เผย 4 ช่องโหว่ใหญ่ กม.กาสิโน

19 ม.ค. 2568 – นายธนากร คมกฤส เลขาธิการมูลนิธิรณรงค์หยุดพนัน เปิดช่องโหว่ใหญ่ ๆ ของพ.ร.บ.การประกอบธุรกิจสถานบันเทิงครบวงจร ณ ขณะนี้สังคมไทยน่าจะเกินเลยจุดของการถกเถียงกันทางหลักการและแนวคิดว่า “ควรเอาบ่อนพนันใต้ดินขึ้นมาไว้บนดินหรือไม่?” แต่ควรจะมาถกแถลงกันบนฐานของข้อเท็จจริง โดยเฉพาะอย่างยิ่งข้อเท็จจริงที่อิงอยู่กับตัวบทกฎหมายร่าง พ.ร.บ.การประกอบธุรกิจสถานบันเทิงครบวงจรของรัฐบาล เพราะนี้คือ ของจริงว่ากฎหมายนี้จะดลบันดาลให้เกิดอะไรขึ้นได้บ้าง

หากไม่เป็นการมองผู้ร่างกฎหมายในแง่ร้ายเกินไป อาจกล่าวได้ว่าวิธีเขียนกฎหมายฉบับนี้ (รวมถึงกฎหมายอื่นอีกหลายฉบับ) ใช้วิธีเขียนแบบหลวม ๆ ไม่เขียนผูกมัดรัดตัวอะไรไว้มาก ใช้วิธีเปิดช่องไว้กว้าง ๆ เพื่อให้โอกาสสิ่งต่าง ๆ สามารถเกิดขึ้นได้ในอนาคต แล้วใช้วิธียกให้คณะบุคคลเป็นผู้ใช้ดุลยพินิจว่า จะตัดสินใจอย่างไรตามความหลวมและช่องโหว่ที่กฎหมายเปิดให้ไว้

ร่างพ.ร.บ.ฉบับนี้ ดูมีเจนตนาเปิดช่องไว้หลายประการ ขอขมวดเป็นช่องใหญ่สัก 4 เรื่อง

1.เปิดกาสิโนได้หลายแห่ง หลายขนาด No Limit

o เงื่อนไข คือ “ต้องเป็นกาสิโน บวกกับอีก 4 กิจการ (มาตรา 41)

o สี่กิจการที่จะเปิดร่วมกับกาสิโน กฎหมายได้ตัดถ้อยคำที่ผูกมัดเกี่ยวกับขนาดของกิจการออกไปทั้งหมด เช่น ตัดคำว่า “ระดับ 5 ดาว”ออกจากคำว่าโรงแรม ตัดคำว่า “ครบวงจร” ออกจากคำว่าห้างสรรพสินค้า และตัดรายการศูนย์ประชุมหรือสถานที่จัดนิทรรศการขนาดใหญ่ ออกจากตัวเลือก ในบัญชีแนบท้าย

o ไม่ได้กำหนดว่าสัดส่วนของกาสิโนในสถานบันเทิงครบวงจรมีได้ไม่เกินกี่เปอร์เซนต์ของพื้นที่ (มาตรา 11(8))

2. ยกอำนาจการตัดสินใจให้ “คณะกรรมการนโยบาย”

o คณะกรรมการนโยบายประกอบด้วย นายกฯ / รองนายกฯ 1 / รมต.ตามตำแหน่ง 6 / ข้าราชการประจำ 4 /และผู้ทรงคุณวุฒิที่นายกฯแต่งตั้ง ไม่เกิน 6 = 18 อรหันต์ (มาตรา 6)

o จะตั้งที่ไหน จะเปิดที่ไหน จะเปิดขนาดไหน จะเก็บภาษีเท่าไร จะเก็บค่าใบอนุญาตจากผู้ประกอบการรายละเท่าไร ภายใต้มาตรา 11 มาตราเดียว คณะกรรมการนโยบายมีอำนาจตัดสินใจ

o จะให้กลุ่มธุรกิจใดทำ ไม่ต้องมีการประมูล ใช้ระบบอนุญาตโดยกรรมการนโยบาย

o ไม่ต้องจัดให้มีการรับฟังความเห็นประชาชน (ความเดิมในมาตรา 50 ของร่างพ.ร.บ.ที่เสนอโดยกมธ.ถูกตัดออก)

