21 ม.ค.2568 - ผู้สื่อข่าวรายงานจากทําเนียบรัฐบาลว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) เงินเดือนและเงินประจำตำแหน่งของข้าราชการพลเรือนกลาโหม พ.ศ. … ตามที่กระทรวงกลาโหมเสนอ โดยมีสาระสำคัญ เป็นการกำหนดอัตราเงินเดือน อัตราเงินประจำตำแหน่ง การให้ได้รับเงินเดือน และการให้ได้รับเงินเดือนประจำตำแหน่ง ของข้าราชการประจำกระทรวงกลาโหมในแต่ละประเภท ได้แก่ ประเภทบริหาร ประเภทอำนวยการ ประเภทสอนหรือวิจัย และประเภททั่วไป ได้เทียบเคียงจากกฎหมายว่าด้วยระเบียบข้าราชการพลเรือน กฎหมายว่าด้วยระเบียบข้าราชการพลเรือนในสถาบันอุดมศึกษา หรือกฎหมายว่าด้วยระเบียบข้าราชการครู และบุคลากรการศึกษา มาบังคับใช้โดยอนุโลม
ดังนั้น เพื่อให้สอดคล้องกับข้าราชการพลเรือนและข้าราชการทหาร จึงมีการพิจารณาดำเนินการปรับอัตราเงินเดือน และอัตราเงินประจำตำแหน่ง ของข้าราชการพลเรือนกลาโหม ให้สอดคล้องกับข้าราชการพลเรือนและข้าราชการทหาร
โดยจะมีเพียงตำแหน่งประเภทการสอนหรือวิจัยเท่านั้น ที่ได้กำหนดให้ได้รับเงินเดือน ขั้นต่ำและขั้นสูง ที่แตกต่างออกไป โดยตําแหน่งอาจารย์ ขั้นต่ำ 15,000 บาท ขั้นสูง 43,600 บาท ตำแหน่งผู้ช่วยศาสตราจารย์ ขั้นตํ่า 19,900 บาท ขั้นสูง 59,500 บาท ตำแหน่งรองศาสตราจารย์ ขั้นตํ่า 22,080 บาท ขั้นสูง 70,360 บาท และตำแหน่งศาสตราจารย์ ขั้นตํ่า 24,460 บาท ขั้นสูง 76,800 บาท
ทั้งนี้ การใช้งบประมาณให้คำนึงถึงความคุ้มค่า ต้นทุนและผลประโยชน์ เสถียรภาพ และความมั่นคงทางเศรษฐกิจและสังคม ตลอดจนความยั่งยืนทางการคลังของรัฐ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
‘พปชร.’ จี้ ครม.ทบทวน ร่างพ.ร.บ.ศูนย์กลางการเงิน ชี้ตรากม.ไม่สามารถบรรลุเป้าได้จริง
หากไทยต้องการก้าวขึ้นเป็นศูนย์กลางการเงินของโลก ต้องสร้างความพร้อมในทุกมิติ ไม่ใช่แค่ออกกฎหมาย แต่รวมถึงเสถียรภาพทางการเมืองที่เป็นรากฐานของความเชื่อมั่น หลักนิติธรรมและธรรมาภิบาลที่โปร่งใสและเป็นมาตรฐานสากล
รัฐบาลเล็งขยายมาตรการตัดไฟ-น้ำมัน-อินเทอร์เน็ต พื้นที่ชายแดนไทยกัมพูชา
พล.ต.ธนาธิป สว่างแสง โฆษกกระทรวงกลาโหม เปิดเผยว่า นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม พร้อม นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รองนายกรัฐมนตรีและรมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
ครม.ไฟเขียว 'กองทัพกะทัดรัด' ทุ่มงบฯ 600 ล้าน 3 ปี ลดนายพล 732 นาย
ปูทางปฏิรูปกองทัพ รัฐบาลดันแผน “กองทัพกะทัดรัด” ลดกำลังพลระดับสูง แก้ปัญหาความคับคั่ง พร้อมเงินก้อนสูงสุด 10 เท่าของเงินเดือน ดึงทหารอาวุโสออกก่อนกำหนด ลดนายพล 732 นายใน 3 ปี
ขวางไม่อยู่แล้ว! ร่าง กม.กาสิโน 50 วันใกล้เสร็จ รอ 'ครม.' ไฟเขียวต้นมีนาคม
ร่าง พ.ร.บ.เอนเตอร์เทนฯ จ่อเสร็จทันกรอบ 50 วัน เลขาฯกฤษฎีกาเผยปรับรายละเอียดแล้ว เหลือแค่รอครม.พิจารณาต้นมีนาคม ด้านสัดส่วนกาสิโนยังไม่นิ่ง แต่อาจไม่เกิน 10% ของพื้นที่ ระบุนักลงทุนต้องมีเงินทุนขั้นต่ำ 100,000 ล้าน และจ่ายค่าใบอนุญาต 5,000 ล้าน ส่วนประเด็นประชามติ ขึ้นอยู่กับรัฐบาล ไม่ใช่หน้าที่กฤษฎีกา
'ชูศักดิ์' ให้ฝ่ายค้านซักฟอกแค่ 2 วัน ฮึ่มพาดพิง 'พ่อนายกฯ' โดนฟ้องแน่
'ชูศักดิ์' มั่นใจกรอบอภิปรายไม่ไว้วางใจไม่เกิน 2 วัน หลังฝ่ายค้านขอถึง 5 วัน รอ ครม. เคาะสะดวกตอบวันไหน ขู่ซักฟอกพาดพิง 'ทักษิณ' ระวังโดนฟ้อง