'ดร.ธรณ์' วอนลดขยะพลาสติกทุกชนิด เมื่อเกิดน้ำมันรั่ว จะปนเปื้อนน้ำมันลอยไปทั่ว กำจัดยาก

'ดร.ธรณ์' เตือนเมื่อเกิดน้ำมันรั่วเป็นคราบลอยกลางทะเล ขยะพลาสติกจะปนเปื้อนน้ำมันเป็นเหมือนพาหนะนำพาสารไม่พึงปรารถนาลอยไปทั่ว เมื่อลงไปในพื้นเลนพื้นทรายจะกำจัดยากลำบาก วอนลดขยะพลาสติกทุกชนิด

2 ก.พ.2565 - ผศ.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ รองคณบดี คณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โพสต์ภาพถุงขยะติดคราบน้ำมันพร้อมข้อความในเฟซบุ๊ก ระบุว่า

เพื่อนธรณ์ถามว่าคนทั่วไปช่วยอะไรได้บ้าง ? ภาพนี้คงตอบได้ เป็นภาพขยะที่กรมทะเล/คณะประมงช่วยกันเก็บมาจากทะเลครับ

ขยะ 80% มาจากแผ่นดิน ไหลมาตามแม่น้ำลำคลอง เมื่อลงไปในทะเล เราเรียกว่าขยะทะเล

เมื่อเกิดน้ำมันรั่วเป็นคราบลอยกลางทะเล ขยะพลาสติกที่มีอยู่มากมาย จะปนเปื้อนน้ำมัน กลายเป็นเหมือนพาหนะนำพาสารไม่พึงปรารถนาลอยไปทั่ว

น้ำมันที่ละลายติดกับขยะพลาสติก จะติดแน่นกว่าปรกติ ขยะลอยตามคลื่นลมง่าย จะพาน้ำมันไปไกล ทำให้ผลกระทบกระจายเป็นวงกว้าง

เมื่อขยะลอยมาติดฝั่ง น้ำมันก็ซึมลงไปในทราย ลอยไปติดในแนวปะการัง หญ้าทะเล ป่าชายเลน ฯลฯ น้ำมันก็ไปถึงระบบนิเวศงดงามแต่บอบบางเหล่านั้น

สารองค์ประกอบของน้ำมันเมื่อลงไปในพื้นเลนพื้นทราย ฝังตัวเข้าไป กำจัดก็ยากลำบาก
ขยะพลาสติกจึงเป็นเหมือนเรือที่นำพาน้ำมันไปสู่ทะเลและชายฝั่งที่ห่างไกลออกไป

การลดขยะพลาสติกทุกชนิด การช่วยกันเก็บบนหาด/ทะเล ล้วนแต่มีส่วนสำคัญที่ช่วยทะเลได้
เราอาจไม่สามารถไปเก็บคราบน้ำมันตามหาดที่เกิดเหตุ

แต่เราสามารถลด/หยุดขยะที่จะพาน้ำมันไปทำร้ายทะเลรอบๆ
ถ้ารักทะเล ถ้าอยากช่วยทะเล ลดขยะ/รีไซเคิล/เก็บขยะพลาสติก

คุณช่วยได้แน่นอนครับ

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ดร.ธรณ์' สรุปสถานการณ์ปะการัง 'อ่าวไทย' ตายมากกว่า 'อันดามัน' น้ำตื้นตายมากกว่าน้ำลึก

ผศ.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ อาจารย์ประจำภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางทะเล คณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ นักวิชาการด้านทะเลและสิ่งแวดล้อม โพสต์เฟซบุ๊กว่า

โลกร้อนส่งผล ยอดฟูจิ ไม่มีหิมะ ดร.ธรณ์ ชี้เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์

ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านนิเวศทางทะเล โพสต์ว่า  มาถึงวันนี้ ฟูจิซังก็ยังไม่มีหิมะ ไม่ใช่แค่ครั้งแรกในรอบ 130 ปี ถือเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ด้วยซ้ำ

ดร.ธรณ์ แจ้งพายุ ‘จ่ามี’ อีสานล่างโดนแล้ว ‘อุบลฯ’ มาแต่เช้า เคลื่อนเข้า ‘โคราช-ขอนแก่น’

ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ อาจารย์ประจำภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางทะเล คณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ นักวิชาการด้านทะเลและสิ่งแวดล้อม

'โลกร้อน-โลกเดือด'! กระทบ 'พะยูน' เข้าใกล้จุดสูญพันธุ์

เป็นที่รับรู้กันมานานแล้วว่า พะยูนเป็นสัตว์ทะเลหายาก มีความเสี่ยงใกล้สูญพันธุ์ แต่สถานการณ์ปัจจุบันยิ่งทำให้พะยูน ก้าวข้าม