24 ก.พ.2565 - พลเรือโท ปกครอง มนธาตุผลิน โฆษกกองทัพเรือ เปิดเผยว่า กองทัพเรือโดย ศูนย์ปฏิบัติการทัพเรือภาคที่ 1 ได้รับรายงานจากเรือหลวงภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งกำลังลาดตระเวนอยู่ในพื้นที่รับผิดชอบ ว่าพบคราบของเสียลักษณะคล้ายน้ำมัน รั่วไหลจากเรือบรรทุกน้ำมัน ปกคลุมเป็นบริเวณกว้าง ในพื้นที่ห่างจากเกาะจวง อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี ไปทางทิศใต้ประมาณ 9 กิโลเมตร จึงได้ส่ง เฮลิคอปเตอร์จากกองการบินทหารเรือขึ้นบินสำรวจซึ่งจากการตรวจสอบพบว่าคราบของเสียดังกล่าวรั่วไหลเป็นแนวยาวออกมาจากเรือบรรทุกน้ำมันชื่อ SMOOTH SEA ประเภท TANKER ซึ่งขณะนั้นกำลังเดินเรือผ่านเกาะอิเลาไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือจึงได้ทำการบันทึกภาพและคลิปวีดีโอไว้เป็นหลักฐาน
โดยในเวลาต่อมา พบว่าเรือลำดังกล่าว ได้จอด อยู่ทางทิศตะวันตกของเกาะสีชัง ในการนี้ ศูนย์ปฏิบัติการทัพเรือภาคที่ 1ได้ประสานไปยัง ศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล ภาคที่ 1 จัดเรือเข้าตรวจสอบ โดย ศูนย์อำนวยการรักษาประโยชน์ของชาติทางทะเล ภาค 1 ได้จัดชุดสหวิชาชีพ พร้อม เรือ ต. 112 และเรือ ต. 114 เข้าทำการตรวจสอบ ซึ่งความคืบหน้า จะรายงานให้ทราบในโอกาสต่อไป
โฆษกกองทัพเรือ กล่าวว่าหากผลการตรวจสอบพบว่าเป็นการทิ้งของเสียลงในทะเล จะถือเป็นความผิด ตาม พระราชบัญญัติเดินเรือน่านน้ำไทย พ.ศ.2456 มาตรา 119 ทวิ ซึ่งห้ามมิให้ผู้ใดเท ทิ้ง หรือทำด้วยประการใด ให้น้ำมันและเคมีภัณฑ์หรือสิ่งใด ๆ ลงในแม่น้ำ ลำคลอง บึง อ่างเก็บน้ำ หรือทะเลสาบอันเป็นทางสัญจรของประชาชนหรือที่ประชาชนใช้ประโยชน์ร่วมกันหรือทะเลภายในน่านน้ำไทยอันอาจจะเป็นเหตุให้เกิดเป็นพิษต่อสิ่งมีชีวิตหรือต่อ สิ่งแวดล้อมหรือเป็นอันตรายต่อการเดินเรือในแม่น้ำ ลำคลอง บึงอ่างเก็บน้ำหรือทะเลสาบดังกล่าวผู้ใดฝ่าฝืนต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสามปี หรือปรับไม่เกินหกหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และต้องชดใช้เงินค่าใช้จ่ายที่ต้องเสียไปในการแก้ไขสิ่งเป็นพิษหรือชดใช้ค่า เสียหายเหล่านั้นด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'สิงห์ วอเตอร์สปอร์ต' เปิดฉากศึกเรือเร็วที่ชลบุรี 'PTT Powerboat Grand Prix 2026'
Singha Watersports เปิดสังเวียนกีฬาเรือเร็วประจำปี ในรายการ PTT Lubricants Powerboat Grand Prix 2026 สนามแรก ที่ชายหาดบางเสร่ จังหวัดชลบุรี โดยมีแฟนกีฬาความเร็วทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติให้ความสนใจเข้าร่วมชมอย่างคับคั่ง
เกณฑ์ทหารปี 69 ต้องการ 8.4 หมื่นนาย ได้เงินเดือนหมื่นบาท ห้ามลงโทษรุนแรง
ทบ.เปิดยอดความต้องการเกณฑ์ทหารปี 69 จำนวน 84,380 นาย สมัครออนไลน์ แล้ว 22,062นาย เกณฑ์จริง 62,318 นาย พร้อมสิทธิประโยชน์ 11,000 บาท/เดือน ตรวจสุขภาพจิตครูฝึก ควบคุมมาตรการลงโทษ พร้อมปลดล็อกเหยื่อบัญชีม้า /ด้าน “โฆษก ทบ.”ระบุเพจทหาร หยิบกระแส”Hyrox-One piece “มาทำคอนเทนต์ชวนเกณฑ์ทหาร เพื่อง่ายในการทำความเข้าใจ ย้ำไม่ใช่เรื่องน่ากลัว
ผบ.ทร.รับแจ้งจากทัพเรือโอมาน 'เรือมยุรีฯ' ลอยเข้าน่านน้ำอิหร่านแล้ว รอประสานช่วย 3 ชีวิต
ผบ.ทร.เผยได้รับแจ้งจาก ทัพเรือโอมาน 'เรือมยุรี นารี' ลอยเข้าน่านน้ำอิหร่านแล้ว รอ กต.ประสานช่วยเหลือ ลูกเรืออีก 3 คนต่อ
'ศาลอุทธรณ์' ยืนยกฟ้อง 'หลงจู๊สมชาย' คดีลักลอบเปิดบ่อน-ฟอกเงิน เหตุพยานหลักฐานไม่พอ
ศาลอุทธรณ์พิพากษายืนยกฟ้อง หลงจู๊ สมชาย กับพวกคดีลักลอบเปิดบ่อน-ฟอกเงิน ชลบุรี ระยอง เหตุพยานหลักฐานไม่พอ ยกประโยชน์เเห่งความสงสัย
ไม่แคร์! คู่รักต่างชาติโชว์สยิวหาดพัทยา โดนเตือนผิดกม.ไทย สวนมาเที่ยวหาความสนุกจะทำอะไรก็ได้
คู่รักต่างชาติโชว์สวาทบนชายหาด ตรงข้ามพัทยาชายหาด ซอย 12 ถือเป็นพฤติกรรมไม่เหมาะสม สร้างความเสื่อมเสียต่อภาพลักษ์เมืองท่องเที่ยว

