ตำรวจแถลงคืบหน้าคดีสินบนทองคำ 246 บาท เปิดคลิปเสียงนัดแนะแนวทางสู้คดี สร้างพยานคนนอกให้การเท็จ อ้างคอนเนกชั่นนักการเมือง
18 เมษายน 2569 - ที่กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (บช.ก.) พล.ต.ท.ไตรรงค์ ผิวพรรณ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วยพล.ต.ต.จรูญเกียร ติปานแก้ว รอง ผบช.ก. แถลงบทสรุปการสอบสวนคดีสินบนทองคำ 246 บาท ของพล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล อดีต รอง ผบ.ตร.ในการวิ่งเต้นกับเจ้าหน้าที่ ป.ป.ช.ให้หลุดพ้นคดีพนันออนไลน์
พล.ต.ท.ไตรรงค์ เปิดเผยว่า พนักงานสอบสวนได้รวบรวมพยานหลักฐานอย่างละเอียด และมีความเห็นส่งไปยังพนักงานอัยการ สั่งฟ้อง 4 ราย ได้แก่ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล อดีตรอง ผบ.ตร., นายสมบัติ, นายสรพงษ์ และนายสุรสิทธิ์ ในข้อหาร่วมกันรับสินบนทองคำ สั่งไม่ฟ้อง 1 รายคือนายสามารถ เนื่องจากพยานหลักฐานไม่เพียงพอในบางประเด็น
พร้อมกันนี้ตำรวจได้ทำการเปิดคลิปเสียงพยานหลักฐานความยาวกว่า 1 ชั่วโมง ซึ่งเป็นการสนทนาระหว่าง นายสามารถ, พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ และทนายอู๊ด โดยมีเนื้อหาสำคัญที่ระบุถึงพฤติการณ์ที่อาจกระทบต่อรูปคดี มีการพูดคุยเพื่อสร้างพยานคนนอกให้การเท็จ บิดเบือนความจริงเพื่อใช้ต่อสู้คดี มีการกล่าวอ้างถึงบุคคลสำคัญทางการเมืองว่า หากได้กลับมาเป็นรัฐบาลจะเคลียร์คดีให้ และจะให้นั่งตำแหน่งปลัดกระทรวงเพื่อโยกกลับมาเป็น ผบ.ตร.รวมถึงการฟ้องดำเนินคดีพนักงานสอบสวนที่ทำคดีนี้ทุกคน เพื่อให้เกิดความเกรงกลัวและนำไปสู่การเจรจา มั่นใจว่าจะจบคดีได้เพราะมีสายสัมพันธ์กับอัยการระดับสูง
ด้าน พล.ต.ต.จรูญเกียรติ รอง ผบช.ก.ระบุว่าทีมทำงานไม่หวั่นไหวต่อการถูกฟ้องกลับ เพราะถือเป็นแผนเดิมของคนกลุ่มนี้ที่มักทำ IO เฟคนิวส์ และเพจอวตารเพื่อด้อยค่าเจ้าหน้าที่และสร้างความสับสน ยืนยันว่าตำรวจทำงานอย่างสุจริตตามพยานหลักฐาน และจะไม่ยอมให้มีการแทรกแซงกระบวนการยุติธรรมเด็ดขาด
พล.ต.ท.ไตรรงค์ กล่าวเน้นย้ำว่าการเปิดคลิปเสียงวันนี้เพื่อหยุดยั้งข้อมูลเท็จที่แพร่กระจายในโซเชียล ยืนยันคลิปได้มาอย่างถูกต้องตามกฎหมาย และหากพบว่าผู้ต้องหายังคงพยายามแทรกแซงหรือยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน พนักงานสอบสวนจะนำมาพิจารณาเรื่องการปล่อยตัวชั่วคราวต่อไป
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ภูมิธรรม' หนาว! พี่ศรีร้อง ป.ป.ช. ฟันจริยธรรมร้ายแรง
'ศรีสุวรรณ' ร้อง ป.ป.ช. เอาผิดฝ่าฝืนจริยธรรมร้ายแรง 'ภูมิธรรม' เหตุ ก.พ.ค. มีมติชี้ชัดใช้อำนาจมิชอบ สั่งเด้ง '2 อธิบดี มท.'
ป.ป.ช. เปิดทรัพย์สิน 'ประธานโสภณ' รวย 55 ล้าน มีบ้าน 6 หลัง
ป.ป.ช. เปิดทรัพย์สิน 'โสภณ ซารัมย์' ประธานสภาฯ รวย 55 ล้านบาท มีรายได้เกษตรกรรม 4 แสนบาท บ้าน 6 หลัง 7.2 ล้านบาท
ศาลคดีโกงนัดสอบ ‘สุภา’ กับพวก 30 มิ.ย.
"ทักษิณ" ยังตามหลอน! ศาลอาญาคดีทุจริตฯ นัดสอบคำให้การ “สุภา” อดีตกรรมการ ป.ป.ช.กับพวก 30 มิ.ย. คดีไม่อุทธรณ์หุ้นชินคอร์ป หลังศาลประทับฟ้องตกเป็นจำเลย เพื่อไทยอวย
ศาลอาญาคดีทุจริตฯ รับฟ้องคดี 'สุภา ปิยะจิตติ' อดีต ป.ป.ช. ไม่อุทธรณ์คดีภาษีหุ้นชินคอร์ป
ที่ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ถนนเลียบทางรถไฟ ศาลมีคำสั่งประทับรับฟ้องคดีหมายเลขดำที่ อท.75/2569 ที่พนักงานอัยการ สำนักงานอัยการคดีพิเศษฝ่ายคดีปราบปรามการทุจริต1ยื่นฟ้อง นางสาวสุภา ปิยะจิตติ อดีตกรรมการปปช.และอดีตรองปลัดกระทรวงการคลัง นายสาธิต รังคสิริ อดีตอธิบดีกรมสรรพากร และนายสุทธิชัย สังขมณี อดีตสรรพากรภาค 3 เป็นจำเลยรวม 3 ราย
อดีตผู้พิพากษาอาวุโส เจาะลึกคดีประวัติศาสตร์ ปปช. ชี้มูล 'สุภา ปิยะจิตติ'
นายวัส ติงสมิตร นักวิชาการอิสระ และอดีตผู้พิพากษาอาวุโสในศาลฎีกา โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า เจาะลึกคดีประวัติศาสตร์! ป.ป.ช. ชี้มูลความผิด "สุภา ปิยะจิตติ" กรณีภาษีหุ้นชินคอร์ป รัฐเสียหายหมื่นล้าน
คดีแม้วพ่นพิษ!ปปช.ฟันสุภา
กสม.เผยผลตรวจสอบคุกวีไอพี ชี้เป็นการเลือกปฏิบัติเพื่อเอื้อประโยชน์โดยมิชอบและละเมิดสิทธิมนุษยชน “ทักษิณ” เตรียมเฮได้ปลดกำไลอีเอ็มระหว่างคุมประพฤติ

