
‘ผบ.ขกท.’ ตรวจสภาพพร้อมรบ ปลุก ‘กองอาทมาต’ ตาคมเหมือนเหยี่ยวหูไวเท่านกเค้าแมว มีเครื่องมือพิเศษทันสมัย พร้อมภารกิจ ‘สอดแนม-จารกรรม’
2 มิ.ย. 2568 – พล.ต.ธีรนันท์ นันทขว้าง ผู้บัญชาการหน่วยข่าวกรองทางทหาร (ขกท.) สั่งการให้กองพันข่าวกรองทางทหาร ทำการตรวจสภาพความพร้อมรบของกองร้อยข่าวกรองทางทหาร เพื่อเตรียมความพร้อมของกำลังพล อาวุธ ยุทโธปกรณ์ และยานพาหนะ ให้พร้อมสำหรับรองรับภารกิจจากกองทัพบก โดยกองร้อยข่าวกรองทางทหาร มีภารกิจหลักในการรวบรวมข่าวสารและเฝ้าตรวจสนามรบ สนับสนุนให้แก่หน่วยดำเนินกลยุทธ์
พล.ต.ธีรนันท์ ได้ให้โอวาทกำลังพล ตอนหนึ่งว่า “พวกเราคือ กองอาทมาต ที่สืบสานการทำหน้าที่มาตั้งแต่โบราณกาล ขอให้เราภูมิใจในการเป็นทหารการข่าว ทำหน้าที่รวบรวมข่าวสาร ในอดีตกองอาทมาตมีความสามารถในการสอดแนม จารกรรม รวมรวมข่าวสาร มีคาถาอาคม วันนี้ถึงแม้เราจะไม่มีคาถาอาคม แต่เรามีเครื่องมือพิเศษ เรามีระบบอิเล็กทรอนิกส์ ที่มีความทันสมัย เพราะฉะนั้นพวกเรา คือ หูและตาแห่งสนามรบ ขอพวกเราเป็นตาที่คมเหมือนเหยี่ยว เป็นหูที่ไวเหมือนนกเค้าแมว”
ผบ.ขกท. ยังได้เน้นย้ำและสั่งการในเรื่องการรักษาวินัยของทหาร และแสดงออกถึงภาพลักษณ์ที่ดีของกองทัพบก ต้องการยึดมั่นในอุดมการณ์ เกียรติ ศักดิ์ศรี ของทหารอาชีพ และมีความพร้อมอยู่เสมอ สามารถปฏิบัติภารกิจได้ทันทีเมื่อได้รับคำสั่ง กองร้อยข่าวกรองทางทหารได้แสดงออกให้เห็นถึงความเข้มแข็งของกำลังพล และความพร้อมของยุทโธปกรณ์ ทำให้มั่นใจได้ว่าสามารถปฏิบัติภารกิจได้เมื่อได้รับคำสั่งจากกองทัพบกเต็มกำลังความสามารถ.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
กต.กระทุ้งUN นายกฯโต้เขมร ไม่ให้ใครบังคับ
นายกฯ ชี้ปมเขมรลากเอ็มโอยู 43 อ้างยูเอ็นเจรจาไทย ลั่นไทยมีหลักการไม่ให้ใครบังคับได้ กต.ส่ง จ.ม.ถึง “เจนีวา” แจงรายงาน “ทอม แอนดรูว์ส” กระทบ "ความเป็นกลาง-เที่ยงธรรม" คณะมนตรีสิทธิมนุษยชนฯ “สีหศักดิ์” ซัด “กัมพูชา” ใช้ปมพาดพิงไทยโฆษณาชวนเชื่อทางการเมือง
อึ้ง! 'ประธานสภา อบต.' ค้ายาบ้า จับได้คาริมโขง 4 แสนเม็ด
กองกำลังสุรศักดิ์มนตรี (กกล.ฯ) โดยหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 21 กองร้อยเฉพาะกิจทหารพรานที่ 2102 (ฉก.ทพ.21 ร้อย.ฉก.ทพ.2102) ต.ไชยบุรี อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม
'กอ.รมน.ภาค4สน.' ออกแถลงการณ์ ยันบังคับใช้กม.ตามหลักสากล ขออย่าหลงเชื่อข้อมูลบิดเบือน
กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ออกแถลงการณ์ชี้แจงกรณีการบังคับใช้กฎหมายในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้
สส.รอมฎอน ขวางไล่ล่ากลุ่มก่อความไม่สงบ หวั่นกระทบความเชื่อมั่นประชาชน
"รอมฎอน ปันจอร์" สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ระบุว่าการใช้กำลังและการส่งสัญญาณไล่ล่าผู้ก่อเหตุควรประเมินผลกระทบในระดับยุทธศ
รมว.กห.จีน เปิดอกคุย 'บิ๊กดุลย์' ปมป้อนอาวุธเขมร ยันวางตัวเป็นกลาง
รมว.กลาโหมจีน เปิดอก คุย 'บิ๊กดุลย์' ปมป้อนอาวุธกัมพูชา ชี้สองประเทศคือมิตรที่ดีต้องวางตัวเป็นกลาง ด้าน รมว.กห.ไทย ใช้นอกรอบซักส่งอาวุธเพิ่ม
ทบ. ซัดแนวร่วม BRN ใช้ AI แต่งภาพ ปั่นกระแสเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ
พลตรีวินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก ชี้แจงกรณีมีการแชร์ภาพรอยสักที่แขนคนร้าย ที่ก่อเหตุยิงฐานพรานที่จุดตรวจ จ.นราธิวาส พร้อมตั้งข้อสงสัยว่า ถ้าเป็นมุสลิมจะไม่มีรอยสัก

