นายกฯ ขอบคุณ 4 กระทรวงผนึกกำลังแก้ฝุ่นพิษ

นายกฯ ขอบคุณ 4 กระทรวงผนึกกำลังแก้ฝุ่น ชูสโลแกนอากาศดีปีใหม่พลัส หนุน ขอบคุณชาวไร่อ้อยไม่เผา หวังนำอากาศดีมาให้คนไทย

25 ธ.ค.2568 - ที่สำนักงานปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ร่วมพิธีลงนามบันทึกความเข้าใจ(เอ็มโอยู) ว่าด้วยความร่วมมือเพื่อแก้ไขปัญหาการเผาอ้อยและฝุ่นละอองขนาดเล็ก(PM2.5) ระหว่างกระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงมหาดไทย กระทรวงการอุดมศึกษาวิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม และกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม โดยมีนายธนกร วังบุญคงชนะ รมว.อุตสาหกรรม และ ปลัดกระทรวงทั้ง 4 กระทรวงเข้าร่วมด้วย

โดยนายกฯ กล่าวมอบนโยบายว่า ต้องขอบคุณนายธนกร และปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม ที่กรุณารับนโยบายที่ตนมอบให้ ด้วยความรวดเร็ว ตนได้พบและหารือกับท่านเมื่อ 2-3 สัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งได้หารือกันว่าตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมาเราได้ให้ความเข้มงวด กับเรื่องการเผาพืชผลทางการเกษตรที่ไปเพิ่มมลภาวะในจังหวัดต่างๆ ในช่วงที่จะเข้าฤดูหนาว โดยมีเรื่องของสภาพความกดอากาศต่างๆ ถือเป็นเรื่องที่แย่อยู่แล้วทำอย่างไรที่จะทำให้บ้านเรา ไม่เพิ่มมลภาวะ เพื่อก่อให้เกิดฝุ่นPM2.5 ที่ส่งผลทำให้ประชาชนเกิดปัญหาเรื่องระบบทางเดินหายใจ ก็ได้เรียนปลัดกระทรวงอุตสาหกรรมไปว่า ปีที่แล้วได้ทำอย่างเต็มที่มีการใช้มาตรการทางกฎหมายในการควบคุมไม่ให้เกิดการเผาซากพืชไร่ต่างๆและได้ผลมากขึ้น ถึงแม้จะควบคุมไม่ได้หมด แต่เมื่อเปรียบเทียบจากบันทึกข้อมูลต่างๆพบว่าลดลงอย่างชัดเจน จึงแจ้งรมว.อุตสาหกรรม และปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม จึงเป็นที่มาของการประชุมในวันเดียวกันนี้ ทั้งนี้ตนและนานธนกรมาในวันนี้ในฐานะพยาน ที่ปลัดทั้ง 4 กระทรวง คือ กระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงมหาดไทย กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม และกระทรวงการอุดมศึกษาวิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม กำลังจะทำเอ็มโอยูด้วยกัน ร่วมมือกันเพื่อตอบสนองนโยบายของรัฐบาล แต่เพื่อให้ทุกภาคส่วนเห็นว่าเรื่องนี้มีความสำคัญ เพราะเกี่ยวข้องกับมลภาวะและนโยบายสีเขียวของรัฐบาล และที่สำคัญมากเกี่ยวข้องกับสุขภาพประชาชน ตนก็เลยขอปลัดกระทรวงอุตสาหกรรมมาร่วมงาน เพื่อให้ทุกฝ่ายเกิดความมั่นใจว่ารัฐบาลให้การสนับสนุนการทำงานของท่านในเรื่องนี้

“ผมเห็นความตั้งใจในการทำงานของทุกท่าน ตามสโลแกนอากาศดีตลอดปีใหม่ ตอนนี้ถือเป็นเรื่องพลัสด้วย สิ่งที่เราได้ทำไปแล้ว ทำด้วยความมั่นใจฉะนั้นปีนี้เราต้องพลัส ในการเพิ่มศักยภาพต่างๆ ที่เรามีอยู่ในทุกกระทรวง ซึ่งอาจจะต้องมีการเพิ่มสมาชิกในเอ็มโอยู เช่น กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ หรือกระทรวงที่เกี่ยวข้องอื่นๆด้วย หวังว่าข้อความในเอ็มโอยูจะนำไปสู่การปฎิบัติ และดำเนินการโดยทันที เพื่อให้เกิดอากาศดีตลอดปีใหม่ หวังว่าอากาศดีจะข้ามไปถึงช่วงปีใหม่ไทยและปีใหม่จีน ถ้าพ้นช่วงเทศกาลสงกรานต์แล้วทุกอย่างก็จะดี แรงกดดันของอากาศต่างๆ เราต้องควบคุมให้ได้มากๆในช่วง 2-3 เดือนแรก ตรงนี้ขอฝากทุกท่านและขอความร่วมมือด้วย“นายกฯ กล่าว

