นักวิชาการด้านความมั่นคง เตือนภัยคุกคามจากขบวนการคอลเซ็นเตอร์จีน ที่ขยายตัวในเขตชายแดนไทย-เมียนมา กัมพูชา และลาว ชี้เป็นภัยข้ามชาติที่ท้าทายทั้งความมั่นคงและการบังคับใช้กฎหมาย แนะรัฐบาลใช้มาตรการเฉียบขาดควบคู่กับการร่วมมือระหว่างประเทศเพื่อยับยั้งการขยายตัวของกลุ่มอาชญากรรมนี้อย่างยั่งยืน
15 ก.พ.2568 - รศ.ดร.ดุลยภาค ปรีชารัชช อาจารย์ประจำสาขาเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) และนายกสมาคมภูมิภาคศึกษา ได้แสดงความคิดเห็นที่น่าสนใจเกี่ยวกับสถานการณ์ปัญหาคอลเซ็นเตอร์ที่เกี่ยวข้องกับขบวนการจีนเทา ซึ่งขยายตัวในพื้นที่ชายแดนไทยและประเทศเพื่อนบ้าน โดยเฉพาะในเขตชายแดนไทย-เมียนมา กัมพูชา และลาว ซึ่งขณะนี้ได้กลายเป็นภัยคุกคามสำคัญที่รัฐบาลไทยต้องจัดการอย่างเร่งด่วน
รศ.ดร.ดุลยภาค กล่าวว่า ขบวนการคอลเซ็นเตอร์ที่นำโดยกลุ่มจีนเทา เป็นอาชญากรรมข้ามชาติที่ท้าทายทั้งด้านความมั่นคงและกฎหมาย เนื่องจากการใช้เทคโนโลยีขั้นสูงในการหลอกลวงและการขยายขอบเขตการกระทำผิดที่ไม่ได้จำกัดแค่ประเทศไทย แต่ยังส่งผลกระทบไปทั่วภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ การจับกุมกลุ่มนี้ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะพวกเขามีการเชื่อมโยงกับกลุ่มชาติพันธุ์และกลุ่มติดอาวุธที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ชายแดน และมีฐานการเงินที่เข้มแข็งจากกิจกรรมผิดกฎหมาย ซึ่งทำให้การตรวจสอบและการเฝ้าระวังมีความซับซ้อน
การปราบปรามอย่างจริงจังที่รัฐบาลไทยได้ดำเนินการ โดยการตัดการเชื่อมต่อไฟฟ้า น้ำมัน และอินเทอร์เน็ตในบางพื้นที่ เป็นมาตรการที่มีผลบังคับใช้อย่างเร่งด่วน รศ.ดร.ดุลยภาค มองว่าแม้การดำเนินการดังกล่าวจะช่วยลดการขยายตัวของขบวนการจีนเทาในระดับหนึ่ง แต่ก็ยังมีผลกระทบต่อประชาชนในพื้นที่ ซึ่งต้องการการเยียวยาและการปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐานเพื่อให้ชุมชนสามารถดำรงชีวิตได้
“มาตรการนี้อาจทำให้เกิดผลกระทบระยะสั้นต่อประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ชายแดน แต่ในระยะยาวมันจะช่วยให้ประเทศไทยสามารถควบคุมการกระทำผิดที่เกี่ยวข้องกับขบวนการจีนเทาได้อย่างมีประสิทธิภาพ” รศ.ดร.ดุลยภาค กล่าว พร้อมเสริมว่า ภาครัฐต้องหาแนวทางในการจัดการกับปัญหานี้อย่างระมัดระวัง เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบด้านความเป็นอยู่ของประชาชน และยังคงรักษาความมั่นคงในพื้นที่ได้
นักวิชาการผู้นี้ ชี้ว่า การร่วมมือกับกลุ่มชาติพันธุ์ในพื้นที่ชายแดนเป็นสิ่งสำคัญในการปราบปรามขบวนการนี้ เนื่องจากกลุ่มเหล่านี้มีข้อมูลที่สามารถช่วยในการติดตามจับกุมบุคคลและเครือข่ายของขบวนการคอลเซ็นเตอร์ได้ โดยไม่เพียงแต่เน้นการปราบปรามอาชญากรรม แต่ยังต้องคำนึงถึงการพัฒนาความร่วมมือระหว่างประเทศในภูมิภาคเพื่อจัดการปัญหานี้อย่างยั่งยืน
