31 ม.ค.2565 - นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจําสํานักนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการแก้ไขปัญหาผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนจากการเสนอขาย หรือขายสลากกินแบ่งรัฐบาลในราคาเกินกว่าที่กำหนดในสลากกินแบ่งรัฐบาล ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมว่า การแก้กฎหมายคงต้องใช้เวลา แต่สิ่งที่ทำได้ทันทีในที่ประชุมมีข้อเสนอแนะว่าจะมีการกำหนดเงื่อนไขการทำสัญญา กำหนดมาตรการทางแพ่งในการตัดสิทธิ์หรือปรับกับผู้ทำสัญญาเป็นผู้ค้ากับกองสลาก ซึ่งเป็นมาตรการในการแก้ปัญหาขายสลากเกินราคา โดยที่ประชุมเห็นชอบให้ตั้งคณะอนุกรรมการ ขึ้นมา 3 ชุด เพื่อแก้ไขปัญหาเป็นรูปธรรม 3 คณะ ประกอบด้วย อนุกรรมการขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหา คณะอนุกรรมการศึกษาแนวทางมาตรการทางด้านกฎหมายและสัญญาของผู้ค้าสลากที่เกี่ยวข้อง และคณะอนุกรรมการสร้างการรับรู้ประชาสัมพันธ์ เพื่อให้ประชาชนรับรู้ข้อมูลข้อเท็จจริงที่รัฐบาลพยายามแก้ไขปัญหา
ทั้งนี้ที่ประชุมเห็นว่าการขายสลากเกินราคามีความรุนแรงต่อสังคมจึงตั้งชุดเฉพาะกิจขึ้นมาให้ นายเสกสกล อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี เป็นหัวหน้าชุดดำเนินการกับผู้กระทำผิดกฎหมาย ซึ่งเป็นพ่อค้ารายใหญ่ที่ทำกันอยู่ในขณะนี้ โดยคณะทำงานในส่วนนี้จะมีทั้งจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ กระทรวงยุติธรรม และมีอัยการสูงสุดเป็นที่ปรึกษา คงมีการดำเนินการกับผู้ฝ่าฝืนกฎหมายที่เป็นมาตรการเร่งด่วน ส่วนในระยะยาวหากคณะกรรมการดำเนินการแล้วคงมีการแก้ไขปัญหาระยะยาวต่อไป
เมื่อถามว่าการกำหนดเงื่อนไขปรับและตัดสิทธิ์นั้นคือกรณีอะไร นายอนุชา กล่าวว่า ในขณะนี้คงไม่สามารถลงรายละเอียดได้ แต่ในเบื้องต้นคงมีการตรวจสอบผู้ค้าที่เป็นตัวแทนกว่า 2 แสนราย ว่าขายเองหรือไม่อย่างไร หากมีการผิดสัญญาก็จะมีการยึดโควตาและมีการปรับต่อไป
เมื่อถามว่าการดำเนินการจะสำเร็จในเวลาเท่าใด นายอนุชา กล่าวว่า ขณะนี้กองสลากกำลังเร่งดำเนินการในการคัดเลือกผู้ค้ารายย่อย เดือนพ.ค.แล้วเสร็จออกมา แล้วสัญญาต่างๆคงจะได้มีการหารือกันในคณะกรรมการเพื่อแก้รายละเอียด ซึ่งจะมีการทำแพลตฟอร์มขึ้นมาเพื่อกำหนดไม่ให้มีการเปลี่ยนมือของสลาก จะสำเร็จในเร็ววัน เชื่อว่าแนวทางที่ออกมาจะแก้ปัญหาการขายสลากเกินราคาได้เกือบ100%
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
สส. อนุชา ร่วมกับ ดีเจภูมิ และ สแตมป์ ADDA นำสิ่งของจำเป็นมอบให้ชาวหาดใหญ่หลังน้ำลดลง ยืนยันช่วยเหลืออย่างเต็มที่ แม้น้ำจะลดลงแล้ว แต่ภารกิจช่วยเหลือไม่ได้ลดลง
นายอนุชา นาคาศัย สส.จังหวัดชัยนาท พร้อมด้วยนายภูมิใจ ตั้งสง่า หรือดีเจภูมิ ,คุณเศรษฐกร ฉัตรไมตรี ผู้อำนวยการฝ่ายขายและการตลาด บริษัท แอ๊ดด้า ฟุตแวร์ (ไทยแลนด์) จำกัด
อนุชา นาคาศัย พร้อมด้วยทีมร่วมกตัญญูชัยนาทลุยพื้นที่น้ำท่วมหาดใหญ่ต่อเนื่อง มอบสิ่งของ อาหารประทังชีวิต
นายอนุชา นาคาศัย สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดชัยนาท พร้อมด้วยทีมร่วมกตัญญูชัยนาท ได้ลงพื้นที่น้ำท่วมหาดใหญ่อย่างต่อเนื่อง เพื่อช่วยบรรเทาความทุกข์ยากลำบากให้ผู้ประสบอุทกภัยให้ได้มากที่สุด
สส.อนุชานำทีมฟุตบอล อบจ.ชัยนาท แชมป์กีฬา 7 HD แชมเปียนคัพ 2025 ลงเรือมอบถุงยังชีพ ให้ผู้ประสบอุทกภัยชัยนาทถึงบ้าน
วันนี้ 16 พ.ย.2568 นายอนุชา นาคาศัย สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดชัยนาท เขต 1 พร้อมด้วย นางจิตร์ธนา ยิ่งทวีลาภา
‘แรมโบ้’ ทุบ สส.ภัทรพงษ์ อยู่เหนือแส่มารู้ดีในอีสาน หิวแสงปล่อยข้อมูลผิด!
นายเสกสกล อัตถาวงศ์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติแล
สส.อนุชานำทีมฟุตบอล อบจ.ชัยนาท แชมป์กีฬา 7 HD แชมเปียนคัพ 2025 ลงพื้นที่มอบถุงยังชีพ ให้กำลังใจผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่ตำบลตลุก ย้ำพร้อมให้การช่วยเหลือเต็มที่
วันนี้ 15 พ.ย.2568 ที่ บริเวณเทศบาลตำบลตลุก อำเภอสรรพยา จ.ชัยนาท นายอนุชา นาคาศัย สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดชัยนาท เขต 1 พร้อมด้วย นางจิตร์ธนา ยิ่งทวีลาภา นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดชัยนาท โค้ชเมธ สุเมธ อยู่โต