เมื่อถามว่า ภาครัฐจะมีแรงจูงใจอะไรให้ชาวไร่และชาวโรงงาน ที่ให้ความร่วมมือในครั้งนี้ เพื่อให้การเผาไปถึง 0 เปอร์เซ็นต์ นายกฯกล่าวว่า ถ้าพี่น้องชาวไร่อ้อยและพี่น้องเกษตรกรต่างๆ ให้ความร่วมมือขนาดนี้ ขอกราบขอบพระคุณจริงๆ ต้องถือว่าให้กำลังใจและรู้สึกยินดี ตนเชื่อว่าประชาชนชาวไทยทุกคนจะขอบคุณที่ให้ความร่วมมือกับรัฐบาล ในการนำสภาวะแวดล้อมและอากาศที่ดีกลับมาให้กับคนไทยและประเทศไทย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อนุทิน' ตอก 'กรณ์' หลังจวก พรก.กู้เงิน4 แสนล. ทำเสียวินัยการคลัง เย้ย 'ไหม' คนทำงานเป็นกับไม่เป็น

‘อนุทิน’ ตอบ’กรณ์’ หลังจวกพรก.กู้เงิน 4 แสนล้านทำเสียวินัยการคลัง บอก ฝ่ายค้านก็คิดอย่างนั้น ขอไม่เปรียบไทยเข้มแข็ง-ไทยช่วยไทย พร้อมรับฟังเหตุผล แต่อย่าเอาประสบการณ์มาข่ม ตอกกลับ’ศิริกัญญา’ แขวะเอกสาร 5 แผ่น เย้ยกลับคนทํางานเป็นกับไม่เป็น

'นายกฯอนุทิน' ดีใจ 'ทักษิณ' ได้รับการพักโทษ ไม่ตอบไปเยี่ยมที่บ้านจันทร์ส่องหล้าหรือไม่

นายกรัฐมนตรี ตอบคำถามผู้สื่อข่าวสั้นๆถึงกรณีที่ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้รับการพักโทษ

อดีตอธิบดี สถ. เอาคืนบ้าง! เตรียมฟ้อง 'ภูมิธรรม-ปลัดมหาดไทย' โยกย้ายไม่ชอบกฎหมาย

“นฤชา” เอาด้วยกับ “ไชยวัฒน์” เดินหน้าขอเล็งหารือทีมกฎหมาย ฟ้อง “ภูมิธรรม-ปลัด มท.” เพื่อคืนความเป็นธรรมหลัง ก.พ.ค. ชี้คำสั่งย้ายไม่ชอบด้วยกฎหมาย ย้ำเป็นบรรทัดฐานให้ข้าราชการผู้ไม่ปฏิบัติตามระเบียบกฎหมายต้องพึงสังวร

อนุทินไม่ลืมกำพืด! บอกเป็นลูกคนจีนลูกท้อเป็นสิ่งมงคล

'นายกฯ' บอกทำงานช่วยเหลือ ปชช.ดีกว่า อย่าเพิ่งตีตนไปก่อนไข้ หลังฝ่ายค้าน ปูดอาม่ากว้านซื้อที่ดินรองรับแลนด์บริดจ์ ระบุโครงการยังไม่เริ่ม ลั่นไม่ท้อ แม้ถูกวิจารณ์ บอกเป็นลูกคนจีนลูกท้อเป็นสิ่งมงคล

ต.ค.68 - พ.ค.69 รัฐบาลปราบบุหรี่เถื่อน-บุหรี่ไฟฟ้ากว่า 409 ล้าน!

รัฐบาลเดินหน้าปราบปรามการลักลอบนำเข้าบุหรี่ บุหรี่ไฟฟ้า ก๊าซหัวเราะ และสารเอโทมิเดตผิดกฎหมาย เผยช่วง ต.ค. 68 - พ.ค. 69 สามารถตรวจยึดของกลางมูลค่ารวมกว่า 409 ล้านบาท