
28 ม.ค. 2565 – นพ.สุกิจ อัถโถปกรณ์ ที่ปรึกษาประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีที่นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ ส.ส.ราชบุรี พรรคประชาธิปัตย์ ติดเชื้อโควิด-19 โดยมีผลตรวจยืนยันชัดเจนเมื่อวันที่ 27 มกราคม ว่า จากการสอบถามนายอัครเดช พบว่าอาการไม่รุนแรง และขณะนี้อยู่ระหว่างการรักษาตัวในโรงพยาบาล สำหรับไทม์ไลน์นั้น ทราบว่ามีอาการเมื่อวันพุธที่ 26 มกราคม และเข้ารับการตรวจผลพบว่าติดเชื้อวันที่ 27 มกราคม อย่างไรก็ดีในวันที่ 26 มกราคม นั้นนายอัครเดช ได้ลาการประชุมสภาฯ และไม่ได้เข้ามายังพื้นที่รัฐสภาแต่อย่างใด
“โอกาสที่นายอัครเดชจะแพร่เชื้อให้กับ ส.ส. มีน้อยมาก หรือโอกาสแทบไม่มีเลย รวมถึงส.ส.ของพรรคประชาธิปัตย์ด้วย ดังนั้นจึงไม่มีบุคคลใดต้องกักตัว อย่างไรก็ดีผมเชื่อว่านายอัครเดชคงรู้อาการของตนเองจึงไม่เข้ามาที่สภาฯ และขอลาการประชุมในสัปดาห์นี้” นพ.สุกิจ กล่าว และว่า ได้รายงานให้นายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ ได้รับทราบแล้ว โดยทุกเคสได้ปฏิบัติเช่นเดียวกัน ทั้งนี้นายชวนได้ฝากความห่วงใยไปยังผู้ติดเชื้อ และผู้ป่วยทุกราย ทั้งที่เป็น ส.ส. และเป็นข้าราชการทั่วไป
นพ.สุกิจ กล่าวด้วยว่า สำหรับสถานการณ์ผู้ติดเชื้อของสภาฯ ตั้งแต่ช่วงหลังเทศกาลปีใหม่ 2565 พบ ส.ส. ติดเชื้อ แล้ว จำนวน 3 คน คือ นายเดชอิศม์ ขาวทอง ส.ส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์, นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ และรมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม และนายอัครเดช และไม่พบการแพร่เชื้อภายในรัฐสภา อย่างไรก็ดีสภาฯ ต้องคงมาตรการการตรวจคัดกรองที่เข้มงวดและมาตรการการป้องกันการแพร่เชื้อที่เข้มข้นต่อไป โดยเฉพาะการตรวจ ATK ที่ขณะนี้ได้ขอความร่วมมือให้ ส.ส. เข้ารับการตรวจ จนถูกบ่นว่าทำไมต้องตรวจทุกวัน.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
สวธ. จัดงานมหกรรมนิทรรศการศิลปะแห่งชาติ และแลกเปลี่ยนเรียนรู้ศิลปะนานาชาติ : Art Exchange 2026 เปิดเวทีสร้างสรรค์ศิลปะไทยสู่สากล เชื่อมโยงเครือข่ายศิลปินไทยและนานาชาติ
วันเสาร์ที่ ๘ สิงหาคม ๒๕๖๙ เวลา ๑๔.๐๐ น. นายชวน หลีกภัย ฐาปนันดรศิลปิน เป็นประธานในพิธีเปิดงานมหกรรมนิทรรศการศิลปะแห่งชาติ
แกะรอยปฐมบทฮั้วสว. แฉบันทึกประชุม สนช. ปี 60 ใช้ 5 พันล้านยึดประเทศ
‘นักวิชาการ’ เปิดบันทึกประชุม สนช.ปี 60 ชี้มีการพูด-เปิดช่องฮั้ว-โกง สว. ตั้งแต่ออกแบบระบบเลือกกันเอง ย้อนคำพูดมีระบบกามิกาเซ่-โค้ช-กาโพย ใช้ 5 พันล้านยึดประเทศได้
'หมอสุภัทร' ยื่นสอบ 'สธ.' ใช้เงินรพ.จัดอีเวนต์ 'รักชนก' รับลูกเร่งชง กมธ. สังคายนา
'หมอสุภัทร’ บุกสภา ยื่นสอบ ‘สธ.’ ใช้เงินบำรุงโรงพยาบาลจัดอีเวนต์ 'รักชนก' ’รับลูกเตรียมชงเข้า กมธ.ติดตามงบฯ สังคายนา
'สส.ปชน.' ชงหั่นงบ 70 ค่าใช้จ่ายสัมมนา-บินนอก-พีอาร์
'ภัณฑิล' เรียกร้อง ‘อนุฯกมธ.’ ตรวจสอบงบประมาณรายจ่ายที่อาจซ้ำซ้อน มองโครงการไม่จำเป็น-ไม่เกิดประโยชน์ต่อหน่วยงาน ควรปรับลดงบ เพื่อความคุ้มค่ากับภาษีประชาชน
งบ70‘ปรุงจืด’ฉลุย มติ288ต่อ119เสียงตั้งกมธ.72คนรบ.ขอช่วยกันพลิกวิกฤต
ฉลุย! สภามีมติ 288 ต่อ 119 รับหลักการร่าง พ.ร.บ.งบฯ 70 วาระแรก
'ชวน' ชี้สภาฯศักดิ์สิทธิ์ ใครทำอะไรไม่ถูกต้อง ขอให้มีอันเป็นไป
“ชวน” แนะรัฐบาลเพิ่มงบเบี้ยงชีพผู้สูงอายุเป็น 1 พันบาท ภูมิใจเริ่มไว้สมัยเป็นนายกฯ ครั้งแรก ยินดีหลัง “พิพัฒน์” ไม่ยอมให้มีส่งส่วย “ภราดร” ไม่ให้มือใครยาวสาวได้สาวเอา ชี้สภาเป็นที่ศักดิ์สิทธิ์ แช่งใครทำไม่ดีมีอันเป็นไป

