สส.ตราด เผยชาวบ้านอยากให้ทุบทิ้ง 'กาสิโน' บ้านท่าเส้น-ทมอดา

สส.ตราด เสนอทุบทิ้งอาคารกาสิโนที่ "ทมอดา" หลังผบ.ทร.เดินทางมาสำรวจพื้นที่บ้านท่าเส้น,ขณะผบ.ทร.ไม่พร้อมให้สื่อติดตามทำข่าวในพื้นที่

4 ตุลาคม 2568 - เวลา 11.30 น. พลเรือเอกไพโรจน์ พวงจันทร์ ผู้บัญชาการทหารเรือ พร้อมคณะ เดินทางด้วยเฮอริคอปเตอร์ลงที่ลานจอดฮ.ของชุดควบคุมทหารพรานนาวิกโยธินที่ 3 (ชค.ทพ.นย.ที่ 3 บ้านเขาล้าน) มีพลเรือโทอภิชาติ ทรัพย์ประเสริญ ผู้บัญชาการนาวิกโยธินและผู้บัญชาการกองกำลังป้องกันชายแดนจันทบุรีและตราด เดินทางมาด้วย และมีนาวาเอกธรรมนูญ วรรณา ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธินตราด(ผบ.ฉก.นย.ตราด) ต้อนรับ และเดินทางด้วยรถยนต์ขึ้นไปที่กองร้อทหารพรานนาวิกโยธินที่ 513 (บ้านท่าเส้น) และเดินทางเข้าพื้นที่ชายแดนที่ติดกับบ้านทมอดา และรับฟังบรรยาสรุปจากผบ.ฉกนย.ตราดและหัวหน้าชค.ทพ.นย.ที่ 3 เกี่ยวกับสถานการณ์ชายแดนและปัญหาอาคารกาสิโนที่รุกล้ำเขตแดนไทย รวมทั้งปัญหาบ้าน 3 หลังที่ตำบลชำรากด้วย

จากนั้น เดินทางมาเยี่ยมกำลังพลและมอบสิ่งของและมอบนโยบายให้กับกำลังพลในเรื่องการรักษาอธิปไตยของประเทศไทย และขอให้กำลับพลทุกคนเตรียมความพร้อมในทุกสถานการณ์และไม่อยู่ในความประมาท หลังจากเสร็จแล้วเดินทางกลับจากฐานบ้านท่าเส้น เพื่อขึ้นเฮอริคอปเตอร์เดินทางต่อไปที่อำเภอเกาะกูด เพื่อเยี่ยมทหารเรือที่หน่วยปฏิบัติการเกาะกูด ต่อไป ทั้งนี้ ผู้บัญชาการกองทัพเรือไม่ให้สื่อมวลชนติดตามทำข่าวและสัมภาษณ์ในประเด็นปัญหาเรื่องแนวความคิดที่จะใช้อาคารกาสิโนร่วมกัน หรือปัญหาบ้าน 3 หลัง โดยอ้างเหตุผลในเรื่องการเดินทางมาส่วนตัว และเป็นเรื่องที่อยู่ระหว่างการดำเนินการของฝ่ายความมั่นคง และรัฐบาล

ด้านนายศักดินัย นุ่มหนู สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จ.ตราด พรรคประชาชน เปิดเผยถึงกรณีที่ผู้บัญชาการกองทัพเรือเดินทางมาติดตามสถานการณ์ชายแดนที่จังหวัดตราดและเข้าไปตรวจสอบพื้นที่บุกรุกของอาคารกาสิโนที่บ้านท่าเส้น และทางผบ.ทร.ทั้งคนเก่าและคนใหม่เห็นด้วยที่จะให้ทุบอาคารกาสิโน แต่ควรใช้อาคารร่วมกันนั้น ซึ่งต้องย้อนไปตั้งแต่ปี 2558 ที่มีการเริ่มก่อสร้างกาสิโน ฝ่ายความมั่นคงรู้บ้างหรือไม่ว่า อาคารกาสิโนมีปัญหารุกล้ำพื้นที่ในเขตประเทศไทย ที่ผ่านมาได้มีการสอบถามทางกองทัพเรือว่าได้ดำเนินการอย่างไรบ้าง ก็ทราบว่า ได้มีการประท้วงและทักท้วงทั้งทางวาจาในพื้นที่และทำหนังสือประท้วงไปอย่างเป็นทางการหลายครั้งแต่ก็ไม่เกิดผลใดๆตามมา

