาสูงขึ้น

14 ต.ค.2567-พ.ท.หญิงปวีณา ศรีบัวชุม ผู้ช่วยโฆษก ทบ. เปิดเผยว่า พล.อ.พนา แคล้วปลอดทุกข์ ผู้บัญชาการทหารบก/ผู้อำนวยการศูนย์ประสานงานโครงการจิตอาสาพระราชทานกองทัพบก เดินทางลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำและความคืบหน้าในการเตรียมการช่วยเหลือประชาชนจากสถานการณ์อุทกภัย ณ เทศบาลตำบลบางขะแยง อ.เมืองปทุมธานี จ.ปทุมธานี ซึ่งเป็นหนึ่งในจุดที่มีความเสี่ยง เนื่องจากมีพื้นที่ส่วนใหญ่ติดกับแม่น้ำเจ้าพระยาและอาจได้รับผลกระทบเมื่อระดับน้ำสูงขึ้น

โดยผู้บัญชาการทหารบกได้รับฟังการบรรยายสรุปสถานการณ์อุทกภัยและการเตรียมการช่วยเหลือประชาชนจากมณฑลทหารบกที่ 11 ซึ่งรับผิดชอบพื้นที่เสี่ยง รวม 7 จุด และกองพันทหารสื่อสารที่ 13 กองพลทหารปืนใหญ่ต่อสู้อากาศยาน ซึ่งรับผิดชอบพื้นที่ 14 ตำบล ใน อ.เมืองปทุมธานี จ.ปทุมธานี จากนั้นได้เยี่ยมให้กำลังใจและมอบน้ำดื่มให้กับกำลังพลจิตอาสาและประชาชนจิตอาสาที่ได้ร่วมกันกรอกกระสอบทรายภายในอาคารโดมเอนกประสงค์ เทศบาลตำบลบางขะแยง เพื่อเตรียมนำไปวางเป็นแนวกั้นน้ำบริเวณรอบจุดเสี่ยงในพื้นที่

จากนั้นผู้บัญชาการทหารบกเดินทางตรวจเยี่ยมการปฏิบัติงานของกำลังพลจิตอาสาในการวางแนวกระสอบทรายบริเวณใต้สะพานนวลฉวี ซึ่งได้ดำเนินการเรียงกระสอบทรายสูง 3 ชั้น หนา 10 แถว เป็นระยะทาง 50 เมตร และบริเวณท่าเรือสปีดโบ๊ท ซึ่งได้ดำเนินการเรียงกระสอบทรายสูง 3 ชั้น หนา 2 แถว เป็นระยะทาง 110 เมตร

นอกจากนี้ผู้บัญชาการทหารบกได้ลงพื้นที่เยี่ยมบ้านประชาชนกลุ่มเปราะบางจำนวน 2 ราย ในพื้นที่ ต.บางขะแยง อ.เมือง จ.ปทุมธานี ซึ่งเป็นผู้ป่วยติดเตียงวัยชราและมีอาการแขนขาอ่อนแรง เพื่อมอบของอุปโภคบริโภคและสอบถามความเป็นอยู่ เพื่อให้ความช่วยเหลือและบรรเทาความเดือดร้อนต่อไป

ทั้งนี้ ที่ผ่านมากองทัพบกได้จัดกำลังพลจิตอาสาของหน่วยพร้อมด้วยยุทโธปกรณ์ต่างๆ บูรณาการร่วมกับเทศบาลตำบลบางขะแยงและประชาชนจิตอาสาเพื่อเตรียมความพร้อมในหลายด้าน อาทิ การประกาศ แจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่เฝ้าระวังนอกแนวคันกั้นน้ำซึ่งส่วนใหญ่เป็นชุมชนริมแม่น้ำเจ้าพระยา, การเตรียมจัดตั้ง โรงครัวพระราชทานและศูนย์ช่วยเหลือประชาชน, การจัดรถรับส่งประชาชน, การจัดทำสะพานไม้เพื่อให้ประชาชนสัญจรได้อย่างสะดวก และร่วมกับประชาชนจิตอาสาในการบรรจุทรายลงในกระสอบเพื่อนำไปวางเป็นแนวกั้นน้ำ

กองทัพบกจะยังคงจัดกำลังพลจิตอาสาเข้าสนับสนุนส่วนราชการในการติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด ควบคู่กับการเตรียมการรับมือและช่วยเหลือประชาชนอย่างทันท่วงที เพื่อลดผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นต่อประชาชนในทุกมิติจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ด่วน! ทหารเหยียบกับระเบิดขาที่ 11 ขณะเข้าเคลียร์พื้นที่ 'สัตตะโสม'

ทหารเหยียบกับระเบิดขาที่ 11 ทบ.เผยเกิดเหตุในพื้นที่ "สัตตะโสม"ขณะที่เข้าเคลียร์พื้นที่ชายแดน เพจกองทัพบกเดือด จี้กัมพูชาต้องชัดเจนเรื่องเก็บกู้ทุ่นระเบิด

เกาะช้างรับร่างพลทหารวีรบุรุษ พลีชีพสมรภูมิบ้านหนองจาน

ครอบครัวศรประดิษฐ์ ร่วมรับร่าง พลทหารปฏิพัทธิ์ ศรประดิษฐ์ วีรบุรุษผู้เสียชีวิตในเหตุความไม่สงบที่บ้านหนองจาน ญาติเผยเขาสมัครเป็นทหารเพื่อรับใช้ชาติและดูแลครอบครัว

อุตุฯ เตือนอากาศเย็น อุณหภูมิลด 1-3 องศา ใต้ฝนเพิ่มตกหนักถึงหนักมาก

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ภาคใต้ตอนล่างมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง โดยเฉพาะบริเวณจังหวัดสุราษฏร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส