ทร. พบคราบของเสียคล้ายน้ำมันรั่วไหลจากเรือบรรทุกน้ำมัน ใกล้เกาะจวง สัตหีบ

24 ก.พ.2565 - พลเรือโท ปกครอง มนธาตุผลิน โฆษกกองทัพเรือ เปิดเผยว่า กองทัพเรือโดย ศูนย์ปฏิบัติการทัพเรือภาคที่ 1 ได้รับรายงานจากเรือหลวงภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งกำลังลาดตระเวนอยู่ในพื้นที่รับผิดชอบ ว่าพบคราบของเสียลักษณะคล้ายน้ำมัน รั่วไหลจากเรือบรรทุกน้ำมัน ปกคลุมเป็นบริเวณกว้าง ในพื้นที่ห่างจากเกาะจวง อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี ไปทางทิศใต้ประมาณ 9 กิโลเมตร จึงได้ส่ง เฮลิคอปเตอร์จากกองการบินทหารเรือขึ้นบินสำรวจซึ่งจากการตรวจสอบพบว่าคราบของเสียดังกล่าวรั่วไหลเป็นแนวยาวออกมาจากเรือบรรทุกน้ำมันชื่อ SMOOTH SEA ประเภท TANKER ซึ่งขณะนั้นกำลังเดินเรือผ่านเกาะอิเลาไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือจึงได้ทำการบันทึกภาพและคลิปวีดีโอไว้เป็นหลักฐาน

โดยในเวลาต่อมา พบว่าเรือลำดังกล่าว ได้จอด อยู่ทางทิศตะวันตกของเกาะสีชัง ในการนี้ ศูนย์ปฏิบัติการทัพเรือภาคที่ 1ได้ประสานไปยัง ศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล ภาคที่ 1 จัดเรือเข้าตรวจสอบ โดย ศูนย์อำนวยการรักษาประโยชน์ของชาติทางทะเล ภาค 1 ได้จัดชุดสหวิชาชีพ พร้อม เรือ ต. 112 และเรือ ต. 114 เข้าทำการตรวจสอบ ซึ่งความคืบหน้า จะรายงานให้ทราบในโอกาสต่อไป

โฆษกกองทัพเรือ กล่าวว่าหากผลการตรวจสอบพบว่าเป็นการทิ้งของเสียลงในทะเล จะถือเป็นความผิด ตาม พระราชบัญญัติเดินเรือน่านน้ำไทย พ.ศ.2456 มาตรา 119 ทวิ ซึ่งห้ามมิให้ผู้ใดเท ทิ้ง หรือทำด้วยประการใด ให้น้ำมันและเคมีภัณฑ์หรือสิ่งใด ๆ ลงในแม่น้ำ ลำคลอง บึง อ่างเก็บน้ำ หรือทะเลสาบอันเป็นทางสัญจรของประชาชนหรือที่ประชาชนใช้ประโยชน์ร่วมกันหรือทะเลภายในน่านน้ำไทยอันอาจจะเป็นเหตุให้เกิดเป็นพิษต่อสิ่งมีชีวิตหรือต่อ สิ่งแวดล้อมหรือเป็นอันตรายต่อการเดินเรือในแม่น้ำ ลำคลอง บึงอ่างเก็บน้ำหรือทะเลสาบดังกล่าวผู้ใดฝ่าฝืนต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสามปี หรือปรับไม่เกินหกหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และต้องชดใช้เงินค่าใช้จ่ายที่ต้องเสียไปในการแก้ไขสิ่งเป็นพิษหรือชดใช้ค่า เสียหายเหล่านั้นด้วย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สุชาติ' เผย 'บิ๊กป้อม' นำทีมจัดโรดโชว์ตีปี๊บผลงาน พปชร. เริ่มที่ชลบุรี 10 ก.ค.นี้

นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน ในฐานะผู้อำนวยการพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงการจัดเวทีพบประชาชนของ พปชร.โดยใช้ชื่อว่า “พลังประชารัฐ พลังเพื่อชาติไทย” ที่จะจัดขึ้นเวทีแรกที่ศาลากลางจังหวัดชลบุรี ในวันที่ 10 ก.ค.65

สุดทน! เจ้าคณะตำบลนาจอมเทียน จับสึกพระเมาสุรา-ขับรถยนต์ ทำศาสนามัวหมอง

ศูนย์รับแจ้งเหตุ สภ.สัตหีบ รับแจ้งจากชาวบ้านได้พบพระสงฆ์ดื่มสุรามีอาการมึนเมา อยู่ในชุมชนคลองกานดา ม.8 ต.สัตหีบ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี จึงส่งสายตรวจตู้ยามบ้านเตาถ่าน เข้าตรวจสอบ

'ปรเมศวร์' เข้าศาลาเมืองพัทยาทำงานวันแรก เซ็นตั้งรองนายก-ที่ปรึกษา-เลขาฯ

'ปรเมศวร์' นายกเมืองพัทยา เข้าศาลาว่าการฯ ทำงานวันแรก เซ็นตั้งรองนายก-ที่ปรึกษา-เลขาฯ ถก ขรก.วางนโยบายทำงานต่อยอดผู้บริหารชุดเดิม ลั่นไม่มีเจ้านาย-ลูกน้อง

อุกอาจ! แก๊งเงินกู้ดอกโหด ยกพวกรุมยำลูกหนี้เจ็บสาหัส หามส่งรพ. พบพิทบูลถูกฆ่าตายคาบ้าน

เจ้าหนี้เงินกู้แสมสารสุดโหด ยกพวกรุมยำครอบครัวลูกหนี้น่วม แค้นแจ้งความตำรวจ ถูกหาม 3 ชีวิตยกครัวส่งโรงพยาบาล สุนัขพิทบูล ถูกฆ่าอย่างเหี้ยมโหด วอนตำรวจลากคอคนร้ายดำเนินคดี

จับหนุ่มลิทัวเนีย ฆ่าอำพรางสาวสองหมกศพบ้านพัก หนีกบดานชลบุรี

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร., พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผู้ช่วย ผบ.ตร., พล.ต.ท.ภูมิภิภัทฒ์ สัจจพันธุ์ ผบช.สตม., พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.มานัด ศรีวงษา ผบก.ตม.3,

สลด! สาวกรุงเทพ ฝึกดำน้ำเชือกทุ่นพันแขน สิ้นใจก้นอ่าวแสมสาร

พ.ต.ท.สำราญ สุขโต สารวัตรสอบสวน สภ.สัตหีบ รับแจ้งเหตุนักท่องเที่ยวจมน้ำเสียชีวิต ด้านทิศตะวันออก เกาะจวง ขณะนี้ นักประดาน้ำ หน่วยสงครามพิเศษทางเรือ