กต. เผยประธานประชุมอนุสัญญาห้ามทุ่นระเบิดสังหารบุคคล มีท่าทีต่อไทยเป็นไปด้วยดี

'สีหศักดิ์' จัดประชุมเอกอัครราชทูต และกงสุลใหญ่ไทยทั่วโลก เพื่อสื่อสารสถานการณ์ไทยกัมพูชาต่อมิตรประเทศ ยืนยัน จะเดินหน้าเรื่องทุ่นระเบิดอย่างเต็มที่ ไม่ปล่อยให้เงียบหายแน่นอน

24 ธันวาคม 2568 - นางมาระตี นะลิตา อันดาโม รองอธิบดีกรมสารนิเทศ และรองโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่าในเวลา 16.00 น. วันนี้ นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ จะเป็นประธานการประชุมทางวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ กับเอกอัครราชทูตและกงสุลใหญ่ของไทยทั่วโลก เพื่อชี้แจงพัฒนาการของสถานการณ์ไทย - กัมพูชา ปัจจุบัน และมอบนโยบายให้กับผู้แทนไทยเพื่อไปชี้แจงท่าทีดังกล่าวกับมิตรประเทศ รวมทั้งเป็นการติดตามความคืบหน้ากับสถานเอกอัครราชทูตที่เกี่ยวข้อง ถึงความคืบหน้าของขั้นตอนดำเนินการต่าง ๆ ที่กระทรวงการต่างประเทศได้ส่งหลักฐานไปยังองค์การระหว่างประเทศต่าง ๆ เพื่อแสดงให้เห็นถึงการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศของฝ่ายกัมพูชา โดยเฉพาะในเรื่องการใช้ทุ่นระเบิดสังหารบุคคล ที่ยังคงพบหลักฐานการใช้ทุ่นระเบิดของฝ่ายกัมพูชาอยู่ในขณะนี้

ไทยคาดหวังว่าประเทศแซมเบีย ในฐานะประธานการประชุมรัฐภาคีอนุสัญญาออตตาวา ครั้งที่ 23 จะดำเนินการตามที่ไทยร้องเรียน ซึ่งในขณะนี้ ท่าทีของแซมเบียต่อไทยในประเด็นดังกล่าว เป็นไปด้วยดี รวมทั้งไทยจะดำเนินการเรื่องการใช้ทุ่นระเบิดสังหารบุคคลของฝ่ายกัมพูชา ในกรอบกฎหมายสากลอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องด้วย

รองโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ได้ย้ำและยืนยันอย่างหนักแน่นว่า ทุ่นระเบิด เป็นเรื่องที่กระทรวงการต่างประเทศจะดำเนินการอย่างต่อเนื่อง ชัดเจน และไม่ปล่อยให้เงียบหายไปอย่างแน่นอน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สีหศักดิ์' เร่งสอบข้อเท็จจริง ปมหน่วยงานมั่นคงดักฟังโทรศัพท์ประชาชนชายแดนใต้

นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.ต่างประเทศ ในฐานะประธานคณะผู้แทนพิเศษรัฐบาล และ พล.ท.อดุลย์ บุญธรรมเจริญ รมว.กลาโหม และ รองประธาน คณะผู้แทนพิเศษรัฐบาล ร่วมกันให้สัมภาษณ์ชี้แจงถึงการแก้ไขปัญหาภาคใต้

กองทัพบก กำชับกำลังพล 'อดทนอดกลั้น' ทหารเขมรยั่วยุหวังขยายผลทำลายไทยในเวทีสากล

พลตรี วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก เปิดเผยถึงความคืบหน้าสถานการณ์บริเวณชายแดนไทย–กัมพูชา และแนวทางการดำเนินงานของกองทัพบก เพื่อสร้างความมั่นใจให้แก่ประชาชนต่อจุดยืนอันมั่นคงของฝ่ายไทย โดยกองทัพบกขอยืนยันเจตนารมณ์อันแน่วแน่ในการยึดถือข้อตกลงตามถ้อยแถลงร่วมจากการ

รบรอบสาม ไทย-เขมร มีแน่ ต้องไม่เลี้ยงไข้กัมพูชา

สถานการณ์"ไทยVSกัมพูชา"ยังคงต้องติดตามอย่างต่อเนื่อง โดยหลังจากไทยเข้าสู่กระบวนการประนอมภาคบังคับตามอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยกฎหมายทะเล ค.ศ. 1982 (UNCLOS)

แม่ทัพภาค 2 มอบเหรียญ 'ยุทธบดินทร์-ศตวรรษ' เชิดชูทหารกล้าพิทักษ์อธิปไตย

พล.ท.วีระยุทธ รักศิลป์ แม่ทัพภาคที่ 2 เดินทางลงพื้นที่บริเวณปราสาทตาควาย อำเภอพนมดงรัก จังหวัดสุรินทร์ เพื่อมอบวัตถุมงคลรุ่น “ยุทธบดินทร์-ศตวรรษ” จำนวน 20,000 เหรียญ (ชุดแรก) แก่กำลังพลที่ปฏิบัติหน้าที่ตามแนวชายแดน เพื่อสร้างขวัญกำลังใจและความเป็นสิริมงคลแก่ผู้ปฏิบัติภารกิจปกป้องอธิปไตยของชาติ

เพจดังขุดตำนาน 'จารชนขายชาติ' ไทยเสียพระวิหาร ระวังประวัติศาสตร์อาจซ้ำรอย ปมเจรจาเขตแดนทางทะเล

เพจเฟซบุ๊ก Thai Burma railway ทางรถไฟสายมรณะ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า จารชนคนขายชาติในคดีพิพาทเขาพระวิหารปี 2505 กับสถานการณ์ปี2569 ที่เรากำลังจะสู้คดีทางทะเลกับเขมรในเวทีโลก มันจะมีจารชนและคนขายชาติแบบเหตุการณ์นั้นอีกหรือไม่? บางคนคงคิดว่าข้าราชการไทยที่กินขี้เขมรมันมีอยู่แค่ในทฤษฎีสมคบคิด แต่ผิดแล้วครับ เรื่อง