3. เรื่องเงินทองเขียนกำหนดขั้นสูงแต่ไม่กำหนดขั้นต่ำ

o ใบอนุญาตครั้งแรกเก็บได้ไม่เกิน 5,000 ล้านบาท ใบอนุญาตรายปีเก็บได้ไม่เกิน 1,000 ล้านบาท (มาตรา 11(6))

o อัตราค่าธรรมเนียมของผู้มีสัญชาติไทยที่จะเข้ากาสิโนเก็บได้ไม่เกินครั้งละ 5,000 บาท (มาตรา 11(11))

4. ไม่ล็อคเงินรายได้เข้าแผ่นดิน

o เงินได้จากค่าธรรมเนียมใบอนุญาตหลักพันล้าน เป็นทุนและทรัพย์สินของสำนักงานกำกับกิจการสถานบันเทิงครบวงจร เมื่อหักค่าใช้จ่ายสำหรับดำเนินการต่าง ๆ เหลือเท่าใดให้นำส่งเข้าแผ่นดิน (มาตรา 24 วรรคท้าย)

แค่นี้ช่องโหว่มากพอหรือยังครับ จริง ๆ มีมากกว่านี้

นี่คือเหตุผลเบื้องต้นว่า เหตุใดเราจึงหยุดพ.ร.บ.ซ่อนแอบฉบับนี้ ที่เจตนาซุกกาสิโนไว้ใต้เอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ

เงียบ = ยอมรับ ใช่มั้ยครับ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ย้อนดูเพื่อนบ้าน 'พนันออนไลน์ถูกกฎหมาย' พูดง่าย เสียหายหลายด้าน เข้าขั้น 'ฉิบหายสุด'

นายธนากร คมกฤส เลขาธิการมูลนิธิรณรงค์หยุดพนัน โพสต์ข้อความ เรื่อง พนันออนไลน์ถูกกฎหมาย “พูดง่าย ฉิบหายสุด” มีเนื้่อหาดังนี้

ทะลุเกินครึ่งแสน! ลงชื่อต้านไม่เอากาสิโน ‘เอ็นจีโอ’ ชี้หลุมดำให้อำนาจซุปเปอร์บอร์ดตีเช็คเปล่า

ไม่เอากาสิโน ลงชื่อต้านทะลุเกินครึ่งแสน เอ็นจีโอชี้หลุมดำ ให้อำนาจล้นฟ้า super board ได้ตีเช็คเปล่าออกใบอนุญาต

ตีแสกหน้า กฎหมายกาสิโน เอื้อทุนการเมือง ร่วมวงแบ่งเค้ก เรียกเงินใต้โต๊ะ แลกใบอนุญาต

มีความเห็นจากฝ่ายต่างๆ ตามมามากมาย กับเรื่องการที่ประเทศไทยจะมีการเปิด”กาสิโน”หลังเมื่อวันจันทร์ที่ 13 ม.ค.ที่ผ่านมา ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเห็นชอบในหลักการ”ร่างพรบ.การประกอบธุรกิจสถานบันเทิงครบวงจร

เปิด เหตุผล 3 ไม่ ที่คนไทยไม่เอา 'กาสิโน' ไม่ชอบธรรม ไม่เชื่อมั่น ไม่ไว้ใจ

เพจเฟซบุ๊ก มูลนิธิรณรงค์หยุดพนัน โพสต์ข้อความกรณี ครม.อนุมัตหลัการร่างพระราชบัญญัติการประกอบธุรกิจสถานบันเทิงครบวงจร พ.ศ.

ฟันธง 'กาสิโน' สิบแห่ง เค้กก้อนใหญ่หลายแสนล้าน 3 กลุ่ม สวาปาม ไทยเป็นแหล่งฟอกเงิน!

มูลนิธิรณรงค์หยุดพนัน ฟันธง ออกใบอนุญาตกาสิโนสิบแห่งเค้กก้อนใหญ่หลายแสนล้านบาท เปิดช่องเรียกเงินใต้โต๊ะ เพราะไม่ใช่การประมูล เชื่อสุดท้าย ไม่พ้น 3 กลุ่ม' ทุนใหญ่-ทุนต่างชาติ-ทุนการเมือง' จับมือกันสวาปาม ทำไทยเป็นแดนสวรรค์แหล่งฟอกเงิน!

ครม. ไฟเขียว 'กม.กาสิโน' สั่งกฤษฎีกาดูข้อห่วงใย ก่อนส่งสภา

ที่ประชุม ครม. เห็นชอบหลักการร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) การประกอบธุรกิจสถานบันเทิงครบวงจร หรือเอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ ตามที่กระทรวงการคลังเสนอ