6 ธ.ค.ภาค ตอ.-อีสานเปิดหีบอ้อยน้ำตาลทราย

'ศศิกานต์' แจ้งข่าวดีชาวไร่อ้อย เริ่ม 6 ธ.ค. นี้ ภาคตะวันออกและภาคอีสานเปิดหีบอ้อยน้ำตาลทรายที่แรก ก่อนทยอยเปิดภาคเหนือภาคกลาง คาดจำนวนอ้อยเพิ่มขึ้นจากปีก่อน 13.40% เหตุราคาจูงใจ

05 ธ.ค.2567 – น.ส.ศศิกานต์ วัฒนะจันทร์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า คณะกรรมการอ้อยและน้ำตาลทราย (กอน.) เห็นชอบกำหนดวันเปิดหีบอ้อยผลิตน้ำตาลทราย ฤดูการผลิตปี 2567/68 ของ 58 โรงงานน้ำตาล ทั่วประเทศ เป็นรายภาค โดยเริ่มภาคตะวันออกและภาคตะวันออกเฉียงเหนือเป็นที่แรก คือ วันที่ 6 ธันวาคม 2567 ภาคเหนือและภาคกลาง เปิดหีบอ้อยวันที่ 15 ธันวาคม 2567 ยกเว้น 4 จังหวัด คือ กาญจนบุรี ราชบุรี สุพรรณบุรี และประจวบคีรีขันธ์ กำหนดเปิดหีบอ้อยวันที่ 2 มกราคม 2568 โดยคาดการณ์ว่าปริมาณอ้อยเข้าหีบ มีจำนวน 93.17 ล้านตัน เพิ่มขึ้นจากปีก่อน 13.40% เนื่องจากปริมาณฝนที่เพิ่มขึ้นและราคาอ้อยที่เกษตรกรได้รับในปีที่ผ่านมาค่อนข้างสูง เกิดแรงจูงใจให้เกษตรกรหันมาปลูกอ้อยเพิ่มขึ้น

น.ส.ศศิกานต์ กล่าวว่า การเปิดหีบอ้อยเป็นรายภาค ต่างจากปีที่ผ่าน ๆ มา ที่กำหนดวันเปิดหีบอ้อยเป็นวันเดียวกันทั่วประเทศ ซึ่งการเปิดหีบอ้อยเป็นรายภาค ได้พิจารณาจากความพร้อมของโรงงานน้ำตาลในการรับอ้อยเข้าหีบ ความพร้อมของเกษตรกรในการตัดอ้อยและบริหารจัดการส่งอ้อยเข้าโรงงาน รวมถึงความพร้อมของอ้อยซึ่งต้องมีอายุและระดับคุณภาพที่เหมาะสมสำหรับนำเข้าหีบ เพื่อได้ให้ผลผลิตน้ำตาลสูงสุด และยังดูพร้อมอื่น ๆ อีก เช่น ปริมาณน้ำฝนพื้นที่ ความชื้นที่ตกค้างในดิน เพื่อที่เกษตรกรจะสามารถนำรถตัดอ้อยเข้าเก็บเกี่ยวอ้อยได้

นอกจากนี้ บอร์ด กอน. ยังมีมติเห็นชอบ 2 ประเด็นสำคัญ ดังนี้ ประเด็นแรก กำหนดราคาอ้อยขั้นสุดท้าย ฤดูการผลิตปี 2566/67 เฉลี่ยทั่วประเทศ ที่ราคา 1,404.17 บาท/ตัน ณ ระดับความหวานที่ 10 ซี.ซี.เอส. ลดลง 15.83 บาท จากราคาอ้อยขั้นต้น ฤดูการผลิตปี 2566/67 ที่ราคา 1,420 บาท กำหนดอัตราขึ้น/ลงของราคาอ้อย 84.25 บาท/ตัน ผลตอบแทนการผลิตและจำหน่ายน้ำตาลทราย 601.79 บาท/ตัน ประเด็นที่สอง กำหนดราคาอ้อยขั้นต้น ฤดูการผลิตปี 2567/68 ราคาเดียวทั่วประเทศ ที่ 1,160 บาท/ตัน ณ ระดับความหวานที่ 10 ซี.ซี.เอส. กำหนดอัตราขึ้น/ลงของราคาอ้อย 66 บาท/ตัน ผลตอบแทนการผลิตและจำหน่ายน้ำตาลทราย 471.43 บาท/ตัน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ต.ค.68 - พ.ค.69 รัฐบาลปราบบุหรี่เถื่อน-บุหรี่ไฟฟ้ากว่า 409 ล้าน!

รัฐบาลเดินหน้าปราบปรามการลักลอบนำเข้าบุหรี่ บุหรี่ไฟฟ้า ก๊าซหัวเราะ และสารเอโทมิเดตผิดกฎหมาย เผยช่วง ต.ค. 68 - พ.ค. 69 สามารถตรวจยึดของกลางมูลค่ารวมกว่า 409 ล้านบาท

รบ.เร่งยกระดับ 'ความปลอดภัย–คุณภาพการศึกษา' รับเปิดเทอม

รัฐบาลเร่งยกระดับ 'ความปลอดภัย–คุณภาพการศึกษา' รับเปิดเทอม 2569 ศธ.ผนึก 18 หน่วยงาน เดินหน้า Quick Win สร้างโรงเรียนปลอดภัย ควบคู่ลดค่าครองชีพ–เพิ่มเงินอุดหนุนช่วยผู้ปกครองทั่วประเทศ

รัฐบาลเดินหน้าปราบสินค้าสุขภาพผิดกฎหมาย โฆษณาเกินจริง

รัฐบาลเดินหน้าปราบผลิตภัณฑ์ – โฆษณาผลิตภัณฑ์สุขภาพผิดกฎหมาย ปิดกั้นโฆษณาผิดกฎหมายแล้วกว่า 121,494 รายการ ดำเนินคดีกับผู้กระทำผิด 6,748 คดี ทลายแหล่งกระทำผิด 576 แห่ง มูลค่าของกลางรวมกว่า 1,152 ล้านบาท