“ผมทราบว่า เมื่อประท้วงไปแล้ว แต่กัมพูชาก็ยังคงทำเช่นเดิม จนเป็นตึกใหญ่ ๆ ขึ้นมา และดำเนินการจนแล้วเสร็จ แล้วที่เราประท้วงไปแล้วก็จะต้องไปดูว่ามีการทักท้วงแบบไหนอย่างไร? แล้วทำไม?มันไม่เกิดผลใดๆเกิดขึ้นตามมา”สส.ตราดกล่าว และว่า การผลักดันเปิดจุดผ่านแดนถาวรตรงพื้นที่ฝั่งทมอดาเพื่อเชื่อมกับฝั่งบ้านท่าเส้น จ.ตราดก็เพื่อผลักดันเขตจุดผลักดันเปิดจุดผ่อนปรนทางการค้าในเบี้องต้นและยกเป็นจุดผ่านแดนถาวรในอนาคต ซึ่งการผลักดันให้เปิด ก็เพื่อกิจกรรมทาง ด้านเศรษกิจ เพื่อการค้าขายและเปลี่ยนสินค้าระหว่างกัน เพื่อเลี้ยงปากท้อง ประชาชนในพื้นที่ชายแดนทั้งสองประเทศ แต่เราไม่คิดว่าวันนี้เกิดปัญหาจะมีการรุกล้ำอธิปไตย จนเกิดมีสงครามกับประเทศเพื่อนบ้าน เราไม่ได้คิดว่าจะมาเกิดขึ้นในวันนี้

นายศักดินัย กล่าวอีกว่า การพัฒนาในเชิงโครงสร้างพื้นฐาน ซึ่งในยุคนั้น ตนเองเป็นผู้แทนราษฎรเห็นถึงความจำเป็น ในการที่จะสร้างโครงสร้างพื้นฐานเพื่อมีเส้นทางไปสู่เส้นทางการท่องเที่ยว การค้าการขาย โดยเฉพาะตลาดนัดชายแดน ก็อยากให้มีกิจกรรมต่าง ๆ เหล่านี้เกิดขึ้น แต่เมื่อพอสถานการณ์มันเปลี่ยนไป วันนี้เส้นเขตแดนของประเทศไทยก็ควรทำให้เกิดความชัดเจน จังหวัดตราดก็มีการออกข่าว ในเรื่องนี้บ่อยครั้ง สื่อท้องถิ่นของจังหวัดตราดก็นำเสนอข่าว แม้แต่ตราดทีวีที่มีฐานผู้ชมหลายแสนก็ได้ออกข่าวนี้ ตนเองก็ได้หยิบข้อมูลไปอธิปรายในสภา วันนี้ ตราดมัพื้นที่รุกล้ำเขตถึง 17 จุด ถามว่า วันนี้ ชาวตราด รวมทั้งชาวไทย ต้องการให้รัฐบาลและความมั่นคงทำการปักปันเขตแดนอย่างชัดเจน เพื่อที่จะไม่ให้เห็นปํญหาที่ตกทอดไปสู่วันข้างหน้า ความไม่ชัดเจนเหล่านี้ก็จะทำให้เราเกิดปัญหาขึ้นอีกได้ในภายหน้าด้วย

สำหรับอาคารกาสิโนนั้นนายศักดินัย กล่าวว่า หากอาคารกาสิโนอยู่ในฝั่งไทยหากยึด MOU-43 ทางกองทัพเรือในฐานะที่รับผิดชอบจะต้องดำเนินการอย่างไรต่อ แต่หากจะใช้อาคารร่วมกัน ตามที่ผบ.ทร.ทั้งสองคนนำเสนอ เป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสม เพราะมันเป็นเรื่องละเอียดอ่อนในเร้่องของอธิปไตย เป็นอย่างไร มันอยู่ในเตไทยหรือไม่ ถ้าเราถือเส้น MOU 43 จะอยู่ในเขตประเทศไทย และจะทำยังไงต่อ จะใช้ผลประโยชน์ ร่วมกัน อย่างที่ผบ. ทร.บอก สิ่งเหล่านี้เป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อน และคนไทยเองก็มีความกังวลใจไม่น้อย ถ้ามันมีปักปั้นกันชัดเจนเป็นของไทย ก็ไม่ควรที่มีการใช้ผลประโยชน์ร่วมกัน ทั้งสองประเทศต้องปักปันเขตแดนให้ชัดเจน ถ้าอยู่ฝั่งไทยจะมีเส้นแบ่งของเราครึ่งหนึ่ง กัมพูชาเส้นหนึ่ง ก็คงไม่ได้ อีกทั้งคนตราดก็ต้องการให้มีการทุบทิ้งไปเลย ถ้าพูดจากเสียงประชาชน ก็คือ ประชาชนต้องการการจัดการที่ชัดเจน อีกทั้งทางฝั่งทมอดา มีทั้งบ่อนกาสิโนและ สแกมเมอร์ หรือพวกคอลเซ็นเตอร์พวกนี้ และคิดว่าก็ไม่ควรที่จะอยู่ใกล้บ้านเราชาวบ้านมีความกังวลใจไม่น้อยเกี่ยวกับเรื่องนี้

