ร้อนจัดทะลุ 40 องศา! โฆษกรัฐบาลเตือนระวังฮีทสโตรก ฝุ่นภาคเหนือยังน่าห่วง

อากาศร้อนจัดหลายจังหวัดแตะ 40+ องศาฯ ‘จิรายุ’ เตือนประชาชนหลีกเลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้ง ลดเสี่ยงฮีทสโตรก ขณะเดียวกัน ฝุ่น PM 2.5 ภาคเหนือยังเกินมาตรฐาน จับตาค่าฝุ่นขยับเพิ่มใน 7 วันข้างหน้า

12 มีนาคม 2568 - นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และที่ปรึกษากองบัญชาการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติ (ปภ.ช.) เปิดเผยถึงสถานการณ์อากาศร้อนจัดในหลายพื้นที่ของประเทศไทย โดยกรมอุตุนิยมวิทยาคาดการณ์ว่า สัปดาห์นี้อุณหภูมิในหลายจังหวัดจะทะลุ 40 องศาเซลเซียส และอาจมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง โดยเฉพาะในภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

นายจิรายุเตือนประชาชนให้ระมัดระวัง โรคลมแดด (Heat Stroke) ซึ่งอาจเกิดขึ้นได้หากอยู่กลางแจ้งเป็นเวลานาน โดยแนะนำให้หลีกเลี่ยงกิจกรรมหนักกลางแจ้ง ดื่มน้ำให้เพียงพอ และสวมใส่เสื้อผ้าที่ระบายความร้อนได้ดี

ขณะเดียวกัน สถานการณ์ฝุ่นละออง PM 2.5 โดยรวมเริ่มดีขึ้น แต่ใน ภาคเหนือยังคงมีค่าฝุ่นเกินมาตรฐาน โดยเฉพาะที่อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ซึ่งตรวจพบค่าฝุ่นสูงสุดที่ 69.7 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นในช่วง 14-17 มีนาคม

สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (GISTDA) รายงานว่า ประเทศไทยพบจุดความร้อนกว่า 1,034 จุด โดยจังหวัดที่พบมากที่สุด ได้แก่ ลำปาง (119 จุด), ตาก (118 จุด), น่าน (86 จุด) สะท้อนให้เห็นว่ายังต้องเฝ้าระวังสถานการณ์ไฟป่าและหมอกควันอย่างใกล้ชิด

รัฐบาลขอบคุณทุกภาคส่วนที่ช่วยลดการเผา พร้อมขอความร่วมมือประชาชนงดเผาในที่โล่งเพื่อลดผลกระทบต่อคุณภาพอากาศ ขณะเดียวกัน กรมควบคุมมลพิษคาดว่า แนวโน้มฝุ่น PM 2.5 จะเพิ่มสูงขึ้นในช่วงสัปดาห์นี้ โดยเฉพาะในภาคเหนือ ซึ่งยังมีจุดความร้อนจากประเทศเพื่อนบ้าน โดยเฉพาะเมียนมา (4,931 จุด) และลาว (1,138 จุด) ที่อาจส่งผลกระทบต่อคุณภาพอากาศของไทยในระยะต่อไป

ประชาชนสามารถติดตามสถานการณ์อากาศและคุณภาพอากาศได้ผ่านแอปพลิเคชัน Air4Thai หรือเว็บไซต์ของกรมควบคุมมลพิษ เพื่อวางแผนรับมือกับอากาศร้อนและมลพิษทางอากาศอย่างเหมาะสม

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ฝนถล่มไทยเพิ่มขึ้น เหนือ-อีสานหนักมาก

กรมอุตุนิยมวิทยาเตือนทั่วไทยมีฝนเพิ่มขึ้นและตกหนักหลายพื้นที่ โดยเฉพาะภาคเหนือและภาคอีสานที่มีฝนตกหนักมากบางแห่ง เสี่ยงน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

อุตุฯ ประกาศฉบับ 5 เตือนฝนตกหนักถึงหนักมาก ทะเลคลื่นลมแรง

นางสาวสุกันยาณี ยะวิญชาญ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา เรื่อง "ฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณประเทศไทย และคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามัน" ฉบับที่ 5

เปิดฉาก 'ฤดูฝน' ชุ่มฉ่ำทั่วไทย อุตุฯ เตือน 50 จังหวัด รับมือน้ำท่วม

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า บริเวณประเทศไทยจะมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่ง โดยมีฝนตกหนักมากบางพื้นที่บริเวณภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคใต้ตอนบน

เช็กพื้นที่เสี่ยง! กรมอุตุฯ ประกาศฉบับที่ 4 เตือนรับมือฝนตกหนักถึงหนักมากถึง 18 พ.ค.

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเรื่อง ฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณประเทศไทยและคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามัน ฉบับที่ 4 (มีผลกระทบจนถึงวันที่ 18 พฤษภาคม 2569)

กรมอุตุฯ ประกาศไทยเข้าสู่ฤดูฝน 15 พ.ค. ปริมาณฝนน้อยกว่าค่าเฉลี่ย 10% เกิดฝนทิ้งช่วง มิ.ย.-ก.ค.

กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศว่าประเทศไทยเข้าสู่ฤดูฝนอย่างเป็นทางการในวันที่ 15 พฤษภาคม 2569 และจะสิ้นสุดประมาณกลางเดือนตุลาคม 2569 โดยปริมาณฝนรวมของทั้ง