เขมรอ้างไปเรื่อย! ไม่ยอมให้ไทยเก็บกู้ทุ่นระเบิด

เพจดังเผยกัมพูชาส่งหนังสือตอบกลับ ‘กองทัพภาค 1’ ระงับการเก็บกู้ทุ่นระเบิด อ้างไม่สอดคล้องเจตนารมณ์ข้อตกลงการประชุม GBC ต้องรอระดับสูงตัดสินใจ

10 ต.ค. 2568 – จากกรณีกองทัพภาคที่ 1 โดยศูนย์ปฏิบัติการกองทัพภาคที่ 1 ออกเอกสารข่าวชี้แจงเรื่อง กองกำลังบูรพา (กกล.บูรพา) ส่งหนังสือถึง ผู้บัญชาการกองพลน้อยทหารราบที่ 51 ของกัมพูชา เรื่องการเก็บกู้ทุ่นระเบิด ในพื้นที่บ้านหนองจานและบ้านหนองหญ้าแก้ว ในวันที่ 10 ต.ค. 68 นั้น

ล่าสุด เพจเฟซบุ๊ก “กองทัพบก ทันกระแส” โพสต์ข้อความว่า “กัมพูชาส่งหนังสือตอบกลับให้กองทัพภาคที่ 1 ระงับการเก็บกู้ทุ่นระเบิด เนื่องจากไม่สอดคล้องตามเจตนารมณ์จากข้อตกลงการประชุม GBC ต้องรอการตัดสินใจจากระดับสูง ระงับอะไร? นั่นพื้นที่อธิปไตยไทย”

พร้อมระบุด้วยว่า “บ้านหนองจาน บ้านหนองหญ้าแก้ว คือเขตอธิปไตยไทย #ส่งใจให้ทหารไทยทวงคืนอธิปไตย”

ท่ามกลางชาวเน็ตที่เข้ามาแสดงความคิดเห็นเรื่องดังกล่าว อาทิ แผ่นดินไทย จะขออนุญาตทำไม, คิดว่าทหารไทยไม่ทำตามเพราะเป็นสิทธิบนผืนแผ่นดินไทย, ถ้าบอกว่าไทยยินดีทำตามที่กัมพูชาเสนอมา นี่จบเลยน่ะ, หนักข้อและ ต้องขออนุญาตด้วยเหรอ เป็นต้น.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กต.กระทุ้งUN นายกฯโต้เขมร ไม่ให้ใครบังคับ

นายกฯ ชี้ปมเขมรลากเอ็มโอยู 43 อ้างยูเอ็นเจรจาไทย ลั่นไทยมีหลักการไม่ให้ใครบังคับได้ กต.ส่ง จ.ม.ถึง “เจนีวา” แจงรายงาน “ทอม แอนดรูว์ส” กระทบ "ความเป็นกลาง-เที่ยงธรรม" คณะมนตรีสิทธิมนุษยชนฯ “สีหศักดิ์” ซัด “กัมพูชา” ใช้ปมพาดพิงไทยโฆษณาชวนเชื่อทางการเมือง

ทภ.1 แจงทหารเหยียบกับระเบิดขณะเคลียร์พื้นที่บ้านหนองจาน กำชับให้ดูแลเต็มที่

ทภ.1 ชี้แจง กำลังพลได้รับอุบัติเหตุจากการปฏิบัติหน้าที่เก็บกู้ทุ่นระเบิด ในพื้นที่ บ.หนองจาน กำชับให้ดูแลอย่างดีที่สุด พร้อมเน้นย้ำให้ปฏิบัติหน้าที่อย่างความรอบคอบไม่ประมาท ปัจจุบันสร้างพื้นที่ปลอดภัยแล้ว 76.73%