ศาลเอาจริง สั่งติด EM วันเดียว 19 ราย เมาขับถูกคุมความประพฤติ ติดตาม 24 ชั่วโมง

31 ธ.ค.2567-พ.ต.ต. สุริยา สิงหกมล อธิบดีกรมคุมประพฤติ เปิดเผยข้อมูลคดีที่ศาลสั่งคุมความประพฤติในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2568 โดยวันที่ 30 ธ.ค. 2567 ซึ่งเป็นวันที่สี่ของ 10 วันอันตราย ช่วงควบคุมเข้มข้น (ระหว่างวันที่ 27 ธ.ค. 2567 – 5 ม.ค.2568) มีคดีเข้าสู่กระบวนการคุมความประพฤติ 2,032 คดี เป็นคดีขับรถขณะเมาสุรา จำนวน 1,997 คดี และคดีขับเสพ จำนวน 35 คดี โดยยอดสะสมรวม 4 วัน (27-30 ธ.ค. 2567) มีคดีเข้าสู่กระบวนการคุมประพฤติ จำนวน 3,795 คดี แบ่งเป็น

ขับรถขณะเมาสุรา 3,661 คดี (96.47%) ขับเสพ 130 คดี (3.43%) ขับรถประมาท 4 คดี (0.10%)

ซึ่งจังหวัดเชียงใหม่มีคดีขับรถขณะเมาสุรามากที่สุด 306 คดี อันดับสองกรุงเทพมหานคร 294 คดี และจังหวัดสมุทรปราการ 258 คดี โดยสามารถวัดปริมาณแอลกอฮอล์สูงสุดได้ถึง 302 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์

พ.ต.ต.สุริยา เปิดเผยว่า ศาล 3 แห่ง มีคำสั่งคุมความประพฤติและติดอุปกรณ์ EM กับผู้กระทำผิดในคดีเมาแล้วขับและขับเสพ จำนวน 19 ราย โดยเป็นคดีเมาแล้วขับ จำนวน 18 ราย ระยะเวลาการติดอุปกรณ์ 4 เดือน และ 3 เดือน และอีก 1 ราย ในคดีขับเสพ

ซึ่งยอดสะสมรวม 4 วัน (27-30 ธ.ค. 2567) มีการสั่งติดอุปกรณ์ EM กับผู้กระทำผิดในคดีเมาแล้วขับและขับเสพแล้ว จำนวนรวม 23 ราย

นอกจากนี้ กรมคุมประพฤติได้จัดกิจกรรมในช่วงควบคุมเข้มข้น โดยสำนักงานคุมประพฤติทั่วประเทศบูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้บริการประชาชนที่เดินทางกลับภูมิลำเนาช่วงเทศกาลปีใหม่ รวมทั้งจัดกิจกรรมเพื่อป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนผ่านการรณรงค์ป้องกันและลดอุบัติเหตุ การอบรมให้ความรู้ เรื่อง “กฎหมายจราจร” การปรับภูมิทัศน์เพื่อลดจุดเสี่ยง โดยมีผู้ถูกคุมความประพฤติ เจ้าหน้าที่ อาสาสมัครคุมประพฤติ และภาคีเครือข่ายให้สนับสนุน นอกจากนี้ยังตรวจประวัติหากพบกระทำผิดซ้ำบังคับใช้กฎหมายเข้มข้น และร่วมมือกับหน่วยงานในพื้นที่นำผู้ถูกคุมความประพฤติเฝ้าระวังโดยร่วมติดตามการจราจรผ่านกล้อง CCTV เพื่อสร้างความตระหนักรู้ในการขับขี่อย่างปลอดภัยไม่สร้างอันตรายกับผู้อื่นตามข้อสั่งการของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมและคณะอนุกรรมการเฉพาะกิจศูนย์อำนวยการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนตลอดทั้งปี.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'แก้วสรร' แพร่บทความ 'มาตรฐานการใช้อำนาจหน้าที่ ตามมาตรา 157'

นายแก้วสรร อติโพธิ นักวิชาการอิสระ และอดีตคณะกรรมการตรวจสอบการกระทำที่ก่อให้เกิดความเสียหายแก่รัฐ (คตส.) ออกบทความเรื่อง “มาตรฐานการใช้อำนาจหน้าที่” ตามมาตรา ๑๕๗

'นิเทศ จุฬาฯ' แถลงการณ์ย้ำจุดยืน จัดเสวนา 'พิรงรอง Effect'

คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ออกแถลงการณ์ว่า ตามที่บริษัท ทรูดิจิทัล กรุ๊ป จำกัด ได้ยื่นฟ้อง ศ.กิตติคุณ ดร.พิรงรอง รามสูต กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.)

ครม. ไฟเขียวหลักการร่าง พ.ร.บ.พระธรรมนูญศาลทหาร

นายคารม พลพรกลาง รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า คณะรัฐมนตรีมีมติอนุมัติหลักการร่างพระราชบัญญัติพระธรรมนูญศาลทหาร (ฉบับที่

'ไพศาล' ทุบโต๊ะ! การนำนักโทษออกนอกเรือนจำโดยไม่ขออนุญาตศาล บานปลาย

นายไพศาล พืชมงคง นักกฎหมาย นักวิจารณ์การเมือง โพสต์ข้อความว่า เรื่องการนำนักโทษออกนอกเรือนจำโดยไม่ขออนุญาตศาล บานปลาย