“ผมขอสรุปว่า ที่ผบ.ทร.มาเยี่ยมที่ท่าเส้น อยากให้ท่านดำเนินการให้ชัดเจน ทั้งกาสิโนบ้านท่าเส้น และบ้าน 3 หลัง ทีทบ้านชำราก ท่านจะดำเนินไปแล้วอย่างไร? ตรงไหนบ้าง? อยากให้เกิดความชัดเจน ส่วนที่ยังมีพื้นที่ไม่ความชัดเจนหลายจุด ฝากให้ท่านผบ.ทร.ได้ดำเนินการให้เกิดความชัดเจน ประชาชนให้กำลังใจท่าน ในการปกป้องอธิปไตยของไทยในวันนี้”นายศักดินัย กล่าวทิ้งท้าย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บริษัทนาวันเทีย สเปน เสนอ ทร. จัดหาเรือฟริเกต สร้างทั้งลำ 100% ในไทย พร้อมถ่ายทอดเทคโนโลยี

"นาวันเทีย สเปน" เปิดข้อเสนอ ทร.โครงการจัดหาเรือฟริเกต อัดโปรต่อเรือในไทย 100% พร้อมถ่ายทอดเทคโนโลยี พัฒนาห่วงโซ่อุปทาน เชื่อเป็นประโยชน์อุตสาหกรรมต่อเรือรบ-เรือเทคโนโลยีขั้นสูงของไทยในอนาคต

'ณัฏฐ์ชนน' ฮึ่ม! หยุดบิดเบือนซุกกาสิโน-ต่างชาติเช่า 99 ปี ในแลนด์บริดจ์ ใครใส่ร้ายฟ้องแน่

"ณัฏฐ์ชนน" ลั่น ! หยุดบิดเบือน ใส่ร้าย ซุกกาสิโนในแลนด์บริดจ์ หรือต่างชาติเช่าที่ดิน 99 ปี รัฐบาลกำลังศึกษาทุกมิติ ฟังเสียงคนในพื้นที่ เตือนใครใส่ร้าย ภูมิใจไทย เจอจัดก

ทร. แจงจัดหาเรือฟริเกตตามสมุดปกขาว แต่พร้อมปรับแผนงานสอดคล้องนโยบายรัฐบาล

พลเรือตรี ปารัช รัตนไชยพันธ์ โฆษกกองทัพเรือ เปิดเผยว่า ตามที่ปรากฏการแสดงความคิดเห็นที่หลากหลายตามสื่อต่าง ๆ เกี่ยวกับกรณีการเลื่อนโครงการจัดหาเรือฟริเกตสมรรถนะสูงลำที่ 2 ของ ทร. นั้น ขอชี้แจงว่า การจัดหาเรือฟริเกตเป็นส่วนหนึ่งของแผนพัฒนากำลังรบตาม

ทร.บูรณาการข่าวกรอง สกัดยาบ้าล็อตใหญ่ 4 ล้านเม็ด ลักลอบซุกริมแม่น้ำโขงเชียงราย

ชุดปฏิบัติการออกเฝ้าตรวจและลาดตระเวนในพื้นที่รับผิดชอบอย่างเข้มงวด สามารถตรวจพบวัตถุต้องสงสัยที่มีบุคคลๅลักลอบนำเข้ามาทิ้งไว้บริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขง พื้นที่บริเวณเกาะผาคำ

เกาะช้างทะลัก! นักท่องเที่ยวรอข้ามเรือเฟอร์รี่รอบสุดท้ายเที่ยงคืน รถติดยาว 7 กม.

สุดทรหด! เฟอร์รี่ส่งนักท่องเที่ยวรอบสุดท้ายเที่ยงคืน คาดรถ-นักท่องเที่ยว เยอะกว่าสงกรานต์ บางคันรอเรือกว่า 6 ชม. นายกตราดเวลเนส ชี้ 3 อีเว้น ทำรถ-นักท่องเที่ยวทะลักเกาะช้าง ส่วนวันนี้,ทุกอย่ากลับมากปกติ ห่วงขากลับติดหนักอีก

หยุดยาว 4 วัน นักท่องเที่ยวทะลักเกาะช้าง รถติดยาว 7 กม.

หยุดยาว 4 วัน นักท่องเที่ยวทะลักเข้าเกาะช้างรถติดยาวทะลุถึงถนนสายหลักยาว ถึง 7 กม.,ผจก.ท่าเรือยืนยันลงได้ทุกคัน คาด 3-4 ชม.ต่ำสุด,ระบุไม่เคยเกิดขึ้นแบบนี้,นทท.บ่นและเปลี่ยนใจไม่ไปเกาะช้าง,ขณะจราจรจัดระเบียบวุ่น