นักวิชาการ เตือนโลกร้อน โครงการขนาดใหญ่ในพื้นที่ชุ่มน้ำ อาจมีอันตรายในอนาคต

16 มี.ค.2568-ดร.สนธิ คชวัฒน์ นักวิชาการด้านสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ ชมรมนักวิชาการสิ่งแวดล้อมไทย ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Sonthi Kotchawat ระบุว่า ขับขี่รถยนต์บนถนนพระรามที่2หลังจากก่อสร้างโครงการคร่อมถนนเสร็จแล้ว…ยังมีโอกาสถล่มอีกมั้ย!

…โลกร้อน น้ำทะเลหนุน แผ่นดินทรุดตัว โครงการขนาดใหญ่ที่เคยตั้งอยู่ในพื้นที่ชุ่มน้ำอาจมีอันตรายได้ในอนาคต

1.พื้นดินบนถนนพระรามที่ 2 ที่มีโครง การขนาดใหญ่ตั้งจะมีลักษณะเป็นดินเหนียว อ่อนนุ่ม ดินที่ตกตะกอนอยู่ในพื้นที่ชุ่มน้ำเดิม ปรกติพื้นที่ของกทม.จะเกิดการทรุดตัวปีละประมาณ1-2 เซนติ เมตร ในบางแห่งทรุดตัวประมาณ 1-2 นิ้วก็มี โดยเฉพาะพื้นที่ใช้น้ำบาดาลมาก เช่น บางนา บางกะปิ มีนบุรี และฝั่งตะ วันตกของกทม. เช่น ถ.พระราม2 พื้นที่มหาชัย จ.สมุทรสาครมี เป็นต้น การก่อ สร้างโครงสร้างขนาดใหญ่บน ถนนพระ ราม 2 อาจทำให้เกิดการทรุดตัวของดินมากขึ้นกว่าเดิมทุกปีด้วย

2. เนื่องจากสภาวะที่โลกร้อนขึ้นเกิน 1.5 องศาเซลเซียสก่อนยุคปฏิวัติอุตสา หกรรม พบว่ามีระดับน้ำทะเลสูงขึ้นประ มาณ 5.8 มิลลิเมตรต่อปี โดยเฉพาะบริ เวณอ่าวไทยรูปตัวก.ขณะที่คณะกรรม การระหว่างรัฐบาลว่าด้วยการเปลี่ยน แปลงสภาพภูมิอากาศ (IPCC) ยังได้ประ เมินว่าระดับน้ำทะเลบริเวณสถานีป้อมพระจุลจอมเกล้าจะค่อยสูงขึ้น 0.39 ม. ในปี พ.ศ. 2573, สูงขึ้นไปถึงระดับ 0.73 ม.ในปี พ.ศ. 2593 และสูงขึ้น1.68 ม.ใน ปี พ.ศ. 2643 ยิ่งทำให้การทรุดตัวของดินอ่อนมากขึ้น หากมีโครงการขนาดใหญ่ทับลงไปอีกก็จะทำให้ดินยิ่งทรุดตัวและมีน้ำมาท่วมขังใต้ดินด้วย

3. ในอนาคตหากโครงการขนาดใหญ่บนถนนพระราม 2 ก่อสร้างเสร็จแล้ว มีแรงกดทับลงมาและมีการทรุดตัวของดินบวกกับน้ำทะเลหนุนสูงขึ้น ก็จะมีโอ กาสที่จะทำให้โครงสร้างขนาดถล่มลงมาได้เช่นกัน ดังนั้นการก่อสร้างโครง การขนาดใหญ่บนพื้นดินที่มีดินเหนียวอ่อนนุ่มและเคยอยู่ในพื้นที่ชุ่มน้ำเดิมอาจจะมีอันตรายในอนาคตด้วย..ต้องประเมินผลกระทบทางวิศวกรรมและสิ่งแวดล้อมให้รอบคอบก่อนดำเนินการ โดย นำโอกาสเกิดภัยพิบัติจากสภาวะโลกร้อนมาคิดร่วมด้วย

4.โครงการก่อสร้างบนทางหลวงพระ ราม 2 มี 3 โครงการคือ 4.1. โครงการก่อสร้างทางยกระดับทางหลวงหมายเลข 35 สายธนบุรี- ปากท่อ ตอนทางแยกต่างระดับบางขุน เทียน-เอกชัย รับผิดชอบโดย กรมทางหลวง  4.2. โครงการก่อสร้างทางหลวงพิเศษหมายเลข 82 สายทางยกระดับบางขุนเทียน-บ้านแพ้ว ช่วงเอกชัย-บ้านแพ้ว รับผิดชอบโดยกรมทางหลวง และ4.3. โครงการทางพิเศษสายพระราม 3 -ดาวคะนอง-วงแหวนรอบนอกกรุงเทพ มหานครด้านตะวันตก รับผิดชอบโดย กทพ. ซึ่งคาดว่าจะสามารถเปิดให้ทดลองใช้บริการภายในปี 2568

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บี้ 'อนุทิน' สร้างตำนาน! หั่นสิทธิประโยชน์เกินจำเป็น 'สส.-สว.'

นักวิชาการรุกต่อ! จี้ยกเลิกสิทธิประโยชน์เกินความจำเป็นสมาชิกรัฐสภาไทย กระทุ้ง 'อนุทิน' สร้างตำนานโชว์หั่นรายจ่ายประจำที่ฟุ่มเฟือย

นักวิชาการชี้ Thailand FastPass จุดเปลี่ยนปฏิรูประบบราชการไทย ปลดล็อกคอขวดลงทุนไทย หนุนเป้าลงทุน 7 แสนล้าน แนะเข้มตรวจสอบ ต่อยอดโครงสร้างพื้นฐานควบคู่กัน

รศ.ดร.ยุทธพร อิสรชัย อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช กล่าวถึงการเปิดตัวโครงการ Thailand FastPass อย่างเป็นทางการ โดยนายกรัฐมนตรี อนุทิน ชาญวีรกูล เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน 2569 ว่า

นักวิชาการสิ่งแวดล้อม ชี้ 21 มิ.ย. กลางวันนานสุด กลางคืนสั้นที่สุดในรอบปี

วันนี้เป็นวันที่มีช่วงเวลากลางวันยาว นานที่สุดและกลางคืนสั้นที่สุดในรอบปี เนื่องจากวันนี้ตรงกับปรากฏการณ์ ครีษ มายัน

นักวิชาการชี้ภาพกอดผู้นำไทย-รัสเซีย สะท้อนมิตรภาพ 130 ปี ตอกย้ำความสัมพันธ์แน่นแฟ้นสองประเทศ

ผศ.ดร.วันวิชิต กล่าวว่า การประชุมครั้งนี้มีความสำคัญเป็นพิเศษ เนื่องจากเป็นวาระครบรอบ 35 ปีความสัมพันธ์คู่เจรจาระหว่างอาเซียนกับรัสเซีย โดยผู้นำและผู้แทนระดับสูงจากประเทศสมาชิก

'อดีตสว.สมชาย' เตือนเสนอความเห็นข้อพิพาทชายแดน ระวัง 'ฮุนเซน' จ้องหยิบเอาไปสู้เวทีระหว่างปท.

อดีตสว. โพสต์ฝากเตือนนักวิชาการและสื่อสารมวลชน ในการนำเสนอความเห็นข้อพิพาทไทย-กัมพูชาอาจทำให้ไทยเสียเปรียบในการเจรจา