กรมอุตุนิยมวิทยา เตือนพายุฤดูร้อน ส่งผลกระทบภาคเหนือ กลาง และใต้ตอนบน พบฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และอาจเกิดฟ้าผ่าในบางพื้นที่ ขณะที่คลื่นลมทะเลอ่าวไทยและอันดามันมีกำลังแรงขึ้น ชาวเรือควรเพิ่มความระมัดระวัง หลีกเลี่ยงที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ และสิ่งปลูกสร้างที่ไม่แข็งแรง
8 มีนาคม 2568 - กรมอุตุนิยมวิทยา ออกพยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า เตือนให้ประชาชนระวังอันตรายจากพายุฤดูร้อนที่จะเกิดขึ้นในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะบริเวณภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคใต้ตอนบน ซึ่งจะมีฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และอาจเกิดฟ้าผ่าในบางแห่ง
สาเหตุของสภาพอากาศแปรปรวนครั้งนี้เกิดจากบริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังปานกลางจากประเทศจีนที่แผ่ปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือและทะเลจีนใต้ ทำให้เกิดลมตะวันออกและลมตะวันออกเฉียงใต้พัดนำความชื้นเข้ามาปกคลุมประเทศไทยตอนบน ส่งผลให้เกิดพายุฤดูร้อน
ภาคเหนือ อากาศร้อนกับมีฟ้าหลัวตอนกลางวัน มีฝนฟ้าคะนอง 20% ของพื้นที่ โดยเฉพาะที่จังหวัดตาก กำแพงเพชร และพิจิตร
ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีฝน 40% ของพื้นที่ โดยเฉพาะที่สกลนคร นครพนม ชัยภูมิ ขอนแก่น กาฬสินธุ์ มุกดาหาร มหาสารคาม นครราชสีมา และบุรีรัมย์
ภาคกลาง มีฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่ โดยเฉพาะที่นครสวรรค์ อุทัยธานี กาญจนบุรี และราชบุรี
ภาคตะวันออก มีฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่ โดยเฉพาะที่นครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว ฉะเชิงเทรา จันทบุรี และตราด
กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่ อุณหภูมิสูงสุด 31-33 องศาเซลเซียส
ลมตะวันออกและลมตะวันออกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมอ่าวไทย ภาคใต้ และทะเลอันดามันมีกำลังแรงขึ้น ทำให้ภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้น พร้อมกับลมกระโชกแรงบางแห่ง
อ่าวไทยตอนล่าง คลื่นสูง 1-2 เมตร และสูงมากกว่า 2 เมตรบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง
ทะเลอันดามัน คลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ห่างฝั่งสูงมากกว่า 1 เมตร
กรมอุตุฯ แนะนำให้ชาวเรือเพิ่มความระมัดระวัง และหลีกเลี่ยงการเดินเรือบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองสภาพอากาศปิดทำให้ฝุ่นละอองและหมอกควันสะสมมากขึ้น โดยเฉพาะในภาคเหนือตอนบน ซึ่งอยู่ในเกณฑ์ปานกลางถึงค่อนข้างมาก ขณะที่ภาคอื่นๆ มีการสะสมฝุ่นน้อยถึงปานกลาง เนื่องจากมีฝนตกบางพื้นที่
กรมอุตุนิยมวิทยาเตือนประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัย ให้หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ ป้ายโฆษณา และสิ่งปลูกสร้างที่ไม่แข็งแรง รวมถึงเตรียมการป้องกันความเสียหายต่อพืชผลทางการเกษตร และดูแลสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศเปลี่ยนแปลง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
อุตุฯ ประกาศฉบับ 5 เตือนฝนตกหนักถึงหนักมาก ทะเลคลื่นลมแรง
นางสาวสุกันยาณี ยะวิญชาญ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา เรื่อง "ฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณประเทศไทย และคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามัน" ฉบับที่ 5
เปิดฉาก 'ฤดูฝน' ชุ่มฉ่ำทั่วไทย อุตุฯ เตือน 50 จังหวัด รับมือน้ำท่วม
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า บริเวณประเทศไทยจะมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่ง โดยมีฝนตกหนักมากบางพื้นที่บริเวณภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคใต้ตอนบน
เช็กพื้นที่เสี่ยง! กรมอุตุฯ ประกาศฉบับที่ 4 เตือนรับมือฝนตกหนักถึงหนักมากถึง 18 พ.ค.
กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเรื่อง ฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณประเทศไทยและคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามัน ฉบับที่ 4 (มีผลกระทบจนถึงวันที่ 18 พฤษภาคม 2569)
กรมอุตุฯ ประกาศไทยเข้าสู่ฤดูฝน 15 พ.ค. ปริมาณฝนน้อยกว่าค่าเฉลี่ย 10% เกิดฝนทิ้งช่วง มิ.ย.-ก.ค.
กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศว่าประเทศไทยเข้าสู่ฤดูฝนอย่างเป็นทางการในวันที่ 15 พฤษภาคม 2569 และจะสิ้นสุดประมาณกลางเดือนตุลาคม 2569 โดยปริมาณฝนรวมของทั้ง
วันนี้ห้ามลืมร่ม! ฝนถล่ม 30-60%ของพื้นที่
กรมอุตุนิยมวิทยาได้พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าในลักษณะทั่วไป
อุตุฯ เตือนฝนฟ้าคะนอง 44 จังหวัด รับมือท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง กับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง เนื่องจากบริเวณความกดอากาศสูง