“การใช้มาตรการแบบนี้ต้องมีการคำนึงถึงผลกระทบในระดับชุมชน และหากรัฐบาลสามารถสร้างความร่วมมือกับประเทศเพื่อนบ้าน รวมถึงกลุ่มชาติพันธุ์ในพื้นที่ได้ ความร่วมมือเหล่านี้จะเป็นกุญแจสำคัญในการยับยั้งการขยายตัวของขบวนการจีนเทา” รศ.ดร.ดุลยภาค ย้ำ
การปราบปรามขบวนการคอลเซ็นเตอร์จีนที่มีขนาดใหญ่และมีความซับซ้อนทางการเงินและการดำเนินการได้สร้างความตึงเครียดทางการเมืองในหลายประเทศ รวมถึงประเทศไทย ที่ต้องดำเนินมาตรการในระดับชาติและระหว่างประเทศ เพื่อหยุดยั้งการแผ่ขยายของขบวนการนี้ให้ได้ นอกจากนี้ยังมีความเสี่ยงจากการที่บางกลุ่มอาชญากรเหล่านี้อาจใช้ฐานในพื้นที่ชายแดนเป็นแหล่งหลบซ่อนและขยายกิจกรรมอย่างต่อเนื่อง
“การจะปิดกั้นและจัดการกับขบวนการนี้ไม่ใช่แค่การใช้กำลังหรือการตัดการเชื่อมโยงทางเทคนิค แต่ต้องมีการศึกษาผลกระทบระยะยาวต่อเศรษฐกิจและความมั่นคงของประเทศด้วย” รศ.ดร.ดุลยภาค กล่าว
ในขณะเดียวกัน รัฐบาลไทยยังคงเผชิญกับความท้าทายในการจัดการปัญหานี้อย่างยั่งยืน โดยการต้องคำนึงถึงทั้งด้านความมั่นคงทางเศรษฐกิจและความสัมพันธ์ระหว่างประเทศในภูมิภาค ขณะที่การดำเนินการร่วมมือกับประเทศเพื่อนบ้านและองค์กรระหว่างประเทศจะเป็นกลยุทธ์สำคัญในการต่อสู้กับภัยคุกคามข้ามชาติที่มีขนาดใหญ่และซับซ้อนนี้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ไทยตอกหน้าเขมร กลางวงประชุมเจนีวา ขอ 'เลขาUN' ตั้งผู้ตรวจสอบอิสระ พิสูจน์ทุ่นระเบิดชายแดน
นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถ้อยแถลงในวาระการพิจารณาคำขอตามข้อ 8 ของอนุสัญญาออตตาวา ในการประชุมรัฐภาคีอนุสัญญาห้ามทุ่นระเบิดสังหารบุคคล ครั้งที่ 22 ณ นครเจนีวา
ตร.บางพลีบุกช่วยนศ. โดนแก๊งคอลฯอ้างเป็นDSI สูญเงิน 2 แสน
ตำรวจบางพลี บุกช่วยนักศึกษามหาวิทยาลัยดัง หลังโดนแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอก อ้างเป็นดีเอสไอ โอนเงินเกือบ 2 แสนบาท
รู้จักน้อยไปจริง! กระทุ้ง 'อนุทิน' เผยตัวตนให้มากขึ้น
นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีต สส.พัทลุง พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า หรือเรารู้จักท่านนายกรัฐมนตรีน้อยไปจริงๆ
ชายจีนเหยียบกับระเบิดขณะลักลอบเข้าไทย กกล.บูรพารีบส่งทีมเก็บกู้ช่วยชีวิต
เช้ามืด ตชด. ได้ยินเสียงระเบิดจากป่าละเมาะใกล้ถนนศรีเพ็ญ ตรวจด้วยโดรนพบชายจีน คาดลักลอบเข้าประเทศ บาดเจ็บจากทุ่นระเบิดในพื้นที่บ้านหนองจาน กกล.บูรพาส่งชุดเก็บกู้เข้าช่วยทันที ก่อนประสาน ตม. ดำเนินขั้นตอนตามกฎหมายต่อไป
จ่อฟันซ้ำ! 'ผบ.คุก - 19 ผู้คุม' พักราชการ-ให้ออกไว้ก่อน
'โฆษกกรมราชทัณฑ์' เผยอีก 1-2 วันนี้ เตรียมเปลี่ยนแปลงคำสั่ง 'ผบ.เรือนจำฯ-จนท.' รวม 20 ราย ส่อ 'พักราชการ-ให้ออกจากราชการไว้ก่อน ขณะที่ 'ดีเอสไอ' ลุยสอบปากคำเก็บหลักฐานมัดผิด
บุกค้นคุกเน่าสนิท! เจอห้องVIPจีนเทา
ค้นอีกรอบ! รมว.ยุติธรรม-อธิบดีราชทัณฑ์-ดีเอสไอ" บุกตรวจเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ เจอห้องวีไอพี ดัดแปลงโซฟา-ตู้เย็น ประเคนนักโทษจีนเทาซื้อบริการทางเพศจาก

