'มทภ.4' ระดม 400 นาย เร่งฟื้นฟู 'รพ.หาดใหญ่' ให้เสร็จวันนี้

‘มทภ.4’ กำชับทุกหน่วย-ทส. ระดมกำลังกว่า 400 นาย เร่งฟื้นฟูโรงพยาบาลหาดใหญ่ ปรับสภาพผิวจราจรโดยรอบให้เสร็จวันนี้ พร้อมลุยต่อถนนเส้นหลัก เปิดการจราจรให้ประชาชน ก่อนบิ๊กคลีนนิ่งเมืองทั้งหมด

1 ธ.ค. 2568 – เมื่อเวลา 07.45 น. พล.ท.นรธิป โพยนอก แม่ทัพภาคที่ 4 รายงานสถานการณ์การฟื้นฟูพื้นผิวการจราจร และการเก็บกวาดสิ่งของที่เสียหายจากเหตุการณ์อุทกภัย บริเวณพื้นที่โรงพยาบาลหาดใหญ่ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ว่า เมื่อวันที่ 30 พ.ย. ที่ผ่านมา ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องปิดโรงพยาบาลหาดใหญ่ และ big cleaning หรือทำความสะอาดครั้งใหญ่ ทำความสะอาดทั้งข้างในและข้างนอก โดยให้ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 42 เป็นผู้อำนวยการ่

ทั้งนี้ข้างในโรงพยาบาลใช้กำลังเจ้าหน้าที่เข้าไปช่วยขนของและวัสดุอุปกรณ์ในโรงพยาบาล มีทั้งกำลังทหารบก, ทหารเรือ, กองอาสารักษาดินแดน และเจ้าหน้าที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม รวมกว่า 400 นาย เข้าไปช่วยขนของภายในโรงพยาบาล

ส่วนด้านนอก ได้กำชับให้ปิดถนน ทั้ง 4 เส้น บริเวณรอบโรงพยาบาล จากนั้นใช้เครื่องจักรเก็บขยะ ดำเนินการตลอดทั้งกลางวัน และกลางคืนที่ผ่านมา แต่ยังไม่เรียบร้อย ซึ่งวันนี้จะดำเนินการให้แล้วเสร็จ เพื่อให้การจราจรสามารถใช้งานได้คล่องตัว เพื่อวิ่งผ่านโรงพยาบาลได้

สำหรับขยะที่อยู่ด้านในจะขนออกมาข้างนอก จากนั้นนำไปทิ้งในจุดที่ได้กำหนดไว้ ทั้งนี้ เมื่อดำเนินการล้างถนนหน้าโรงพยาบาลแล้วเสร็จ เพื่อให้โรงพยาบาลหาดใหญ่เปิดใช้บริการได้เร็วที่สุด จะได้ดูแลประชาชนที่เจ็บป่วย ในการเข้าใช้บริการที่โรงพยาบาล

“ต้องเอาโครงสร้างด้านนอกให้เสร็จ ส่วนด้านในโรงพยาบาลต้องนำขยะออกให้แล้วเสร็จทั้งหมด ส่วนการจัดการบริหารภายในโรงพยาบาลเป็นเรื่องของบุคลากร และคณะบริหารของทางโรงพยาบาล เนื่องจากมีหลายส่วนจะต้องฟื้นฟู ทั้งห้อง ICU และอุปกรณ์ทางการแพทย์ ซึ่งมีจำนวนค่อนข้างมาก” พล.ท.นรธิป ระบุ

แม่ทัพภาคที่ 4 กล่าวว่า หลังเคลียร์พื้นที่ในโรงพยาบาลและบริเวณรอบๆ โรงพยาบาลหาดใหญ่แล้วนั้น จะไปฟื้นฟูถนนเส้นหลักที่ประชาชนใช้บริการ และจะเปิดให้ใช้บริการได้ก่อน เพื่อประชาชนสัญจรไปมาได้สะดวก จากนั้นจะเป็นถนนซอกซอย โดยจะทำทั้งเมือง จะเป็นการล้างเมืองหาดใหญ่ทั้งหมด ตามที่ได้มีการเสนอนายกรัฐมนตรีว่าจะต้องดำเนินการอย่างไร.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เสธ.หิ' ขอเปิดใจฟัง 'แม่ทัพภาค4' บ้าง ลั่นเป็นทหาร ไม่ใช่นักการเมือง ไม่ใช่นักสื่อสารมืออาชีพ

ดร.หิมาลัย ขอเข้าใจแม่ทัพภาค 4 หลังมีกระแสออกมาโจมตีเกี่ยวกับคำพูดที่แถลงข่าวในเรื่องมือปืนที่ยิง สส. ภาคใต้ และนำไปขยายผล

รมว.ทส. สั่งลุยดับไฟป่ารอบเขื่อนศรีนครินทร์ ระดม ฮ.ทิ้งน้ำ 41 เที่ยว คุมสถานการณ์ใกล้สงบ

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (รมว.ทส.) ได้สั่งการติดตามและเร่งรัดการแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควันในพื้นที่กลุ่มป่ารอบเขื่อนศรีนครินทร์ จังหวัดกาญจนบุรี อย่างใกล้ชิด

รมว.สุชาติ นำทัพประชุมแก้ปัญหาไฟป่า หมอกควัน และฝุ่นละอองทั่วประเทศ ย้ำรัฐบาลมุ่งมั่นยกระดับเป็นวาระแห่งชาติ

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (รมว.ทส.) เป็นประธานการประชุมติดตามสถานการณ์และมอบแนวทางแก้ไขปัญหาไฟป่า หมอกควัน และฝุ่นละออง ณ ห้องประชุมอุทยานแห่งชาติศรีลานนา จังหวัดเชียงใหม่ โดยมีนายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

สื่ออาวุโส ซูฮก 'พล.ท.นรธิป' กล้าพูดความจริงปัญหาไฟใต้ ลั่นหากโจรสั่งย้ายแม่ทัพได้ คนมีอำนาจย้ายไปเลี้ยงควายดีกว่า

นายสุทิน วรรณบวร อดีตผู้สื่อข่าวสำนักข่าวต่างประเทศ โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า ถ้าโจรสั่งย้ายแม่ทัพได้ คนที่มีอำนาจย้ายไปเลี้ยงควายขายดีกว่า