ทร. พบคราบของเสียคล้ายน้ำมันรั่วไหลจากเรือบรรทุกน้ำมัน ใกล้เกาะจวง สัตหีบ

24 ก.พ.2565 - พลเรือโท ปกครอง มนธาตุผลิน โฆษกกองทัพเรือ เปิดเผยว่า กองทัพเรือโดย ศูนย์ปฏิบัติการทัพเรือภาคที่ 1 ได้รับรายงานจากเรือหลวงภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งกำลังลาดตระเวนอยู่ในพื้นที่รับผิดชอบ ว่าพบคราบของเสียลักษณะคล้ายน้ำมัน รั่วไหลจากเรือบรรทุกน้ำมัน ปกคลุมเป็นบริเวณกว้าง ในพื้นที่ห่างจากเกาะจวง อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี ไปทางทิศใต้ประมาณ 9 กิโลเมตร จึงได้ส่ง เฮลิคอปเตอร์จากกองการบินทหารเรือขึ้นบินสำรวจซึ่งจากการตรวจสอบพบว่าคราบของเสียดังกล่าวรั่วไหลเป็นแนวยาวออกมาจากเรือบรรทุกน้ำมันชื่อ SMOOTH SEA ประเภท TANKER ซึ่งขณะนั้นกำลังเดินเรือผ่านเกาะอิเลาไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือจึงได้ทำการบันทึกภาพและคลิปวีดีโอไว้เป็นหลักฐาน

โดยในเวลาต่อมา พบว่าเรือลำดังกล่าว ได้จอด อยู่ทางทิศตะวันตกของเกาะสีชัง ในการนี้ ศูนย์ปฏิบัติการทัพเรือภาคที่ 1ได้ประสานไปยัง ศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล ภาคที่ 1 จัดเรือเข้าตรวจสอบ โดย ศูนย์อำนวยการรักษาประโยชน์ของชาติทางทะเล ภาค 1 ได้จัดชุดสหวิชาชีพ พร้อม เรือ ต. 112 และเรือ ต. 114 เข้าทำการตรวจสอบ ซึ่งความคืบหน้า จะรายงานให้ทราบในโอกาสต่อไป

โฆษกกองทัพเรือ กล่าวว่าหากผลการตรวจสอบพบว่าเป็นการทิ้งของเสียลงในทะเล จะถือเป็นความผิด ตาม พระราชบัญญัติเดินเรือน่านน้ำไทย พ.ศ.2456 มาตรา 119 ทวิ ซึ่งห้ามมิให้ผู้ใดเท ทิ้ง หรือทำด้วยประการใด ให้น้ำมันและเคมีภัณฑ์หรือสิ่งใด ๆ ลงในแม่น้ำ ลำคลอง บึง อ่างเก็บน้ำ หรือทะเลสาบอันเป็นทางสัญจรของประชาชนหรือที่ประชาชนใช้ประโยชน์ร่วมกันหรือทะเลภายในน่านน้ำไทยอันอาจจะเป็นเหตุให้เกิดเป็นพิษต่อสิ่งมีชีวิตหรือต่อ สิ่งแวดล้อมหรือเป็นอันตรายต่อการเดินเรือในแม่น้ำ ลำคลอง บึงอ่างเก็บน้ำหรือทะเลสาบดังกล่าวผู้ใดฝ่าฝืนต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสามปี หรือปรับไม่เกินหกหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และต้องชดใช้เงินค่าใช้จ่ายที่ต้องเสียไปในการแก้ไขสิ่งเป็นพิษหรือชดใช้ค่า เสียหายเหล่านั้นด้วย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทร.ไทย-สหรัฐ ปฏิบัติการปลดแท่นยิงตอร์ปิโดกราบซ้าย 3 ท่อยิง เรือหลวงสุโขทัย

ในภารกิจปฏิบัติการค้นหาและปลดวัตถุอันตรายเรือหลวงสุโขทัย โดยชุดปฏิบัติการร่วมของกองทัพเรือไทย และกองทัพเรือสหรัฐฯ บนเรือ Ocean Valor ที่จอดลอยลำอยู่บริเวณอ่าวไทย ใกล้จุดเรือหลวงสุโขทัยอับปาง

สลด พบร่างนักท่องเที่ยวสาวรัสเซีย จมน้ำเสียชีวิตปริศนาหาดบางเสร่

ร.ต.ท.พงศ์พิสุทธิ์ มหาเศรษฐวรกุล รองสารวัตรสอบสวน สภ.สัตหีบ รับแจ้งพบหญิงสาวชาวต่างชาติจมน้ำเสียชีวิต บริเวณรูปปั้นฉลามวาฬ ริมหาดบางเสร่

หยุดยาวนักท่องเที่ยวล้นหาดบางแสน เกิดปรากฏการณ์แพลงก์ตอนบลูม

ที่ชายหาดบางแสน ตำบลแสนสุข อำเภอเมืองชลบุรี จังหวัดชลบุรี มีปรากฎการณ์แพลงก์ตอนบูม เจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว ทำให้น้ำทะเลมีสีเขียวเข้มมีกลิ่นเหม็นผิดแปลกไปจากเดิม

เอาแล้ว 'ท่านใหม่' ปลุกทร.ปกป้องเกาะกูด หลัง 'ฮุนเซน' พบ 'ทักษิณ'

ม.จ. จุลเจิม ยุคล หรือ "ท่านใหม่" โพสต์เฟซบุ๊กว่าหนึ่งพันห้าร้อยไมล์ทะเลไทยมี นาวีนี้เฝ้า ข้าศึกฮึกเข้าระดมโจมตี นาวีนี้รบรับอยู่

สส.ก้าวไกล ร่าย ’นิราศเรือหลวงสุโขทัย’ ซัด ทร.ตั้งใจเตะถ่วง-ล้มกู้เรือ

‘ชยพล‘ ร่าย ’นิราศเรือหลวงสุโขทัย’ จากเรือรบสู่ปะการังเทียม ชี้ ‘ทร.’ ตั้งใจ เตะถ่วง-ล้มกู้เรือ อ้าง จัดซื้อจัดจ้างเอกสารไม่ครบ-บ่ายเบี่ยงประเทศคู่ค้าสหรัฐ บอกตลก เหตุเขียนขอใน ‘งบ 67’ ไว้แล้ว

ทหารเรือระดมช่วยชีวิต 'ค่าง' หลังพลัดตกต้นมะม่วง

กองการฝึก กองเรือยุทธการ ได้รับรายงานจาก เรือโท ยุทธติชัย บุญยังกองแก้ว นายทหารเวรรักษาการณ์ กองบังคับการ หมวดการเป้าและสนามยิง หาดทุ่งโปรง ต.สัตหีบ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี