เล็งปรับปรุงบัญชีสารตั้งต้น-เคมีภัณฑ์ให้ทันสมัย พบนำเข้าใช้ผลิตยาเสพติด

พล.อ.ทรงวิทย์ ถก เลขาฯ ป.ป.ส. เร่งสกัดสารตั้งต้นผลิตยาเสพติดเชิงรุก รับนโยบายนายกฯ แพทองธาร เตรียมออกมติควบคุมสารต้องห้ามผ่านแนวชายแดนในจังหวัดที่เพ่งเล็ง

25 เมษายน 2568 - พลเอก ทรงวิทย์ หนุนภักดี ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการขับเคลื่อนการป้องกันและแก้ไขปัญหาภัยคุกคามที่ส่งผลกระทบต่อความมั่นคงในพื้นที่ชายแดนกับประเทศเพื่อนบ้าน หรือ ผอ.ศอ.ปชด. ประชุมหารือกับ พลตำรวจโท ภาณุรัตน์ หลักบุญ เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด เกี่ยวกับการแก้ปัญหาสารตั้งต้น และเคมีภัณฑ์ที่ใช้ในการผลิตยาเสพติด ซึ่งปัจจุบันพบว่ายังมีการสั่งนำเข้าสารตั้งต้น เคมีภัณฑ์ สารประกอบอื่น ที่สามารถนำไปใช้ผลิตยาเสพติด โดยส่งผ่านออกนอกประเทศทางชายแดน ท่าเรือ และท่าอากาศยาน จึงได้ร่วมหารือกำหนดแนวทางแก้ไขปัญหาให้มีประสิทธิภาพ อาทิ การปรับปรุงบัญชีสารตั้งต้น และเคมีภัณฑ์ให้ทันสมัย การเน้นย้ำบังคับใช้กฎหมายทั้งของไทยและอนุสัญญาระหว่างประเทศ การออกมาตรการควบคุมสารตั้งต้นและเคมีภัณฑ์บางชนิดเฉพาะกรณี การเพิ่มขอบเขตอำนาจของผู้ช่วยเจ้าพนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด การแลกเปลี่ยนด้านการข่าวและประสานงานระหว่างหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและมิตรประเทศอย่างใกล้ชิด เป็นต้น

ผลการหารือที่ประชุมมีความเห็นร่วมกันคือให้ ป.ป.ส.นำรายการสารตั้งต้นมาหารือกันเพื่อออกประกาศให้ผู้ปฏิบัติงานที่เกี่ยวข้องทราบและปฏิบัติไปในแนวทางเดียวกัน จัดการอบรมกำลังพลระดับผู้ปฏิบัติงาน ที่ประชุมเห็นควรให้ ป.ป.ส. นำผลการหารือคราวนี้ไปชี้แจงในการประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติในครั้งหน้า เพื่อหารือออกมาเป็นมติในการควบคุมสารต้องห้ามผ่านแนวชายแดนในจังหวัดที่เพ่งเล็ง

โดยผู้บัญชาการทหารสูงสุด ยังขอให้ ป.ป.ส. ประสานกับกรมโรงงานอุตสาหกรรม ในเรื่องการติดตาม (Tracking) การขนส่งสารเคมีที่เข้าข่ายสนับสนุนการผลิตยาเสพติด

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ผบ.ทสส.' สั่ง ศป.กฉ.ส่วนหน้า 8 ข้อ เร่งฟื้นฟู 'หาดใหญ่'

'ผบ.ทสส.' สั่ง ศป.กฉ.ส่วนหน้า 8 ข้อ จัดระเบียบ ‘ศูนย์พักพิง-การแพทย์’ เร่งเปิดระบบ ‘ไฟฟ้า-ประปา’ แจกถุงยังชีพ-อาหาร มาตรการ รปภ. เก็บกู้ร่างผู้เสียชีวิต ตั้งจุดรวบรวมขยะ 4 พื้นที่ ย้ายยานพาหนะกีดขวาง

ท่วมหนักซ่อนยา! รวบ 'ไข่นุ้ย' หนีน้ำขนยาบ้าเข้าบ้าน

ตำรวจ-ปปส.บุกบ้านหมู่ 8 ไทยบุรี ท่าศาลา รวบผู้ต้องสงสัยค้ายารายใหญ่ หลังลำเลียงยาบ้า 38,750 เม็ดหนีน้ำท่วมมาซ่อนไว้ในบ้าน ก่อนพบซุกแนบเนียนในกระป๋องคอลลาเจนหลายใบ

กก.ดส. บุกจับคู่รักขายหัวจ่าย 'พอตซอมบี้' ยึดของกลางเพียบ

ชุดปราบปรามยาเสพติด กองกำกับการสวัสดิภาพเด็กและสตรี (กก.ดส.) นำโดย พ.ต.ต.ยศชนินทร์ ประเสริฐโสภา สว.กก.ดส.บช.น. พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ ชปส.ดส. ร่วมกับ เจ้าพนักงาน ป.ป.ส.กทม.

ป.ป.ส. จับชาวเวียดนาม 5 ราย ยึดเฮโรอีนเกือบ 3 กก. เตรียมส่งออสเตรเลีย

ป.ป.ส. สกัดกั้นเครือข่ายเวียดนามข้ามชาติ ซุกเฮโรอีนส่งออสเตรเลีย ขยายผลค้นห้องพักกลางกรุง ยึด “คลับดรักส์” เตรียมกระจายนักเที่ยว

ศป.กฉ.ส่วนหน้าแบ่งเขตช่วยเหลือประชาชน 4 พื้นที่ 4 ลักษณะ

'เสธ.เบิร์ด' แจง ศป.กฉ. แบ่งเขตช่วยเหลือประชาชน 4 พื้นที่ 4 ลักษณะ โฟกัสหาดใหญ่หนักสุด ย้ำ ผบ.ทสส. ตัดสินใจหน้างานได้หากวิกฤต ก่อนรายงาน 'นายกฯ อนุทิน' ส่งทหารคุมพื้นที่เสี่ยง หลังกู้ภัยถูกยิงขู่

กองทัพแจงอำนาจหน้าที่ 'ศป.กฉ.ส่วนหน้า' แก้น้ำท่วมหาดใหญ่พร้อมตั้ง 'เสธ.เบิร์ด' นั่งโฆษก

กองทัพไทยแจงอำนาจหน้าที่ ศป.กฉ. ส่วนหน้า ตั้ง 'เสธ. เบิร์ด' เป็นโฆษกฯแถลงข่าว-สื่อสารสถานการณ์ พร้อมแบ่งพื้นที่หน่วยทหารรับผิดชอบ 4 เขต